สร้าง Outline ติดฟิล์ม สติ๊กเกอร์ ทุกรูปแบบงานเพิ่มความน่าเชื่อถือง่ายๆกับ EinScan H

สร้าง Outline ติดฟิล์ม สติ๊กเกอร์ ทุกรูปแบบงานเพิ่มความน่าเชื่อถือง่ายๆกับ EinScan H

วันนี้เราจะมาแชร์ Know how กับงาน 3D Wrap เพื่อสร้าง Outline กับงานในรูปแบบต่างๆกันครับ โดยใช้ 3D Scanner : EinScan H กับโปรแกรม Geomagic Essentials และ ExactFlat กันครับ โดยวันนี้เราจะมีอธิบายถึง 4 ภาพรวมวิธีง่ายๆ กับการสร้าง Outline เพื่อนำเส้นจากชิ้นงานจริง ไปตัดเพื่อทำ ฟิล์ม สติ๊กเกอร์ งานหนังต่างๆ

 

ก่อนอื่นเลยขอเกริ่นก่อนว่า การที่เราจะทำ ฟิล์มติดรถ ตัดสติ๊กเกอร์รถ หรืองานหุ้มเบาะต่างๆ นั้นทำได้ค่อนข้างยาก และไม่มีความเที่ยงตรงกับรูปแบบของชิ้นงานจริงรูปแบบเดิมของการทำนี้ จะต้องอาศัยความชำนาญของงานฝีมือที่ต้องผ่านกระบวนการทั้งหมด 8 ขั้นตอนเป็นอย่างน้อยและการรับรองจากผู้ทำอย่างน้อย 3 รอบจึงจะสามารถนำไปผลิตได้อย่างเป็นทางการ เลยเป็นที่มา ของการแก้ไขปัญหาการใช้งานนี้ครับ

  • การตัดงานในรูปแบบเก่าๆ จะต้องสร้างแบบ 2D โดยวัดจากขนาดจริงของชิ้นงานนั้นๆ และนำมาตัดด้วยกรรไกร ซึ่งจะต้องใช้ความชำนาญค่อนข้างสูง ลองคิดดูง่ายๆว่า หากมี 1000 แบบจะต้องทำแบบนี้ทั้งหมด 1000 ครั้งซึ่งจะต้องใช้เวลาในการทำอย่างมาก

Tools used for manual pattern making

  • ดังนั้นผู้ผลิตจะปรับกระบวนการสร้างลวดลายหรือ Outline ให้เหมาะสมสำหรับงานต่างๆได้อย่างไร จึงเป็นที่มาของ LeaTech และ Shinning3D ร่วมกันสร้าง Solution ใหม่ๆขึ้นมา หรือที่เรียกว่ากระบวนการ 3D Flatten Seam Development System มาเริ่มดูวิธีใหม่ๆ พร้อมกันเลยครับ

 

ขั้นตอนที่ 1: สแกน 3 มิติกับชิ้นงานจริง / นำไฟล์โมเดล 3 มิติออกไปใช้งาน

ทาง LeaTech เลือกใช้เครื่องสแกน 3D แบบใช้มือถือ 3D Scanner : EinScan H  สำหรับการเก็บข้อมูล 3D ด้วยช่วงการสแกนที่กว้างถึง 420*440 มม. และความละเอียดสูงที่น่าประทับใจถึง 0.25 ไมครอน สแกนเนอร์ EinScan H  สามารถรองรับการรับรายละเอียดและการสแกนที่รวดเร็ว เร่งกระบวนการทำงาน และปรับปรุงประสิทธิภาพการผลิตรูปแบบ

ขั้นตอนที่ 2: กำหนดเส้นตะเข็บเพื่อแบ่ง Outline ออกเป็นส่วนๆ

ขั้นตอนนี้จะเป็นการเพิ่มประสิทธิในการทำงานได้ดียิ่งขึ้น โดยที่เราจะมาทำงานแบ่งเส้นเพื่อนำไฟล์ 3D ไป คลี่ออกเป็น 2D ต่อ

ขั้นตอนที่ 3: แบ่งส่วนไฟล์ต่างๆ ที่ได้กำหนด Outline เอาไว้

ทำการแบ่งส่วนของชิิ้นงานได้ที่ตีเส้นเส้นแบ่งสัดส่วนชิ้นงานไว้เพื่อให้ง่ายต่อการกระจายชิ้นงานและทำคลี่ 3D เป็น 2D โดยในขั้นตอนนี้จะใช้โปรแกรมชื่อว่า ExactFlat is Software for 3D to 2D Digital Pattern Making ทำหน้าที่ได้การคลี่ 3D เป็น 2D

ขั้นตอนที่ 4: ส่งออกไฟล์ DXF เพื่อนำไปเข้าเครื่องตัด

ขั้นตอนสุดท้ายของการทำงานก่อนจะตัดงานจริงคือ ทำการเซฟไฟล์นามสกุล .DXF เพื่อนำไปเข้าเครื่องตัดสติ๊กเกอร์ หรือ ฟิ์ลม เป็นอันเสร็จสิ้นขั้นตอนของกระบวนการ 3D Flatten Seam Development System

 

ทั้งหมดที่ผ่านมารวมทั้งหมด 4 ขั้นตอนถ้วนๆ ที่หากว่ามีเครื่อง 3D Scanner และโปรแกรมสำหรับใช้งานในการทำ ทุกคนสามารถทำได้