Kitsune Spirit จิ้งจอกเก้าหาง โมเดลสุดสวยจาก Mega 8Ks

Kitsune Spirit จิ้งจอกเก้าหาง โมเดลสุดสวยจาก Mega 8Ks

สวัสดีค่ะ วันนี้เราจะมาพิมพ์โมเดลสวยๆกันบ้าง จากเว็บไซด์ thingiverse ขั้นแรกขอมาทำความรู้จักเครื่องพิมพ์สามมิติ Phrozen Sonic Mega 8KS กันก่อนเลยนะคะ Phrozen Sonic Mega 8KS เป็น เครื่องพิมพ์ 3มิติระบบ MSLA (Masked Stereolithography) ทำงานโดยใช้จอ LCD ในการปิดกั้นแสงเฉพาะจุดและเปิดจุดบางจุดให้ UV ลอดผ่านไปทำปฏิกิริยาให้เรซิ่นแข็งเฉพาะจุด เกิดเป็นรูปร่างต่างๆ จากจอ LCD จนก่อตัวขึ้นเป็นชิ้นงานเรซิ่น 3D ลักษณะเด่นของเครื่อง Phrozen Sonic Mega 8KS  คือ จอ Monochrome 8K ความละเอียดสูงสุด 43 µm Sonic Mega 8Ks หน้าจอ LCD ขนาด 15” ขนาดการพิมพ์ 330 x 185 x 300 mm เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการพิมพ์ขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ และการสั่งงานที่ง่ายขึ้นด้วย USB Port ซอฟต์แวร์ที่ใช้ คือ ChiTuBox slicer หรือสั่งงานผ่าน USB ได้เลย สามารถรองรับไฟล์งาน 3MF/STL/OBJ/FPP/SLC Files ได้ ระบบขึ้นรูปด้วยแสงเลเซอร์ มาพร้อมหน้อจอสี แบบสัมผัส เมื่อเรารู้จักเครื่องจนครบแล้วมาต่อกันที่การทำโมเดลได้เลยค่ะ

  1. โหลดไฟล์ Kitsune Spirit จิ้งจอก 9 หาง จากเว็บ thingiverse เว็บประจำของเรานั่นเอง สามารถกดโหลดได้ที่นี่
thingiverse : Kitsune Spirit
thingiverse : Kitsune Spirit

            2. หลังจากโหลดไฟล์มาได้แล้ว จะนำไฟล์ทีไ่ด้ ใส่ในโปรแกรม ChiTuBox slicer  ที่เป็น Software ไว้สั่งพิมพ์ชิ้นงาน มีฟังก์ชันให้เลือกหลากหลาย เป็น Software Open source สำหรับเครื่องพิมพ์ระบบเรซิ่นทั้ง DLP, LCD, MSLA คุณสมบัติเด่นของ Software ตัวนี้คือ สามารถทำชิ้นงานให้กลวง (Hollow), เจาะรู (Hole) ได้ในตัวเลยไม่ต้องไปทำใน Software ข้างนอก Software ตัวนี้ฟรี และยังแนะนำให้ใช้ ทำโมเดลให้กลวง, เจาะรู, และสร้าง Support จาก ChiTuBox slicer สามารถ Export ไฟล์ออกเป็น STL เพื่อไปทำงานต่อกับ Software ตัวอื่น โดยมีฟังก์ชั่นที่น่าสนใจคือ 1. ซ่อมไฟล์เบื้องต้นได้ 2. สามารถทำโมเดล 3 มิติให้กลวง (Hollow) และเจาะรูชิ้นงาน (Hole) 3. Flow การทำงานค่อนข้างเร็ว เวลาในการสร้าง Support และ Slice ชิ้นงานทำได้เร็ว 4. สามารถ Export ไฟล์ออกมาเป็น .STL และไปทำงานต่อข้างนอกได้สามารถ Download มาทดลองใช้งานก่อน >>ได้ที่นี่<< 

เมื่อนำไฟล์เข้าโปรแกรม  ChiTuBox slicer แล้ว ตั้งค่าเครื่องที่จะใช้พิมพ์ คือเครื่อง Phrozen Sonic Mega 8KS และตั้งค่าเรซิ่นที่เรานำมาใช้พิมพ์ให้เรียบร้อย ซึ่งสามารถตั้งค่าทั้งหมดนี้ได้เลยใน  ChiTuBox slicer

ChiTuBox : Kitsune Spirit

           3. หลังจากนั้นเอียงงานเพื่อทำข้างในให้กลวงและเจาะรูให้เรียบร้อย ใส่ Support

ChiTuBox : Kitsune Spirit

4. Slice ออกมาเพื่อดูข้อมูล โดยจากรูปจะสามารถดูข้อมูลต่าง ๆ ได้ เช่น ชิ้นงานใช้เวลาพิมพ์ 10 ชั่วโมง ใช้เรซิ่น 66.6 ml.

ChiTuBox : Kitsune Spirit

5. สั่งพิมพ์กับเครื่อง Phrozen Sonic Mega 8KS ได้เลยค่ะะ เมื่อพิมพ์เสร็จแล้วจะได้หน้าตาแบบรูปด้านล่างเลย 

Phrozen Sonic Mega 8KS : Kitsune Spirit

6. นำจิ้งจอกออกจากฐานพิมพ์

Phrozen Sonic Mega 8KS : Kitsune Spirit
Phrozen Sonic Mega 8KS : Kitsune Spirit

7. นำจิ้งจอกมาล้างแอลกอฮอล์ ซึ่งแอลกอฮอล์ที่ใช้ล้างคือ Isopropyl Alcohol (IPA) ไอโซโพรพิลแอลกอฮอล์ เกรดอุตสาหกรรม มีความบริสุทธิ ใช้ล้าง โมเดลเรซิ่น SLA, MSLA, DLP สามารถใช้ซ้ำได้ หลายครั้ง หรือถ้าขุ่นสามารถนำไปตากแดดให้ตกตะกอนและนำแอลกอฮอล์มาใช้ซ้ำได้ สามารถใช้ได้กับ Formlabs, Flashforge, AnyCubic, Phrozen และเครื่องที่ใช้ล้างคือเครื่อง Phrozen Wash Mega S เครื่องล้างสำหรับงานเรซิ่น เป็นเครื่องล้างชิ้นงาน ขนาดใหญ่ เพื่อลดการสัมผัสระหว่างมือกับเรซิ่น หลังทำการพิมพ์เสร็จ เนื่องจากผิวหนังกับเรซิ่นมีความเป็นพิษต่อกัน โดยเฉพาะการสัมผัสโดยตรง เพราะการล้างชิ้นงานจำเป็นต้องขัด เช็ด ถูทำให้เลี่ยงได้ยากหากไม่ต้องการสัมผัสกับน้ำยาเรซิ่น (เป็นอันตรายสำหรับผู้แพ้) จึงทำให้เครื่องล้างชิ้นงานสำคัญอย่างมากสำหรับผู้ใช้งาน สามารถใช้งานได้ตั้งแต่โมเดลขนาดเล็กไปถึงโมเดลขนาดใหญ่ การทำความสะอาดเป็นเรื่องง่ายด้วยเครื่องล้างขนาด 25 ลิตร! และสามารถตั้งค่าความเร็วสูง 300 รอบต่อนาที และ ความเร็วต่ำ: 275 รอบต่อนาที นอกจากนี้ยังสามารถเปลี่ยนของเสียเช่น แอลกอฮอล์ที่ใช้เป็นระยะเวลานานด้วยก็อกที่ด้านข้าง เพียงหมุนวาล์ว

Phrozen Wash Mega S : Kitsune Spirit
Phrozen Wash Mega S : Kitsune Spirit

8. เมื่อล้างแอลกอฮอล์เสร็จแล้ว นำไปอบด้วยเครื่อง Cure Kit เครื่องอบสำหรับงานเรซิ่น มีฟังชั่นทั้งการอบและการเป่า ทำได้ง่าย

Cure Kit : Kitsune Spirit
Cure Kit : Kitsune Spirit

9. เมื่อดำเนินการล้างและอบเสร็จแล้ว จึงนำมาแกะ Support ต่อ

Support : Kitsune Spirit
Support : Kitsune Spirit

10. เสร็จแล้วค่ะ โมเดลจิ้งจอก 9 หาง จากเครื่อง Phrozen Sonic Mega 8KS ทำไม่ยากเลยใช่ไหมละคะ แค่มีเครื่อง Phrozen Sonic Mega 8KS การพิมพ์โมเดลก็จะกลายเป็นเรื่องง่าย ไม่ยากเลย ลองมาดูข้อมูลเครื่องพิมพ์ Phrozen Sonic Mega 8KS กันก่อนได้เลยนะคะ

Finish : Kitsune Spirit

Showing 1–12 of 31 results