มือจับบนแขนกลที่มีแรงบันดาลใจจากโอริกามิ

มือจับบนแขนกลที่มีแรงบันดาลใจจากโอริกามิ

กลุ่มนักศึกษาจาก MIT และ Harvard University Wyss Institute ได้ร่วมกันออกแบบมือจับให้กับแขนกล โดยใช้เครื่องพิมพ์สามมิติในการออกแบบ และได้แรงบันดาลใจจากศิลปะการพับกระดาษของญี่ปุ่น หรือ Origami มันมีความแข็งแรง สามารถยกของหนักกว่าตัวมันถึง 120 เท่าเลยทีเดียว และยังหยิบยกวัตถุรูปร่างต่างๆ ได้ตั้งแต่ กระป๋องนม ค้อน แก้วไวน์ โดรน แม้นแต่ช่อหนึ่งของบร็อคโคลี่

มือจับนี้มีลักษณะเป็นกรวยโปร่ง ทำงานโดยลมดูดสุญญากาศ ประกอบด้วยชิ้นส่วนสามมิติที่มีลักษณะเป็นโครงซิลิโคน 16 ชิ้น หุ้มผิวด้วยแผ่นยางซิลิโคน และข้อต่อ ตัวโครงสามารถหดรัดวัตถุคล้ายๆ กับต้นกาบหอยแครง ลมดูดจะทำให้โครงหดรัดรอบวัตถุอย่างแน่นหนา ตัวมือจับสามารถปรับเปลี่ยนรูปร่างได้ตามต้องการโดยไม่กระทบความแข็งแรง

จุดเด่นของมันคือความเรียบง่ายของมัน เราสามารถออกแบบให้เหมาะกับวัตถุต่างๆ หรือสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนไปได้อย่างรวดเร็ว มันสามารถยกวัตถุที่หนักกว่าตัวมันได้ถึง 120 เท่าโดยที่ตัวมันไม่เสียหาย ซึ่งเราทดสอบให้มันยกขวดไวน์หนักกว่า 2 กก. ได้ ซึ่งตอนนี้มันทำงานได้ดีกับวัตถุทรงกระบอก เช่นกระป๋อง หรือขวด

บริษัทอย่าง Amazon หรือ JD มีความต้องการให้สามารถหยิบสินค้าได้หลากหลายรูปทรง รวมทั้งรูปร่างที่แปลกๆ ด้วย ซึ่งไม่สามารถจะใช้แบบนิ้วมือ หรือถ้วยดูดได้ ตัวอย่างเช่นพวกถ้วยดูดไม่สามารถดูดวัตถุที่มีรูได้

อย่างไรก็ตามมือจับนี้ยังมีโอกาสที่จะพัฒนาปรับปรุงได้อีก โดยลักษณะทางกลไกของมัน ยังไม่สามารถหยิบวัตถุแบนๆ ที่วางราบเช่นหนังสือขึ้นมาได้ ในอนาคตจะมีการเพิ่มในส่วนการมองเห็นให้มัน ทำให้หยิบจับในตำแหน่งที่กำหนดให้ได้ และจะพัฒนาให้สามารถหยิบจับในมุมองศาต่างๆ ได้ด้วย

ในอนาคตอันใกล้นี้เราน่าจะได้เห็นมือจับโรบอทที่สามารถหยิบจับวัตุที่บอบบางได้อย่างคล่องแคล่ว เช่นดอกกุหลาบ แต่แข็งแรงมากพอที่จะยกผู้ป่วยในโรงพยาบาลได้อย่างปลอดภัยอีกด้วย