The Secret of the Hairpin.

The Secret of the Hairpin.

สำหรับการแต่งตัวหรือแฟชั่น นอกจากจะมีเสื้อผ้าหรือรองเท้าแล้ว ยังมีเครื่องประดับต่างๆอีก ไม่ว่าจะ ต่างหู กำไล ยางมัดผม แหวน กิ๊บ ที่คาดผม รวมไปถึงปิ่นปักผม ซึ่งปิ่นปักผม ภาษาอังกฤษชื่อว่า Hairpin ซึ่งเป็นเครื่องประดับที่ไว้สำหรับมัดมวยผม เหมาะอย่างยิ่งสำหรับสาวๆหรือหนุ่มๆที่มีผมยาว เนื่องด้วยปิ่นปักผมเป็นอุปกรณ์ที่พาพาสะดวกและง่าย ไม่ว่าจะไปสถานที่ใดๆ และยิ่งถ้าได้ใช้ปิ่นปักผมมัดมวยผมแล้ว จะยิ่งเป็นสิ่งที่ดูมีเสน่ห์เมื่อคนมอง อีกทั้งเพื่อเป็นการยึดไว้ไม่ให้ผมหลุดลุ่ยออกมา

ความลับของปิ่นปักผม

ปิ่น หรือ ปิ่นปักผม คือเครื่องตกแต่งเรือนผมของสตรีชาวจีนที่ชาวไทยคุ้นตาเป็นอย่างดี ด้วยเรามักพบเห็นได้บ่อยครั้งในละครย้อนยุคของจีน ซึ่งบรรดาองค์หญิง รวมถึงสตรีชั้นสูงในราชสำนักจีนจะประดับปิ่นอันงามลงบนเรือนผมดำขลับที่บรรจงจัดแต่งม้วนมวยอย่างเป็นระเบียบสวยงาม

ปิ่นมีความสำคัญอย่างยิ่งในวัฒนธรรมจีนโดยเฉพาะในเพศหญิง การประดับปิ่นลงบนมวยผมนั้น นอกจากจะมีวัตถุประสงค์ในเรื่องของความสวยงามแล้ว ยังถือเป็นธรรมเนียมปฏิบัติอันเคร่งครัด ทั้งยังมีความหมายในเชิงสัญลักษณ์ที่เกี่ยวโยงกับสถานภาพทางสังคมของสตรีผู้นั้นอีกด้วย

สัญลักษณ์สู่วัยสาว

การก้าวเข้าสู่ขวบปีที่ 15 นับเป็นหนึ่งในช่วงเวลาที่สำคัญมากที่สุดในชีวิตของเด็กหญิงชาวจีน ด้วยถือกันว่าช่วงเวลาวัยเด็กของเด็กหญิงผู้นั้นได้สิ้นสุดลงและเธอได้ก้าวเข้าสู่วัยสาวโดยสมบูรณ์ จากนี้เป็นต้นไปเธอจะต้องปฏิบัติตัวและได้รับการปฏิบัติจากผู้อื่นในแบบผู้ใหญ่

‘ปิ่น’ ได้กลายเป็นสัญลักษณ์ที่แบ่งเขตแดนของความเป็นเด็กหญิงและเด็กสาวออกจากกัน เมื่ออายุครบ 15 ปี บริบูรณ์ เด็กหญิงชาวจีนจะต้องเข้าสู่พิธีการเกล้าผมปักปิ่น โดยเธอจะต้องเลิกถักเปียที่เคยปฏิบัติเป็นกิจวัตร และเปลี่ยนมาสู่การทำมวยผมโดยจะต้องใช้ปิ่นเสียบลงไปในมวยผม ซึ่งนอกจากจะมีวัตถุประสงค์เพื่อการยึดไว้ไม่ให้หลุดรุ่ย และเป็นการประดับตกแต่งให้สวยงามแล้ว ยังเป็นการประกาศก้องโดยไม่ต้องใช้เสียงว่า เธอผู้นี้เข้าสู่วัยสาวและพร้อมสำหรับการเป็นเจ้าสาวแล้ว

สำหรับวัสดุที่ใช้สำหรับการทำปิ่นนั้นมีได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นไม้ เขาสัตว์ ทอง เงิน โลหะ หรือแม้กระทั่งทำจากหยก ซึ่งเป็นอัญมณีมงคลของชาวจีน วัสดุเหล่านี้ล้วนสื่อได้ถึงระดับชั้นและฐานะทางสังคมของผู้เป็นเจ้าของได้อีกด้วย

สัญลักษณ์แห่งการครองคู่

ในประเพณีและธรรมเนียมการหมั้นหมายและการแต่งงานของชาวจีนนั้น เจ้าสาวจะต้องนำปิ่นที่ประดับอยู่บนศรีษะของตนมอบให้แก่เจ้าบ่าวในพิธีหมั้น ครั้งเมื่อถึงพิธีแต่งงานเจ้าบ่าวจะนำปิ่นอันเดิมนี้เสียบกลับลงไปบนมวยผมของเจ้าสาว ด้วยความเชื่อที่ว่าปิ่นจะช่วยรัดตรึงให้คู่บ่าวสาวมีความแน่นแฟ้นและครองคู่กันได้ยั่งยืน

นอกจากนี้ การแต่งงานของบ่าวสาวชาวจีนในอดีตนั้น จะกระทำผ่านการชักนำของผู้ใหญ่ ซึ่งคู่บ่าวสาวอาจไม่เคยได้พบหน้าคร่าตากันมาก่อน ดังนั้น ในคู่แต่งงานบางคู่ว่าที่เจ้าสาวจะนำปิ่นมาหักออกเป็น 2 ส่วน และฝากแม่สื่อมอบให้กับว่าที่เจ้าบ่าวเก็บไว้ 1 ส่วน จนเมื่อถึงวันแต่งงานคู่บ่าวสาวจึงจะนำปิ่นทั้ง 2 ส่วนมาแสดงต่อกันเพื่อเป็นการยืนยันว่าจะไม่มีการส่งเจ้าสาวผิดตัว อีกทั้งยังเป็นสัญลักษณ์ของการรวมกันเป็นหนึ่งเดียวอีกด้วย

วันนี้ 3DD มาแชร์ไอเดียปิ่นปักผมสวยๆ เอาไว้ตกแต่งผมกัน เราจะใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติที่เรามีปริ้นขึ้นมา และมาออกแบบทรงผมกันค่ะ

โดยเครื่องที่เราจะใช้คือ Phrozen Sonic Mighty 8K 

เรามาตั้งค่าการปริ้นปิ่นปักผมกันก่อนเลยค่ะ

 

 

เราสามารถออกแบบทรงผมได้หลากหลายแบบตามโอกาสในการใช้ปิ่นปักผมเลยค่ะ

ข้อมูลอ้างอิง:

1.Hairpins in Chinese Culture. Interact China.

2.Hairpins in Society and Art. Hairpin Museum.