fbpx

3D Scan รถยนต์ ส่วนประกอบรถยนต์ ด้วย EinScanPro

3D Scan รถยนต์ ส่วนประกอบรถยนต์ ด้วย EinScanPro

EinScanPro Reverse0004ปัจจุบันการสแกน 3มิติ ได้รับความนิยมมากขึ้น และมีการใช้กันแพร่หลายมากขึ้น เนื่องจากปัจจุบันเทคโนโลยีดังกล่าวมีราคาถูกลง ทั้งตัวอุปกรณ์ 3D Scanner เองและ Software ในการ Reverse Engineer เอง จากเมื่อก่อนราคาเครื่องอยู่หลักล้าน และ Software เองอยู่ในระดับล้านเช่นกัน ปัจจุบันเกิดการแข่งขันทำให้ มีงบระดับแสนต้นๆก็สามารถใช้เทคโนโลยีนี้ได้แล้ว

เมื่อก่อนการวัดจุด สัดส่วนต่างๆของรถยนต์อาจจะใช้ไม้บรรทัด เชื่อก กระดาษลอกแบบ ผลลัพธ์ที่ได้ออกมานั้นไม่ค่อยแม่นยำ และใช้เวลานาน หรือ ส่วนที่โค้งไม่สามารถวัดค่าได้ เมื่อมี Technology 3D Scanning เข้ามาสามารถตอบโจทย์ในส่วนนี้เพราะดาต้า หรือไฟล์ 3มิติที่ได้ ออกมาได้แม่นยำในหน่วย Micron อีกทั้งไปทำต่อใน Software 3มิติอื่นๆได้เลย

ในบทความนี้ทาง Print3DD จะมาโชว์ตัวอย่างการสแกนอย่างนึงที่ได้รับความนิยม คือ การสแกนรถยนต์และส่วนประกอบนั่นเอง โดยจุดประสงค์ก็มีความหลากหลายแตกต่างกันไป สิ่งที่ได้จากการสแกนจะได้เป็นไฟล์ 3มิติขนาดของรถนั้นๆจริงๆ ตัวอย่างที่ลูกค้าเอาไฟล์สแกนไปใช้เช่น ธุรกิจทำ Sticker ติดรถยนต์ (Car Warp), ธุรกิจทำพรมรถยนต์ 3มิติ (ส่วนมากเป็นรถราคาสูง Super Car), ธุรกิจทำฉนวนความร้อนรถยน-ห้องเครื่อง, ธุรกิจทำชุดแต่งรถ, อะไหล่รถยนต์ และอื่นๆเป็นต้น

การเตรียมตัวก่อนการสแกน
ตัว EinScan Pro/Pro+ แพ้ทางแสงจ้าครับ แสงที่ว่าคือแสงของสภาพแวดล้อม คือสแกนกลางแดดไม่ได้ ต้องสแกนในที่ร่ม หรือ รอให้เย็นให้ค่ำไปเลย เนื่องจากแสงโปรเจคเตอร์ของเครื่องสู้แสงแดดไม่ได้ กล้องใช้หลักการจับภาพ Contrast และ Pattern ของแสง หากแสงแวดล้อมแรงกว่าแสง Projector ก็จะสแกนไม่ได้

ในกรณีเราสแกนรถ แนะนำให้สแกนในโรงรถ หากไม่มีก็หาที่ร่มให้รถ หรือสแกนตอนเย็น เนื่องจากเราไม่มีโรงรถ เราสแกนตอนเย็นครับ
เราเลือกสแกนสองแบบใน สองโหมดเพื่อทำการทดสอบ
– พ่นสเปรย์แป้ง แล้วสแกน // พ่นเพื่อให้สเปร์ยแป้งทั่วไปและในส่วนที่เป็นไฟหน้า ใสๆ(เครื่องสแกนไม่ได้ กล้องไม่มีรู้ว่ามีส่วนนี้อยู่) สเปร์ยแป้งสามารถเช็ดออกหรือล้างน้ำออก ใช้เวลาในการพ่นสเปรย์ 3- 4 นาที
– พ่นสเปรย์แป้ง & ติดจุด Marker แล้วสแกน // พ่นแล้วติดจุด Marker เพื่อให้เครื่องจับไฟล์ 3มิติได้ดีขึ้น เพื่อการสแกนที่แม่นยำ ใช้เวลาในการแปะ Sticker อีกประมาณ 10-15 นาที

EinScanPro Reverse0002

ผลการสแกน
โดยรวมการสแกนทั้งสองแบบใช้เวลาประมาณ 15 นาที
ผลที่ได้ออกมาแบบแรกคือไม่ติด Marker (Mode Rapid Scan) เพี้ยน เครื่องต่อภาพซ้ำจุดเดิม เนื่องจากว่าสแกนค้างในหน้าเดิม ทำให้สรุปได้ว่า โหมด Rapid สแกนเหมาะกับการสแกนของที่มี Detail ไม่ซ้ำกันอย่างการสแกนคน หรือรูปปั้นมากกว่า


ผลที่ได้จากการสแกนรอบสองโดยการใช้ Marker ติดจุดนั้นออกมาดี ได้ไฟล์ครบถ้วน รวมการเตรียมตัวการสแกนและเวลาที่สแกนตั้งหมดใช้เวลาประมาณ 45นาที

EinScanPro Reverse0007 EinScanPro Reverse0006 EinScanPro Reverse0005