Flashprint 5.1 Update อัพเดทครั้งใหญ่จากFlashforge

Flashprint 5.1 Update อัพเดทครั้งใหญ่จากFlashforge

Flashforge ได้ทำการอัพเดท Flashprint สำหรับเครื่องFDMของFlashforge อัพเดทครั้งนี้เป็นการเพิ่มความสามารถของโปรแกรมอย่างมาก ทั้งฟังก์ชั่นต่างๆและหน้าตาโปรแกรม เรียกว่าแทบไม่เหลือเค้าโครงเดิมเลยทีเดียว

Dark interface หน้าเมนูสีดำล้ำยุค
ในหน้าแรกการใช้งานจะยังเหมือนเวอร์ชั่นเก่าอยู่เพียงแค่ย้ายเมนูเริ่มต้นมาไว้ด้านขวาทั้งหมดในแถวเดียวกัน แต่ที่เพิ่มเข้ามาคือเมนูWiping tower การทำDuplicate(การCopy) การเชื่อมต่อเครื่องผ่านอินเทอร์เน็ตมาไว้ให้ใช้สะดวกมากขึ้น แต่การตั้งค่าหรือการSliceยังคงอยู่ด้านบนตรงกลางที่เดิม แล้วนำเมนูการเลือกเครื่องพิมพ์(Machine type)ไว้ที่ด้านซ้ายล่างของเมนู

ส่วนเมนูการเลือกข้างหัวฉีด(Extruder)ไม่ได้หายไปไหนแต่เพียงให้คลิกขวาที่ชิ้นงานที่ต้องการเลือกหัวฉีดได้เลย(ใช้ได้กับDreamer,Creator pro, CreatorX, Creator pro2,Creator3)

ส่วนการเลือกโหมดDuiplicateและMirrorก็จะอยูที่มุมซ้ายล่างโดยเลือกที่Mode(Creator pro2และCreator3)

หน้าSupport Optionที่ดูเข้าใจง่ายไม่สับสน พร้อมเมนูการตั้งค่าเดิมที่คุ้นเคย

หน้าการตั้งค่าที่จัดใหม่ทั้งหมด เป็นระเบียบมากขึ้น ใช้งานง่ายขึ้นและยังมีฟังก์ชั่นใหม่เอาใจสายExpertให้ใช้งานได้ดีขึ้น

หลังจากที่ทำการกดSliceแล้ว ให้ทำการกดSlice previewจะแสดงผลดังรูป จะเห็นว่ามีการแสดงผลที่ชัดเจนมากขึ้น มีการบอกรายละเอียดต่างๆของไฟล์ที่ทำการSliceออกมาด้วยการแยกสีอย่างชัดเจน และยังมีความหมายของสีต่างๆที่แสดงได้อย่างชัดเจน

Sliceไปแล้วก็สามารถตั้งค่าและทำการSliceใหม่ได้ทันทีโดยไม่ต้องกดกลับให้เสียเวลา หลังจากที่เปลี่ยนค่าต่างๆไปการแสดงผลของงานที่Sliceก็จะเปลี่ยนไปอีกด้วย

ขั้นตอนการSaveนั้นจะอยู่ที่เมนูLocal saveโดยจะมีให้เลือกสองแบบคือ 1.save to local คือการSaveลงเครื่อง,SD card หรือ USB 2.Send to Printer คือการส่งไปที่เครื่องพิมพ์โดยตรง(เครื่องที่ทำการเชื่อมต่อ ณ ปัจจุบัน)

ใหม่ล่าสุด!!!!!!
เมื่อเชื่อมต่อเครื่องเข้ากับอินเทอร์เน็ตแล้วจะสามารถเลือกเครื่องแล้วดูกล้องจากในFlashprintได้ทันที
***ฟังก์ชั่นนี้ช่วงแรกจะมีการทดสอบใช้กับเครื่องAdventurer4ก่อนเท่านั้น ส่วนเครื่องอื่นๆไม่ต้องน้อยใจเดี๋ยวจะมีการอัพเดทแบบเต็มรูปแบบอีกครั้งแน่นอน(ใช้ADV4เป็นหนูทดลองไปก่อน อิอิ)

Q:ถ้าใช้Flashprint5.1แล้วไม่ถูกใจจะกลับไปใช้แบบเก่าได้หรือไม่
A:ใช้ได้ เพราะทั้งสองเวอร์ชั่นจะไม่ลงทับกันสามารถใช้งานไดเพร้อมกันทั้งสองตัวเพื่อให้ผู้ใช้งานได้ปรับตัวก่อนเปลี่ยนแปลงครั้งใหม่ในอนาคต
Flashprint 5.1.0 นั้นไม่ใช่โปรแกรมBETA สามารถโหลดได้ไม่ต้องกังวล

สำหรับใครที่สนใจสามารถดาวน์โหลดได้ด้วยตัวเองที่ Flashforge Download Center รองรับทั้งบนระบบปฏิบัติ Windows และ Mac (ยังไม่มีสำหรับLinuxในตอนนี้สำหรับเวอร์ชั่น 5.1)