Revopoint 3D Scanner กับการออกแบบอุปกรณ์สวมใส่

Revopoint 3D Scanner กับการออกแบบอุปกรณ์สวมใส่
Wearables : Revopoint 3D

ปัจจุบัน 3D Scanner มีบทบาทในความทันสมัยของโลกปัจจบุนพอสมควรกับการออกแบบงานสวมใส่ โดยที่ 3D Scanner นั้นช่วยให้การออกแบบรูปแบบโครงสร้างต่างๆได้รวดเร็ว แม่นยำและผิดพลาดน้อยมาก โดยวันนี้เราจะมาแสดงให้เห็นถึง Solution ต่างๆที่สามารถใช้ 3D Scanner กับงานออกแบบการสวมใส่ในรูปแบบต่างๆให้ทุกๆคนได้ให้กัน โดยบทความนี้จะแปลมาจาก Revopoint 3D ที่ได้เขียนเอาไว้ครับ

Shoes AR VR : Revopoint 3D

งาน 3D Scanner กับรองเท้าสามารถใช้งานได้ทั้งงาน Fitting งาน AR VR และประเภทอุตสาหกรรมการผลิต โดยที่การสแกนจะมีความคลาดเคลื่อนอยู่ราวๆ 50 Micron ในบางงานอุตสาหกรรมสามารถรับได้ และใช้งานได้จริง

Earpods : Revopoint 3D

งาน 3D Scanner หูฟังโดยที่สามารถสแกนจากหูคนจริงๆ เพื่อให้ได้ Shape ในส่วนของบุคคลนั้นๆ และยังสามมารถนำไปต่อยอดการออกแบบส่วนของ In Ear ภายในหูได้เช่นการออกแบบหูฟัง In Ear มาตรฐานสูงของแต่ละบุคคล งานดังกล่าวก็ถือได้ว่าเป็นงาน Fitting

Jewelry : Revopoint 3D

การสร้างรูปทรง Organic ในซอฟต์แวร์การออกแบบ เช่น ใบไม้ สุนัข หรือผีเสื้อ เป็นสิ่งที่ท้าทายและใช้เวลานาน ซึ่งมักจะพิสูจน์ให้เห็นถึงอุปสรรคในการสร้างสรรค์การออกแบบที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว การที่เข้าถึง 3D Scanner ซึ่งทำให้การจับวัตถุที่ซับซ้อนเป็นเรื่องง่าย นอกจากนี้ ร้านขายอัญมณียังสามารถวัดขนาดคอ นิ้ว หรือข้อมือของลูกค้าได้ เพื่อให้แน่ใจว่าชิ้นงานที่พวกเขาสร้างขึ้นจะพอดี

Disabled People : Revopoint 3D

มีการใช้เครื่องสแกน 3 มิติมาระยะหนึ่งแล้วเพื่อช่วยสร้างแขนขาเทียมที่ปรับให้เหมาะสมเพื่อให้ผู้สวมใส่ได้รับประสบการณ์ที่ดี สามารถเข้าสู่สังคมได้ นอกจากนี้ยังใช้ในการสร้างอุปกรณ์พยุงหลังและที่นั่งสำหรับรถเข็นที่พอดีตามความต้องการ ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้ได้รับการรองรับและบรรเทาแรงกดทับที่เป็นผลเสีย ในขณะที่ยังคงความสบายได้เป็นเวลานาน

Helmet : Revopoint 3D

สำหรับงานด้านความปลอดภัยสามารถใช้ ก็สามารถรับความช่วยเหลือของ 3D Scanner สำหรับการสแกนลำตัวและศีรษะ บริษัทต่างๆ กำลังสร้างชุดเกราะและหมวกกันน็อคแบบสั่งทำพิเศษสำหรับ ตำรวจ เจ้าหน้าที่ทหาร เจ้าหน้าที่กู้ภัย และนักดับเพลิง นอกจากนี้ การสแกนร่างกายแบบ 3 มิติยังใช้ในการเล่นกีฬาเพื่อพัฒนาหมวกกันน็อคตามหลักอากาศพลศาสตร์แบบกำหนดเองสำหรับกีฬาประเภทต่างๆ เช่น การขี่จักรยานและสเก็ตน้ำแข็ง

Cosplay : Revopoint 3D

ด้วยจำนวนผู้คนอย่างน้อย 5 ล้านคนในสหรัฐอเมริกาและคนอื่นๆ อีกนับไม่ถ้วนทั่วโลกที่สร้างสรรค์และแต่งกายด้วยเสื้อผ้าจากวิดีโอเกม ภาพยนตร์ อะนิเมะ การ์ตูน ฯลฯ ที่พวกเขาชื่นชอบ ถือเป็นส่วนน้อยที่จะบอกว่าคอสเพลย์เป็นที่นิยม คอสเพลย์เยอร์จำนวนมากลงทุนทั้งเวลาและเงินอย่างจริงจังเพื่อสร้างชุดที่น่าทึ่ง ดังนั้นการดูแลให้เสื้อผ้าที่สวมใส่ได้พอดีจึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง และด้วยความช่วยเหลือจาก 3D Scanner มั่นใจได้เลยว่าเป็นเรื่องง่าย

ชาวคอสเพลย์ยังใช้ 3D Scanner เพื่อช่วยออกแบบเครื่องแต่งกายอีกด้วย ตัวอย่างเช่น หากตัวละครที่คอสเพลย์สวมชุดเกราะหรือชิ้นส่วนที่มีรูปร่างไม่ซ้ำใคร พวกเขาสามารถสแกนโมเดลของเล่นก่อนเพื่อให้ได้โมเดล 3 มิติที่แม่นยำของชิ้นส่วน จากนั้นปรับเปลี่ยนให้พอดีกับตัวเองและขยายขนาดสำหรับการพิมพ์ 3 มิติ

Credit : Revopoint 3D