ของเล่นแมว Recycle จากม้วนเปล่า Filament 3D Printer

ของเล่นแมว Recycle จากม้วนเปล่า Filament 3D Printer

เชื่อว่าหลายๆคนที่ใช้ 3D Printer ต้องพบกับม้วนเปล่า Filament  ที่จะทิ้งไปเฉยๆก็เสียดายแย่ บางครั้งเหลือเส้นเล็กเหลือเส้นน้อยด้วย หากทิ้งเฉยๆก็ทำได้แหละ แต่หากทำของเล็กๆน้อยได้ อย่างเช่นของเล่นแมวแจกเพื่อน ใช้เศษเส้นจากม้วนที่เหลือ มาทำลูบอล และแผ่นรองด้านล่าง รวมถึงใช้ทำกรอบครอบม้วน เพื่อป้องกันลูกบอลของเรากลิ้งหายไป

Spool Filiment Recycle
Spool Filament Recycle

ไฟล์ที่ใช้สำหรับการพิมพ์

 

ตั้งค่า Slicer Flashprint Spool

เริ่มด้วยการโหลดไฟล์ที่ทำการแปะลิ้งค์ที่ด้านบนเอาไว้ โดยเราได้ทดลองทำเล่นและเห็นได้ว่าม้วน Filament ของเรานั้นมีรูที่ใหญ่กว่าลูกบอล จะมี
2วิธีที่ทำให้ใช้งานได้ดีขึ้นคือการเลือกระหว่างทำพื้นเพิ่มหรือทำลูกบอลให้ใหญ่ขึ้นนั้นเอง และการทำแผ่นรองด้านล่างนั้นเราได้ทำโมเดลขึ้นมารองรับให้แล้วสามารถดาวน์โหลดได้ที่ลิ้งค์ด้านบน

ตั้งค่า Slicer Flashprint Spool

เครื่องพิมพ์ 3มิติที่เราเลือกใช้จะเป็นเครื่องที่มีรุ่นว่า Flashforge Guider 3 เนื่องจากเป็นการพิมพ์ที่เน้นงานละเอียดสวยงาม รวมถึงซัพพอร์ทที่แกะออกง่ายทำให้ต้องใช้คู่กับเส้น PLA PRO เพราะถ้าหากมีแง่ง หรือขุยของเส้นอยู่ในโมเดลแล้วอาจจะทำให้บาดมือน้องแมวได้นั่นเอง
และอีกเหตุผล Flashforge Guider 3 มีระบบเช็คเส้นหมดหรือ Filiment Check หากเส้นหมดม้วนทำให้เราสามารถหาเส้นอื่นมาต่องานได้เลย เพียงทำการกด Change หรือเปลี่ยนเส้น Filament เหมือนตอนสั่งงานได้ตามปกติ ซึ่งข้อดีนี้ใช้งานได้ดีโดยไม่ทำให้งานเสียจึงทำให้เศษเส้นที่เรามี สามารถใช้งานได้เกือบหมดทุกม้วน จะมีเพียงเล็กน้อยที่พอทิ้งจะไม่เสียดายแน่นนอน รวมถึงกล้องที่สามารถดูผ่าน Cloud ได้ทำให้การสั่งงานพิมพ์เป็นไปได้ง่าย รวมถึงเราสามารถดูชิ้นงานว่าอีกนานแค่ไหนที่เราจะเริ่มเปลี่ยนม้วนเส้นใหม่เข้าไป

กรอบ Spool ที่เราจะนำมา ใส่กับม้วน Filament

วิธีการประกอบ เราจะทำการหาม้วนเส้น Filament ที่เราได้ใช้หมดแล้ว แปะแผ่นรองที่ในม้วนเส้นโดยใช้กาวยึดดังรูปภาพและจากนั้นนำลูกบอลเข้าไว้ด้านในพร้อมกับการใส่กรอบครอบอีกครั้ง เพียงเท่านี้ก็จะได้แล้วของเล่นแมว ที่ทำให้เจ้านายแมวของเรา

Filament ม้วนเปล่า ที่เรานำมาทำอาจจะไม่ได้ดูสวยงามมากมาย และไม่ได้ทำให้เส้นม้วนที่อยู่ในบ้านเราหายไปมากเท่าไหร่นัก แต่ก็ช่วยให้เรารู้สึกเสียดายน้อยลงหากทำการทิ้งทั้งหมดนั่น

ต่อไปเราจะมาดูความน่ารักของน้องแมวกัน

แมวเป้า กำลังเล่นลูกบอล
เขี่ยใหญ่เลยนะ แมวเป้า

Showing all 12 results