คุณสมบัติพลาสติก PLA

PLA หรือ Polylactic-acid เป็นพลาสติกได้มาจากส่วนผสม วัตถุทางธรรมชาติ เช่น ส่วนประกอบข้าวโพด หรือ ธัญญาพืช (หากเคยเรียน Bio ที่โรงเรียน Lactic acid จะอยู่ในน้ำนม) PLA เป็น Thermoplastic เช่นกัน คือ หากถูกความร้อนสามารถหลอมละลายเปลี่ยนรูปร่างต่างๆได้ เนื่องจากเป็นวัสดุที่เกิดจากผลผลิตธรรมชาติ จึงเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม แต่ข้อเสียก็ย่อยสลายได้ง่ายเช่นเดียวกัน หากหเทียบกับ ABS

k-bigpic

คุณสมบัติเด่น (ใส-แข็ง-เปราะ)

  • มีลักษณะใสและเงา ชิ้นงานที่ออกมามีลักษณะกึ่งใส คล้ายแก้ว และมีมีความเงากว่า จึงเหมาะชิ้นงานพวกโมเดล หรือ วัตถุที่ต้องการความเงา
  • ความแข็ง เนื่องจากคุณสมบัติคล้ายๆกับแก้ว คือ แข็ง จึงเหมาะกับชิ้นงานที่ต้องการความแข็ง แต่ต้องระวังให้ดีเนื่องจากไม่ทนต่อ การบิด และการดึง
  • กลิ่นเป็นมิตร มีหล่อมละลายจะมีกลิ่นอ่อนๆ เนื่องจากเป็นส่วนประกอบจากธรรมชาติ กลิ่นจึงไม่เหมือนพลาสติกโดยทั่วไป
  • ชิ้นงานสวยกว่า เนื่องจากมีจุดหลอมเหลวอยู่ที่ 180-220 องศา น้ำพลาสติกที่ออกจากหัวฉีดนั้นจะมีความหนืดน้อยกว่า PLA ทำให้เกิดชิ้นงานที่มีความคมมากกว่า เก็บลายละเอียดดีกว่า
  • ใช้งานง่ายกว่า ขึ้นรูปง่ายกว่า เนื่องจากจุดหลอมเหลวต่ำ และไม่ต้องใช้ แผ่นรองความร้อน ขึ้นรูปและเย็นตัวเร็วกว่า จึงเหมาะการใช้งานในโรงเรียน หรือ ตามบ้าน

3d-printing-shapeways

คุณสมบัติด้อย

  • เปราะ จากที่กล่าวไว้ข้างต้นแข็งแต่เปราะ ไม่ทดต่อแรงบิดนัก หากดึงหรือบิด ABS จะเริ่มงอแล้วค่อยขาด แต่ PLA จะหักก่อนที่จะงอ (คุณสมบัติคล้ายๆแก้ว)
  • ทนความร้อนได้น้อยกว่า เนื่องจากมี Glass Transition(สถานะที่มีคุณสมบัติกึ่งของแข็ง-ของเหลว) ที่ 60-65 องศาเท่านั้น จึงเปลี่ยนรูปร่างได้ง่ายๆ จากไปไว้ในที่อุณหภูมิสูง เช่นเก็บไว้ในรถ หรือ ใกล้เครื่องทำความร้อน
  • ย่อยสลายได้ง่ายกว่า เนื่องจากเป็นวัสดุหลักจากธรรมชาติ จึงย่อยสลายได้ง่ายกว่า ไม่เหมาะอย่างยิ่งที่จะเอาไปใช้งานตากแดด

สรุป

 จากคุณสมบัติ ใช้งานง่าย สวยกว่า คมกว่า และดูกึ่งใสและเงาเหมือนแก้ว และ กลิ่นธรรมชาติ จึงทำให้ PLA ใช้อย่างแพร่หลายตามบ้าน และ โรงเรียน โดยโรงเรียนในต่างประเทศนิยมใช้ PLA ในการสอนให้เด็กๆ สำหรับบุคคลทั้งไปก็ใช้งานได้ดี ไม่ต้องยุ่งยากใช้ Heated bed หรือแผ่นรองความร้อน สำหรับเครื่องพิมพ์ 3มิติ หรือ 3D printer

แต่ด้วยลักษณะที่ ใส-แข็ง นี่เองก็เป็นข้อเสียของ PLA เช่นกัน คือ ไม่เหมาะในการใช้งานขึ้นรูป ชิ้นงาน กลไก ข้อต่อ อีกประเด็นหนึ่งคือการทดต่อสภาพแวดล้อม PLA จะทนได้น้อยกว่า ABS เนื่องจากมีจุดหลอมเหลว และ Glass Transition ที่ต่ำกว่า

เนื่องจากเป็นวัสดุที่ย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ จึงเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม อย่างไรก็ตามควรเลือกให้เหมาะกับวัตถุประสงค์การใช้ชิ้นงาน

CREDIT : Dreamcatcher@Print3Dd

บทความเพิ่มเติ่ม : เปรียบเทียบ ABS กับ PLA

บทความเพิ่มเติ่ม : คุณสมบัติพลาสติก ABS