คุณสมบัติพลาสติก ABS

ABS หรือ Acrylonitrile-Butadiene-Styrene เป็นพลาสติก Thermoplastic หรือ พลาสติกที่หลอมใหม่ได้ ที่ใช้กับแพร่หลาย เป็นพลาสติกอีกตัวหนึ่งที่ใช้กับเครื่องพิมพ์ 3มิติ (3D printer) นอกเหนือจาก PLA เนึ่องจากมีคุณสมบัติทดทานต่อสภาอากาศ ยืดหยุ่น แข็งแรงทนทาน ทำให้ขึ้นรูปง่าย ใช้การผลิตถ้วยหรือ ภาชนะเป็นต้น อีกประการสำคัญคือ สามารถทำในรูปแบบเส้น filament ที่ใช้เป็น Material ในการปริ๊นท์ในเครืองพิมพ์สามมิติ ตัวอย่าง ชิ้นงานที่ทำจาก ABS เช่น ตัวต่อ Lego ที่เราเห็นกันอยู่ทั่วไป 

imprimante3d1

คุณสมบัติเด่น (ขุ่น-หยุ่น-เหนียว)

  • แข็งแรงยืดหยุ่น เป็นคุณสมบัติเด่น ของ ABS หากเทียบกับ PLA ซึ่งมีความแข็งกว่าแต่เปราะ ชิ้นงานที่ทำจาก 3D Printing ที่ใช้ ABS นั้นสามารถทดต่อแรงบีบ ดึง ได้ดี จึงเหมาะในการขึ้นงานทางกลไก, Engineering หรือ Mechanic เช่น ข้อต่อต่างๆ,โซ่ หรือ ตาข่าย สามารถนำไปใช้ในการ outdoor ได้เนื่องจากเป็นผลผลิตจากปิโตรเลียม ทำให้ทดต่อสภาพอากาศได้ดี
  • มีจุดหลอมเหลวสูง คือ 200-250 องศา (สูงกว่าเมื่อเทียบกับ หากที่เทียบกับ PLA ที่อุณหภูมิ 160-220) ทำให้สามารถใช้งานในสภาพที่ร้อนกว่าได้ แต่จุดเด่นนี้ก็อาจเป็นจุดด้อยได้เหมือนกัน โดยมันจะเย็นตัวช้ากว่า และ ต้องการ Heated Bed ฐานทำความร้อนเป็นฐานชิ้นงาน
  • ขุ่น โดยปกติแล้ว ABS จริงๆแล้วมีความใส แต่เมื่อใส่สีเข้าไปแล้วจะมีคุณบัติคือขุ่น ชิ้นงานที่เกิดจากการพิมพ์ 3 มิติมีลักษณะขุ่นทืบ เหมาะกับชิ้นงานที่ต้องการคุณสมบัติทึบ เช่น ภาชนะใส่ของเป็นต้น
  • ตกแต่งชิ้นงานได้ง่าย ด้วยกระดาษทราย หรือ อะซิโตน โดยเฉพาะ Acetone สามารถทำละลาย ABS ได้ดี เราจึงสามารถใช้ประโชยน์เช่นนี้ได้หลายแบบ เช่น หยดอะซิโตน 2-3 หยดเพื่อต่อชิ้นงาน 2 ชิ้นเข้าด้วยกัน, ใช้อะซิโตนในการทำความสะอาดชิ้นงาน, จุ่มงานในอะซิโตน เพื่อทำให้ชิ้นงานเงาขึ้น(Glossy) หรือ เอาอาซิโตนทาบางๆที่ แท่นรองชิ้นงาน เพื่อให้แกะชิ้นงานได้ง่ายเป็นต้น


Brain-Gear-in-Rigid-Blue-3D-Printing-Materials

คุณสมบัติด้อย

  • กลิ่นแรง เนื่องจาก ABS มีส่วนประกอบหลักเป็นพลาสติก เมื่อโดนความร้อน ถูกฉีดออกมาจาก หัวฉีด จะมีกลิ่นพลาสติกไหม้ แต่เมื่อปล่อยให้เย็น ชิ้นงานอาจมีกลิ่นอ่อน เหมื่อนพลาสติกทั้วๆไป
  • ขอบชิ้นงานไม่คม เนื่องจากมีลักษณะหนืด เวลาถูกฉีดออกจากหัวฉีด จะมีความโค้งมนอยู่ โดยเฉพาะชิ้นงานที่ต้องการขอบคมๆ ใช้ ABS อาจจะไม่สวยนัก
  • มีโอกาศเสียรูปได้ง่ายจากการหดตัว เนื่องจากมีจุดหลอมเหลวสูง และเย็นช้า  ทำให้ชิ้นงานมีโอกาศหดตัว หรือเสียรูปได้ง่ายขณะพิมพ์ด้วย 3D printer คือไม่ควรปล่อยทิ้งให้เย็นเร็วเกินไป อาจจะทำให้เสียรูป บิดเบียวได้ สิ่งแวดล้อมที่ดีในการทำ ABS คือให้เย็นตัวอย่างช้าๆเอง ไม่ใช้ลมเป่า

สรุป

อย่างที่กล่าวไปข้างต้น ขุ่น-หยุ่น-เหนียว น่าจะอธิบายถึงคุณสมบัติของ ABS ได้ดีที่สุด โดยคุณสมบัติข้างต้นทำให้ พลาสติก ABS เหมาะในงานขึ้นรูป ชิ้นงานที่ต้องใช้งานกลไก ข้อต่อ หรือ ชิ้นงานที่ต้องทดต่อแรงบีด ดึง และ เฉื่อน เช่น กำไรข้อมือ เหมาะงานด้าน Engineering และ Mechanics

ลักษณะของแข็งกึ่งยาง และทดต่อสภาพแวดล้อม กรด อุณหภูมิ และแสงแดดได้ จึงสามารถใช้ได้ดีทั้งงานภาพนอก และ ภายใน สามารถใช้งานได้ยาวนานกว่า และเก็บรักษาง่ายกว่า แต่ชิ้นงานอาจจะไม่สวย เท่า PLA เนื่องจาก PLA มีความใสหรือเงากว่า

การพิมพ์ชิ้นงาน 3 มิติอาจจะทำได้ยากกว่า PLA เนื่องจากต้องใช้ แผ่นรองความร้อน (Heat Printing Bed) และต้องปล่อยให้เย็นอย่างช้าๆ

CREDIT : Dreamcatcher@Print3Dd

บทความเพิ่มเติ่ม : เปรียบเทียบ ABS กับ PLA

บทความเพิ่มเติ่ม : คุณสมบัติพลาสติก PLA