fbpx

สยามปูนซิเมนต์สร้างอาคารคอนกรีตเสริมเหล็กสูง 3 เมตร ด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์แบบ 3 มิติ

สยามปูนซิเมนต์สร้างอาคารคอนกรีตเสริมเหล็กสูง 3 เมตร ด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์แบบ 3 มิติ

        ปูนซิเมนต์ บริษัทวัสดุก่อสร้างที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้ประกาศทำโครงการก่อสร้างที่พิมพ์แบบ 3 มิติ รุ่นใหม่ล่าสุดที่เรียกว่า “Triple S” โดย Thailand-based company กล่าวว่าโครงการใหม่นี้นับเป็น วิวัฒนาการใหม่ในการพิมพ์แบบ 3 มิติ เลยก็ว่าได้

 

1

ภาพที่ 1

        ปูนซิเมนต์กลุ่มสยาม (SCG) เป็นผู้นำที่สำคัญในการพิมพ์แบบ 3 มิติ ด้านการก่อสร้างตั้งแต่ปีเป็นช่วงต้นปี 2014 เมื่อมีการเปิดตัววัสดุในการพิมพ์แบบ 3 มิติ โดยทำมาจากส่วนผสมของผงปูนซีเมนต์วัสดุรีไซเคิล และเส้นใยธรรมชาติ ตั้งแต่นั้นมาก็มีส่วนช่วยในเพิ่มจำนวนของการพิมพ์แบบ 3 มิติมากขึ้น สิ่งที่น่าประทับใจนั้นเกิดขึ้นจากการพิมพ์โครงสร้างคอนกรีต “Y-Box Pavilion 21st century Cave” ซึ่งถูกสร้างขึ้นในความร่วมมือกับสถาปนิกไทย Pitupong Chaowakul โดยโครงสร้างหลักๆ จะประกอบด้วยเสา 6 ต้น ที่ช่วยค้ำหลังคาอยู่ซึ่งป็นการพิมพ์แบบ 3 มิติ (ภาพที่ 2)

 

2

ภาพที่ 2

        เมื่อเร็ว ๆ นี้เอสซีจีได้ร่วมงานกับนักออกแบบไทย ชื่ออานนท์ ไพโรจน์ เพื่อสร้างเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งสวนที่พิมพ์แบบ 3 มิติ เป็นแบบปูน ผลงานนี้มีชื่อว่า “Fluctuation of Precision”  ประกอบด้วยโซฟา โต๊ะ และสวนหิน ที่สร้างขึ้นจากปูนด้วยการพิมพ์แบบ 3 มิติ (ภาพที่ 3)

3

ภาพที่ 3

        โครงการล่าสุดของ SCG  “Triple S” เป็นผลงานที่มีโครงสร้างขนาดใหญ่ซึ่งจะโชว์ให้เห็นถึงพื้นผิวของโครงสร้างตัวงาน และแนวคิดของการออกแบบนี้เพื่อเป็นที่พักอาศัย  โดยมีโครงสร้างเป็นกระท่อมมีขนาด 3 x 3.5 x 3 เมตร (ภาพที่ 4-5) ซึ่งผลที่ได้นั้นเรื่องน่าประทับใจมากในด้านของการออกแบบ และขั้นตอนการพิมพ์แบบ 3 มิติ เพราะเมื่อเริ่มฉีดพิมพ์โครงสร้างของกระท่อมออกมานั้น ปูนที่ฉีดออกมาเป็นผนังกระท่อมแนบชิดกันมากจนเป็นที่น่าพอใจ ส่วนในเรื่องของขนาดเส้นที่ฉีดออกมาก็เรียงสวยงาม ซึ่งแตกต่างจากการพัฒนาเมื่อครั้งก่อนหน้านี้เป็นอย่างมาก ผลที่ได้ออกมานี้เกิดจากการพัฒนามาอย่างต่อเนื่องจึงทำให้เทคโนโลยีทางด้านการพิมพ์แบบ 3 มิติ ที่ใช้ปูนเป็นวัสดุนั้นมีความก้าวหน้าไปเป็นอย่าง ส่วนในด้านการออกแบบของโครงสร้างให้มีการรับน้ำหนักได้ดีขึ้นนั้น โดยที่ด้านนอกจะฉีดให้ซ้อนทับกันไปมาจะเกิดเป็นลวดลาย ส่วนด้านในจะฉีดให้เรียบแบบเหมือนผนังกำแพงแบบธรรมดาทั่วไปเพื่อเน้นการใช้งานต่างๆ จะเห็นได้ว่าการฉีดที่ผนังด้านนอกให้เกิดลวดลายนั้นจะเกิดพื้นที่ในการถ่ายเทน้ำหนักได้ดีขึ้น ดังนั้นไม่ต้องกังวลเลยว่าจะเกิดอาการทรุดจากน้ำหนักของคานและหลังคา

4

ภาพที่ 4

5

ภาพที่ 5

        เป็นที่แน่นอนอยู่แล้วว่าการออกแบบให้ฉีดผนังด้านนอกเกิดลวดลายนั้น จะต้องคำนึกถึงการใช้ประโยชน์สำหรับการใช้งานอยู่แล้วเพราะจะได้ใช้วัสดุที่สิ้นเปลืองเกินความจำเป็น ผลที่ได้คือเกิดเป็นความสวยงามบนผนัง และเป็นโครงสร้างที่แข็งแรง  ซึ่งโครงการสร้างอาคารที่สูงถึง 3 เมตรนี้ เป็นการสร้างขึ้นเพื่อการสาธิตวิธีการพิมพ์แบบ 3 มิติมากกว่าใช้งานจริงมากกว่า ส่วนในเรื่องของปูนคอนกรีตที่ใช้นั้นเป็นแบบน้ำหนักเบาผลิตขึ้นมาโดยเฉพาะของทาง SCG เอง และมีการพัฒนาให้มีระบบที่ใช้วัสดุได้น้อยลง เพื่อให้ช่วยลดต้นทุนในการผลิตได้อีกด้วย

6

ภาพที่ 6

7

ภาพที่ 7

8

ภาพที่ 8

9

ภาพที่ 9

        ทางบริษัท กล่าวว่า ระบบโครงสร้างที่ได้ออกแบบมานั้น เป็นปูนคอนกรีตที่ทำการเสริมเหล็กไว้ภายใน ซึ่งเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมากเพื่อช่วยรองรับน้ำหนักของตัวโครงสร้างภายในตัวมันเอง และทำให้มีอายุในการใช้งานที่ยาวนานขึ้นด้วย เนืองด้วย ปูนซิเมนต์กลุ่มสยาม (SCG)  เป็นบริษัทชั้นนำในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในด้านวัสดุก่อสร้าง จึงได้พัฒนาเทคโนโลนยีการพิมพ์แบบ 3 มิติ ที่ใช้ปูนคอนกรีตเป็นวัสดุหลัก เพื่อให้เห็นถึงความก้าวหน้าของเทคโนโลยีทางด้านการก่อสร้าง และสิ่งแปลกใหม่ของอุตสาหหกรรมการก่อสร้างต่างๆ ทั่วโลก

 

ที่มา : http://www.3ders.org/