หญิงจีนคนแรกของโลกที่ได้รับการสร้างกระดูกหน้าอกด้วยเครื่องพิมพ์3มิติ

หญิงจีนคนแรกของโลกที่ได้รับการสร้างกระดูกหน้าอกด้วยเครื่องพิมพ์3มิติ

เครื่องพิมพ์ 3 มิติได้มาปฏิวัติวงการแพทย์อีกครั้ง เมื่อประเทศจีนได้ใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติสร้างกระดูกหน้าอกให้กับคนไข้ โดยเมื่อไม่นานนี้นาง Gu อายุ 54 ปี ได้เข้ามารับการรักษาในโรงพยาบาล TangDu เธอได้รับการตรวจร่างกายพบว่ามีเนื้องอกอยู่บริเวณหน้าอกและมันเติมโตอย่างรวดเร็วจนไปกดทับระบบทางเดินหายใจ ทำให้เกิดอาการปวดที่หน้าอกและหายใจติดขัด

chinese-woman-receives-the-worlds-first-printed-titanium-3

โรงพยาบาล TangDu  เป็นทั้งโรงพยาบาลและมหาวิทยาลัยด้านการแพทย์ โดยมีนาย วังเสี่ยวผิง เป็นรองผู้อำนวยการ แผนกผ่าตัดทรวงอก เขาได้อธิบายถึงการรักษาว่า คนไข้มีเนื้องอกที่บริเวณหน้าอกยาวถึง7เซ็นติเมตรและต้องได้รับการผ่าตัดอย่างเร่งด่วน แต่ไม่สามารถผ่าตัดด้วยวิธีทั่วไปได้ เพราะกระดูกหน้าอกอยู่ใกล้กับหัวใจและหลังการผ่าตัดจะทิ้งรอยแผลเป็น ซึ่งจะมีผลกระทบกับคนไข้ทางด้านจิตใจ และสาเหตุสำคัญที่สุด คือนกระดูกมาเป็นผู้ออกแบบบบที่ได้จกอดก็ไม่สามารถทำได้ เพราะจะทำให้ได้รับบ่าดคนไข้จะไม่สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้เหมือนปกติเพราะห้ามมีการกระทบบริเวณหน้าอกโดยเด็ดขาด แม้แต่การกอดก็ไม่สามารถทำได้ เพราะจะทำให้ได้รับบาดเจ็บจากแรงกระแทก นี่คือเหตุผลที่ว่าการผ่าตัดแบบทั่วไปเป็นตัวเลือกที่ไม่เหมาะสม

chinese-woman-receives-the-worlds-first-printed-titanium-2

นาย วังเสี่ยวผิง กล่าวเพิ่มเติมว่า “ทีมแพทย์ได้ทำการตัดสินใจใช้เทคโนโลยีเครื่องพิมพ์ 3 มิติ มาช่วยในการรักษาโดยสร้างกระดูกหน้าอกจากกระดูกเทียมผสมไทเทเนียม ซึ่งมีความแข็งแรงและน้ำหนักเบา โดยได้รับความช่วยเหลือจากมหาวิทยาลัยNorthwestern ในการคำนวญทางด้านวัสดุศาสตร์และวิศกรรมศาสตร์ หลังจากการผ่าตัด คนไข้ฟื้นตัวได้อย่างรวดเร็วและไม่มีสภาวะแทรกซ้อน”

นางGu กล่าวว่า “ ตอนแรกที่ฉันได้ยินว่าจะพิมพ์กระดูกหน้าอกจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ฉันรู้สึกแปลกใจมาก แต่เมื่อการผ่าตัดเสร็จสิ้น ฉันรู้สึกว่าโชคดีมากที่มีเทคโนโลยีนี้มาช่วยในการรักษา ตอนนี้ฉันรู้สึกแข็งแรงขึ้นและอีกไม่นานคงกลับไปพักพื้นทีบ้านได้”

chinese-woman-receives-the-worlds-first-printed-titanium-1

“นี่คื่อครั้งแรกที่มีการพิมพ์กระดูกหน้าอกจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติ แต่การสร้างไม่ใช่เรื่องง่ายเพราะโครงสร้างกระดูกของมนุษย์นั้นล้วนแตกต่างกัน จึงจำเป็นต้องมีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญมาทำการออกแบบกระดูก ซึ่งเคสของนาง Gu ต้องได้รับการทดสอบหลายครั้งและใช้เวลานานหลายสัปดาห์” นาย วังเสี่ยวผิง กล่าวทิ้งท้าย