เปรียบเทียบเครื่องสแกนเนอร์ EinScanPro – HP 3D Scanner Pro S3

เปรียบเทียบเครื่องสแกนเนอร์ EinScanPro – HP 3D Scanner Pro S3

EinPro VS HP v2หลายๆท่านสงสัยว่าจะเลือกซื้ออย่างไงดีระหว่างเครื่องสแกนเนอร์ EinScan-Pro/Pro+ และ HP 3D Scanner Pro S3 เนื่องจากราคาใกล้เคียงกัน ดูสเปคคร่าวๆแล้วเหมือนๆกันเลย อะไรเหมาะกับอะไรมากกว่า
(บทความนี้จะไม่ค่อยพูดถึง EinScan-SE และ SENSE ซึ่งอยู่ใน Sector ที่ถูกกว่า)

เกริ่นนำ
ก่อนอื่นต้องชี้แจงก่อนเลยว่า เครื่องทั้งสองใช้หลักการเดียวกันคือ Structured Light 3D Scanner คือใช้หลักการโปรเจคเตอร์ฉายแถบแสงไปยังชิ้นงาน แถบเล็กบ้างใหญ่บ้างลงบนวัตถุ ถ้าวัตถุวัตถุเรียบๆกล้องจะเป็นแถบแสงเป็นเส้นตรงๆ แต่หากวัตถุมีรูปร่าง กล้องจะได้แถบแสงสูงต่ำไม่เท่ากัน Software จะแปลง pattern ที่กล้องจับได้แล้วแปลงมันนออกมาเป็นไฟล์ 3มิติ จุดพิเศษมันอยู่อย่างนึงตรงที่นอกจาก ทั้งสองเครื่องจะมีหลักการทำงานเหมือนกัน EinScanPro จะมีลูกเล่นในการถือสแกนได้ด้วย เป็นการทำงานโดยการยิ่ง LED Flash ไปที่ชิ้นงาน

โครงสร้างของ EinScan-Pro/Pro+
ตัวเครื่องขนาดมือจับได้ ถือได้ มีสายต่อพ่วง 1เส้น เครื่องดู Solid ดีมีกล้องสองตัวในการจับภาพ และมีโปรเจคเตอร์ตรงกลางในการส่งแสง โดย EinScan-Pro มีขนาดการสแกนต่อ Shot อยู่ที่ 210×150mm และ 300×170mm สำหรับ EinScan-Pro+ ซึ่งทำให้ EinScanPro สแกนได้เร็วกว่าเนื่องจากจับผิวได้ใหม่กว่า
ข้อดีที่ทำเป็นกล่องสำเร็จ จับได้เลย คือไม่ต้องมาปรับอะไรมาก แต่ก็มีข้อเสียเช่นกัน คือ กล้องจะ Fix Focus ที่ระยะประมาณ 40cm จากชิ้นงานเท่านั้น ปรับทางยาวโฟกัสของกล้อง และ โปรเจคเตอร์ไม่ได้ (เค้า fix มาให้จากที่โรงงานแล้ว)
– เครื่องมีขนาดกระทัด แต่ปรับโฟกัสไม่ได้ ปรับมาให้จากโรงงานแล้ว
– ปุ่มควบคุม Software อยู่ที่ตัวเครื่อง เช่น ปุ่มเร่ิ่มสแกน ปุ่มปรับแสง
– แบบ standard มาตัวเครื่องเปล่าๆกับสาย ไม่มีขาตั้งกล้องมาด้วย
– มาพร้อม Calibration Board (ฺ Calibrate ครั้งแรก และ นานๆที Calibrate ที)

ข้อดีมากของ EinScanPro คือ มือถือจับสแกนได้
ข้อดีมากของ EinScanPro คือ มือถือจับสแกนได้

โครงสร้างของ HP 3D Scan Pro S3
เป็นลักษณะรางสไลด์ มีโปรเจคเตอร์และกล้องอยู่บนรางสไลด์อลูมิเนียม โดยสามารถปรับโฟกัสของโปรเจดเตอร์ได้ (ปรับให้เหมาะกับขนาดชิิ้นงาน หากชิ้นงานเล็กๆก็ปรับให้ทางยาวโฟกัสน้อย) และสามารถปรับโฟกัสและรูรับแสงของกล้องได้ (กล้องปรับได้ทั้งโฟกัสและรูรับแสง ปรับโฟกัส CloseUp สำหรับการสแกนชิ้นงานเล็ก หรือ ใหญ่ก็ได้) มี Calibrate Board มาให้สำหรับการสแกนสเกลขนาดต่างๆ 60/120/240/480mm เช่น หากสแกนชิ้นงานเล็กๆ ก็ใช้ที่ 60mm หากของขนาดกลางๆคือใช้ 120mm ข้อดีคือสามารถปรับโฟกัสและระยะการสแกนให้เหมาะกับงานได้ (แต่ต้องมีการ Calibrate ใหม่ทุกครั้ง หากมีการปรับโฟกัส)
– มาเป็นรางสไลด์ตัวกล้อง กับ Projector อิสระต่อกัน ปรับทางยาวโฟกัส ให้เหมาะกับงานได้
– Software ที่ให้มากับเครื่องดูดีดู Pro กว่า (ล็อค Software ที่ USB drive หากหายก็ซื้อใหม่ แพง)
– แผ่น Calibrate มีหลาย Scale เพื่อให้เหมาะกับขนาดชิ้นงาน ชิ้นงานเล็กไปที่สเกลเล็ก จะเก็บรายละเอียดได้ดีกว่า
– เครื่อง Standard สแกนสีได้เลยไม่ต้องซื้อ Add On เพิ่ม
– Lock License ด้วย USB Dongle จะใช้ต้องเสียบ USB // อย่าทำ USB หาย
– มี Function ในการวิเคราะผิว และวัดระยะในตัวเลย

Calibrate Board มีหลาย Scale เพื่อเหมาะกับขนาดชิ้นงาน ตัวเล็กใช้ Scale เล็กเพื่องานที่ละเอียดขึ้น
Calibrate Board มีหลาย Scale เพื่อเหมาะกับขนาดชิ้นงาน ตัวเล็กใช้ Scale เล็กเพื่องานที่ละเอียดขึ้น

เปรียบความละเอียดในการสแกน HP 3D Scanner Pro S3 ชนะขาดลอย
หากเปรียบเทียบการสแกนในโหมดขาตั้งกล้อง สแกนเป็น Shot โดย Software ต่อภาพให้เอง HP 3D SCANNER ทำออกมาได้ดีกว่า เช่นสแกน 1 shot EinScanPro/Pro+ จะได้โพลีกอน ประมาณหลักแสน ในขณะที่ HP 3D Scanner Pro S3 จะได้โพลีกอนเป็นหลักแสนปลายๆถึงล้าน น่าจะเป็นที่กล้องของ EinScanPro/Pro+ มีความละเอียดอยู่ที่ 1.3MegaPixel ส่งของ HP นั้นอยู่ที่ 2.3MegaPixel การสแกนของ HP จึงออกมาได้สวยและเก็บรายละเอียดได้ดีกว่าค่อนข้างมาก (จะเห็นได้ชัดเจนเมื่อสแกนงานนูนต่ำ)
ส่วน Software การทำงานต่อภาพ 3D หรือ 3D Auto Alignment ซอฟแวร์ของทั้งสองค่ายทำออกมาได้ค่อนข้างดี โดยหากสแกนต่อๆกันโดยมีเนื้อ Mesh เดิมอยู่ประมาณ 40% จะต่อภาพได้เองไม่ค่อยจะผิดพลาดเท่าไหร่ หากแข่งกันในเรื่อง interface HP จะออกแบบ Software ออกมาได้ Professional กว่า/น่าใช้มากกว่า

เปรียบเทียบความละเอียดในการพิมพ์
เปรียบเทียบความละเอียดในการพิมพ์
ความละเอียดในการสแกน การเก็บผิว ทำออกมาได้ดีมากสำหรับ HP Pro S3
ความละเอียดในการสแกน การเก็บผิว ทำออกมาได้ดีมากสำหรับ HP Pro S3

เปรียบเทียบความหลากหลายในการสแกน EinScan Pro/Pro+ สแกนได้หลากหลายกว่า สแกนคนได้ ถือสแกนได้
ถึงเป็นจุดเด่นของ EinScanPro/Pro+ เลยก็ว่าได้ในโหมด Handheld Scan คือสามารถถึงสแกนคน หรือ ชิ้นงานใหญ่หน่อยได้เลยโดยลากสแกนไปเรื่อย ในโหมดนี้จะลดความละเอียดมาอยู่ที่ 300Micron (หากใช้ขาตั้งกล้องจะอยู่ที่ 50Micron) หากต้องการสแกนคน EinScanPro/Pro+ จะเหมาะกว่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการสแกนคน ต้องแนะนำ Pro+ เลยครับเนื่องจากสแกนได้เร็วกว่า 7.6เท่า เมื่อเทียบกับ EinScanPro
อย่างไงก็ตามไม่ใช่ว่า HP 3D Scanner Pro S3 จะสแกนคนไม่ได้ ทำได้เช่นกัน เพียงแต่ว่าต้องทำให้วัตถุที่เราต้องการสแกนนิ่ง หากเป็นคนอาจจะต้องให้นอนราบกับพื้น หรือบล็อคคอ โดยลูกค้าส่วนมากที่เป็นแพทย์ ทันตแพทย์ จะสแกนเฉพาะส่วนเท่านั้น เช่นส่วนของใบหน้า HP ก็ยังถือว่าใช้งานได้


เปรียบเทียบขนาดที่สแกนได้ HP 3D Scanner สแกนของได้เล็กกว่า / EinScan Pro/Pro+ สแกนได้ใหญ่กว่า
จากที่กล่าวไว้ข้างต้น HP Scanner สามารถปรับโฟกัสกล้องและโปรเจคเตอร์ได้ ดังนั้นหากของที่มีขนาดเล็กหน่อยเช่น 5*5*5cm เราสามารถปรับทางยาวโฟกัส เอากล้องเข้าใกล้วัตถุได้มากกว่า จึงสามารถเก็บรายละเอียด วัตถุที่ชิ้นเล็กได้กว่า EinScanPro/Pro+ ที่ Fix ทางยาวโฟกัสไว้แล้วที่ประมาณ 40cm
ในการกลับกัน EinScanPro/Pro+ มีโหมด Handheld (ที่เครื่อง HP Scanner ไม่มี) ทำให้ Support ชิ้นงานใหญ่ได้มากกว่า ลากสแกนไปเรื่อยๆ // HP สแกนชิ้นงานใหญ่ๆได้เช่นกัน แต่จะต้องสแกนเป็น Shot ไปเรื่อยซึ่งใช้เวลานานกว่า

HP 3D Scanner Pro S3 เหมาะกับใคร
เหมาะกับผู้ที่ต้องการเก็บรายละเอียด ต้องการ Detail ในการสแกนเป็นหลัก สแกนแล้วกะเอาไปใช้เลยต้องการแต่งน้อยที่สุด เครื่องเก็บรายละเอียดได้ดีเนื่องจากกล้องที่จับภาพมีความละเอียดกว่า 2.3Mp ขณะที่ EinScanPro/Pro+ แค่ 1.3Mp
– คนทำงานศิลปะ งานปติมากรรม งานพระ งานเหรียญพระ
– งานนูนต่ำเพื่อการหดงาน (นูนต่ำต้องการสแกนที่ละเอียดกว่า) ปั้นนูนต่ำ 15 cm แล้วย่อให้เหลือ 3-5cm
– ลอยตัวเพื่อการขยายงาน สแกนรูปปั้นแบบ Master ขนาดเล็ก 50cm แล้วไปขยายกัดโฟม 3 เมตร
– งานเชิงการแพทย์สแกนกระดูก กายวิภาค – มี Function เชคระยะไฟล์สแกน และทำ Analysis

EinScan-Pro/Pro+ เหมาะกับใคร
เหมาะกับผู้ที่ต้องการใช้งานครอบคลุมหลายๆอย่าง รับงานหลายอย่าง แม้ว่า Detail จะไม่ได้ดีที่สุด แต่ก็ถือว่าดีใช้งานได้ หากมีความสามารถในการแต่งไฟล์ 3มิติ เช่น ZBrush
– งานเชิง Reverse กลาง-ใหญ่ เนื่องจากทำงานร่วมกับ Marker ได้
– งานสแกนคน (แนะนำ Pro+)
– ผู้รับงาน สแกน ที่มีลูกค้าหลากหลาย สแกนหลายๆอย่าง

สรุป
EinScan-Pro/Pro+ เหมือนกล้องคอมแพค ที่อัดวีดีโอได้ ใช้งานได้หลากหลาย(ปรับโฟกัสเองไม่ได้ แต่มีโหมด Handheld) << ถ้าจะเอาใช้งานหลากหลาย หรือ สแกนคน ใช้ตัวนี้
HP 3D Scanner Pro S3 เหมือนกล้องแมนนัล ถ่ายภาพนิ่ง เก็บละเอียดที่เก็บได้ดีกว่ามาก แต่เหมือนอัด Video ไม่ได้ ( ใช้แบบ Handheld ไม่ได้) << ถ้าต้องการรายละเอียดสูง เก็บผิวและรายละเอียดได้ดีมากกว่า เหมาะกับสแกนวัตถุต้องตัวนี้ (ส่วนมากคนที่ใช้ จะเป็น พวกทำงานพระ งานปติมากรรม งาน Freeform งานกระดูก และทางการแพทย์ (วัถตุ)