รวม 15 Application ราคาถูก และฟรี! ในมือถือ สำหรับสายออกแบบ และวิศวกรรม 3D ที่ไหนก็ทำงานได้

รวม 15 Application ราคาถูก และฟรี! ในมือถือ สำหรับสายออกแบบ และวิศวกรรม 3D ที่ไหนก็ทำงานได้

ทุกวันนี้ การทำงานบน Ipad หรือ Taplet เป็นเรื่องง่าย และมีให้เลือกมากมาย โดยที่เราไม่ต้องลำบากพก Notebook เครื่องนึงเป็นกิโลๆ เพื่อที่จะทำงานนอกบ้าน หรือสถานที่อื่นๆ
หรือการทำงานในร้านกาแฟ โดยเฉพาะสายงาน 3D อย่างเราที่จะต้องพกหลายๆอย่างเช่น Walcom และใช้พื้นที่โต๊ะเยอะแยะจนไม่มีที่จะวางกาแฟ จะง่ายกว่าถ้าทำบนมือถือ Iphone ipad หรือ Taplet ได้เลย และวันนี้เรา 3DD ได้รวบรวมเกี่ยวกับ Application 3D ที่ใช้สำหรับทำไฟล์ วาดไฟล์ หรือออกแบบมาให้โดยมีทั้งแบบ ฟรี! และมีค่าใช้จ่าย พร้อมกับ Platform ที่ใช้สำหรับ Application โดยที่ไม่ต้องกังวลว่าใช้แล้วจะเสียเงินฟรี เพราะเราได้เอา คะแนนรีวิวมาให้ด้วย !!!

15 Application ราคาถูก และฟรี! ในมือถือ สำหรับสายออกแบบ และวิศวกรรม 3D

Application ระดับผู้ใช้ Platform ค่าใช้จ่าย คะแนนรีวิว
Shapr 3D CAD modeling  ระดับกลาง-มืออาชีพ IOS เวอร์ชันฟรีจำนวนจำกัด -$240/ปี 4.9
★★★★★
3D Builder ผู้เริ่มต้น – ระดับกลาง Android/microsoft ฟรี 4.5
★★★★★
Putty 3D ผู้เริ่มต้น – ระดับมืออาชีพ IOS $4.99 4
★★★★
uMake: 3D Modeling CAD, Design ผู้เริ่มต้น – ระดับมืออาชีพ IOS ฟรี (Basic) – uMake+ $11.66 4.2
★★★★
3DC.io – Education ผู้เริ่มต้น-ระดับทั่วไป Android $4.49 2.8
★★★
Qubism 3D modeling ผู้เริ่มต้น Android ฟรี 5
★★★★★
Morphi: 3D Modeling + AR ผู้เริ่มต้น IOS ฟรี 4
★★★★
Sculptura 3D ผู้เริ่มต้น – มืออาชีพ IOS/Android $9.99 4.2
★★★★
Onshape 3D CAD  ผู้เริ่มต้น – มืออาชีพ IOS/Android ฟรี 3.8
★★★★
eDrawings ผู้เริ่มต้น – มืออาชีพ IOS/Android $1.99 2.7
★★★★★
Nomad Sculpt  ผู้เริ่มต้น – มืออาชีพ IOS/Android 549 บาท 4.5
★★★★★
d3D Sculptor – 3D modeling ผู้เริ่มต้น Android ฟรี 2.8
★★★
Forger ระดับกลาง-มืออาชีพ IOS $2/เดือน, -$15/ปี
หรือไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมสำหรับสมาชิก
Maxon One
4.5
★★★★★
Tinkercad ระดับกลาง-มืออาชีพ IOS/Android ฟรี 4.6
★★★★★

3D Modeling: Sculpt & Draw

ระดับกลาง-มืออาชีพ Android Limited free version, – $35/year 4.6
★★★★★

Application : Shapr 3D CAD modeling     

Shapr3D เป็นสุดยอดในการสร้างแบบจำลอง 3 มิติ โดยเครื่องมือสร้างแบบจำลองเดียวกันกับซอฟต์แวร์ สร้างแบบจำลองมืออาชีพของ SolidWorks เหมาะมากกับวิศวกรมืออาชีพ และนักออกแบบอุตสาหกรรม Shapr3D ช่วยให้คุณสร้างแนวคิดได้ทุกที่ ซึ่งทั้งหมดนี้สามารถส่งออกไปยังซอฟต์แวร์เดสก์ท็อป เพื่อการแก้ไขที่ละเอียดยิ่งขึ้นได้ทุกเมื่อ นอกจากนี้ ยังเป็นที่น่าสังเกตว่ามีการอัปเดตที่สำคัญในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมาสำหรับคุณ ลักษณะการแสดงภาพของแอป รวมถึงตัวเลือกวัสดุ แสง และสภาพแวดล้อมใหม่

เหมาะกับ : หากคุณกำลังมองหาแอปสำหรับกรณีการใช้งานแบบกึ่งมืออาชีพ เป็นหนึ่งในแอพมือถือที่ใช้งานได้และเชื่อถือได้มากที่สุด

แพลตฟอร์ม: IOS 

ราคา:เวอร์ชันฟรีจำนวนจำกัด – $240/ปี สำหรับการสมัครสมาชิกแบบ Pro


Application : 3D Builder

3D Builder เป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพสำหรับการสร้างแบบจำลองแนวคิดหรืออาร์ตเวิร์กขั้นสูงและเรียบง่าย ใช้งานง่ายมากเนื่องจากอินเทอร์เฟซที่ใช้งานง่าย บริการการพิมพ์ถูกรวมเข้าด้วยกันเพื่อเปิดใช้งานการพิมพ์ 3 มิติสำหรับทุกคน!
สามารถเพิ่มสีได้ในแถบแรเงา รวมถึงช่วงสี RGB ที่สมบูรณ์และจานสีเพื่อให้สลับระหว่างสีได้อย่างง่ายดาย เมื่อคุณพอใจกับโมเดลของคุณแล้ว คุณสามารถส่งออกโมเดลเป็น .stl, .obj หรือเป็น .project เพื่อแก้ไขในภายหลัง

เหมะกับ : ผู้เริ่มต้น – ระดับกลาง

แพลตฟอร์ม: Android/microsoft

ราคา : ฟรี!


Application : Putty 3D

Putty 3D เป็นสมุดสเก็ตช์ภาพ 3 มิติที่ดีที่สุดสำหรับศิลปินและผู้ที่ชื่นชอบ  Putty 3D คือคู่หูที่สมบูรณ์แบบของคุณ

ใช้โปรเซสเซอร์กราฟิกอันทรงพลังในอุปกรณ์ของคุณเพื่อสร้างประสบการณ์การแกะสลักที่ราบรื่นและใช้งานง่าย เฉพาะบน iOS

Putty 3D รองรับ Apple Pencil, 3D Touch และ Wide Color และได้รับการปรับให้เหมาะสมสำหรับ iPad Pro และ iPhone 7 ซึ่งหมายความว่าสามารถให้ปริมาณการแกะสลักที่ใหญ่ขึ้นและประสิทธิภาพที่ราบรื่นยิ่งขึ้น

การสนับสนุนในตัวสำหรับการส่งออก OBJ และ STL (เฉพาะบน iPhone 6 และ iPad Air 2 หรืออุปกรณ์ที่ใหม่กว่า) ช่วยให้คุณสามารถถ่ายโอนผลงานสร้างสรรค์ของคุณไปยังแพ็คเกจการสร้างแบบจำลองและแอนิเมชันบนพีซีหรือ Mac ของคุณ หรือแม้แต่นำสิ่งเหล่านั้นเข้าสู่โลกแห่งความเป็นจริง ผ่านการพิมพ์ 3 มิติ (ข้อมูลจำเพาะและความเข้ากันได้อาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์การพิมพ์)

เหมาะกับ : ผู้เริ่มต้น – ระดับมืออาชีพ

แพลตฟอร์ม: IOS

ราคา : $4.99


Application : uMake: 3D Modeling CAD, Design

uMake มีคุณลักษณะครบครันและใช้งานง่าย uMake ช่วยให้ทั้งมืออาชีพและมือใหม่ด้าน 3D CAD มีส่วนร่วมทั้งครูและนักเรียน ร่างอย่างรวดเร็วหรือพื้นฐานเพียงเล็กน้อยก็เพียงพอแล้วในการเริ่มสร้างแบบจำลอง 3 มิติตามแนวคิดของคุณ รับผลลัพธ์ที่แม่นยำและสร้างแรงบันดาลใจเมื่อคุณร่าง แก้ไข ส่งออก แสดงภาพ เรนเดอร์ และแชร์ผลงานสร้างสรรค์ของคุณจากอิสระของ iPhone หรือ iPad

uMake ช่วยให้คุณบรรลุวิสัยทัศน์ของคุณในการออกแบบอุตสาหกรรม การออกแบบผลิตภัณฑ์ สถาปัตยกรรม การออกแบบภายใน แฟชั่น การออกแบบกราฟิก การออกแบบ UX วิจิตรศิลป์ การออกแบบเวทีและโรงละคร งานอดิเรก และอื่นๆ นักออกแบบ ศิลปิน นักสร้างสรรค์ วิศวกร นักเรียน นักการศึกษา และนักประดิษฐ์กำลังค้นพบวิธีการสร้างสรรค์และเรียนรู้ที่ไม่เหมือนใครใน uMake

นำเข้าและนำเข้าไฟล์ SKP (SketchUp, 3D Warehouse), IGES, STEP, OBJ, STL และ SVG

เหมาะกับ : ผู้เริ่มต้น – ระดับมืออาชีพ

แพลตฟอร์ม: ios

ราคา : ฟรี (Basic) – uMake+ $11.66


Application : 3DC.io – Education

3DC.io เป็นแอปชั้นนำสำหรับการออกแบบ 3D บนโทรศัพท์มือถือและแท็บเล็ต
ฉบับพิเศษนี้มีให้บริการสำหรับโรงเรียนแล้ว!

มีคุณสมบัติ PRO ทั้งหมดของ 3DC.io และเป็นสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัยสำหรับนักเรียนในการเรียนรู้ (ตามข้อกำหนดของ COPPA และ GDPR)

เหมาะกับ : ผู้เริ่มต้น

แพลตฟอร์ม: Android

ราคา : $4.49


Application : Qubism 3D modeling

Qubism เป็นแอปสร้างแบบจำลอง 3 มิติที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อให้สภาพแวดล้อมการสร้างแบบจำลองที่เน้นการสัมผัสเป็นศูนย์กลางซึ่งคุณสามารถจัดการ “qubes” ซึ่งแอปนี้เรียกว่าบล็อกการสร้างรูปทรงเรขาคณิต แม้ว่าชุดเครื่องมือจะมุ่งเน้นไปที่การแปลงรูปร่างบางประเภท แต่ Qubism มีความสามารถมากกว่าในการแกะสลักรูปทรงเรขาคณิตที่เรียบง่ายและรวดเร็ว เมื่อคุณเข้าใจวิธีการทำงานของแอปแล้ว

เหมาะกับ : ผู้เริ่มต้น

แพลตฟอร์ม: Android

ราคา : ฟรี!


Application : Morphi: 3D Modeling + AR

Morphi วิธีที่ง่ายและมีประสิทธิภาพในการสร้างโมเดล 3 มิติ + การออกแบบ 3 มิติสำหรับ AR, VR, 3D Printing, Animation, Game Design, 3D Rendering, NFTs ใช้โดยผู้สร้างทุกวัย + ทุกระดับทักษะ
Morphi เป็นแอปการออกแบบ 3 มิติและการสร้างแบบจำลอง 3 มิติที่เรียบง่าย ทรงพลัง และเรียนรู้ได้ง่ายสำหรับการสร้าง แก้ไข และเรนเดอร์การออกแบบ 3 มิติสำหรับ AR/VR, การพิมพ์ 3 มิติ, แอนิเมชัน, การออกแบบเกม, การออกแบบกราฟิก, การคิดเชิงออกแบบ และอื่นๆ เชื่อมต่อกับเราโดยตรงที่ hello@morphiapp.com
โปรดลองใช้เครื่องมือออกแบบ 3D ทั้งหมดรวมถึง AR + 3D Render ก่อนซื้อ AR ที่สมจริงของเราต้องการอุปกรณ์ที่สามารถรัน ARKit ได้ 3D Render ไม่พร้อมใช้งานสำหรับ iPad รุ่นเก่าบางรุ่น (รวมถึงรุ่นที่ 7 และรุ่นที่ 8) แต่มีให้ใช้งานบน iPad (รุ่นที่ 6) และบน iPad Pro

เหมาะกับ : ผู้เริ่มต้น

แพลตฟอร์ม: IOS

ราคา : ฟรี!


 

Application : Sculptura 3D

Sculptura 3D ด้วยเครื่องปั้นดินเหนียวขั้นสูงและเครื่องมือที่ผ่านการทดสอบโดยศิลปิน Sculptura จึงเป็นแอปปั้น 3 มิติที่ใช้งานง่ายและทรงพลังที่สุดเท่าที่เคยออกแบบมาสำหรับ iPad ของคุณ ปั้นตัวละครที่น่าดึงดูด สัตว์ประหลาดที่น่ากลัว หรือแม้กระทั่งงานศิลปะนามธรรมที่น่าสนใจไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหน การปั้นจะคล้ายกับโปรแกรม Zbrush ที่อยู่ใน PC ที่เป็นโปรแกรม Freeform

เหมาะกับ : ผู้เริ่มต้น – มืออาชีพ

แพลตฟอร์ม: IOS/Android

ราคา : $9.99


Application : Onshape 3D CAD

Onshape เป็นแพลตฟอร์ม CAD เชิงกลเต็มรูปแบบที่ออกแบบมาสำหรับผู้ใช้มืออาชีพและทีมงานเพิ่มเติม สร้าง แก้ไข ทำงานร่วมกัน และแสดงความคิดเห็นแบบเรียลไทม์กับผู้อื่นจากคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์พกพาใดๆ ที่มีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต (ต้องลงทะเบียนฟรี)

เหมาะกับ : ผู้เริ่มต้น – มืออาชีพ

แพลตฟอร์ม: IOS/Android

ราคา : ฟรี


Application :  eDrawings

eDrawings เป็นโปรแกรมดู CAD หนึ่งเดียวบน iPad, iPad mini, iPhone และ iPod Touch ที่ให้คุณดูไฟล์ eDrawings ดั้งเดิม รวมถึงไฟล์ส่วนประกอบ SolidWorks® แอสเซมบลี และไฟล์รูปวาดดั้งเดิม นอกจากนี้ eDrawings ยังช่วยให้ดูไฟล์ DWG และ DXF ได้อย่างสะดวก

eDrawings รวมถึง Augmented Reality (AR) ซึ่งช่วยให้คุณดูโมเดล 3 มิติของคุณในอัตราส่วน 1:1 ในโลกแห่งความเป็นจริงได้ เพียงเปิดใช้งานกล้องของอุปกรณ์ คุณก็สามารถนำการออกแบบ 3D เสมือนจริงของคุณไปใช้ในบริบทจริงและดูได้ในแหล่งกำเนิด นั่งบนโต๊ะทำงานหรือบนโต๊ะในห้องประชุม หรือแม้แต่ในอุ้งมือของคุณผ่าน iPad, Pad mini, หน้าจอของ iPhone หรือ iPod Touch เดินไปรอบ ๆ ห้องและดูการออกแบบของคุณจากทุกมุมมอง

เหมาะกับ : ผู้เริ่มต้น – มืออาชีพ

แพลตฟอร์ม: IOS/Android

ราคา : $1.99


เครื่องพิมพ์ 3มิติ ระบบ FDM สำหรับผู้เริ่มต้น


Application : Nomad Sculpt

Nomad Sculpt โปรแกรมปั้น 3D ที่มีความคล้ายกับการใช้อุปกรณ์ในการปั้นโดยใช้มือ และมีความคล้ายคลึงกับโปรแกรมของคอมพิวเตอร์ที่ชื่อ Zbush การใช้งานที่แสนง่าย พร้อมทำงานได้ทุกที่ เป็นที่นิยมอย่างมากในหมู่ศิลปิน

เหมาะกับ : ผู้เริ่มต้น – มืออาชีพ

แพลตฟอร์ม: IOS/Android

ราคา : 549 บาท


Application : d3D Sculptor – 3D modeling

d3D Sculptor เป็นเครื่องมือแกะสลักดิจิทัลที่ผสมผสานการสร้างแบบจำลอง 3 มิติ พื้นผิว และการลงสี d3D มีเครื่องมือสำหรับดัน ดึง รีด เคลื่อนย้าย หมุน ยืด หรือจัดการวัตถุดิจิทัลราวกับว่าสร้างจากสสารที่มีชีวิตจริง เช่น ดินเหนียว ปรับแต่งพิกัด UV – ปรับขนาด หมุน แปลค่า UV และเปลี่ยนกลับเป็นสถานะเดิมได้ทุกเมื่อ นำเข้า OBJ สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมหรือพื้นผิว OBJ ส่งออกและโหลดโมเดล 3 มิติของคุณลงในโปรแกรมออกแบบ 3 มิติ!

เหมาะกับ : ผู้เริ่มต้น

แพลตฟอร์ม: Android

ราคา : ฟรี

 


Application : Forger

Forger เป็นแอปที่พัฒนาโดย Maxon ซึ่ง เป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ในอุตสาหกรรม โดยเฉพาะ สำหรับ iPad ซึ่งหมายถึงการผสานรวมอย่างราบรื่นกับ Cinema4D เพื่อเวิร์กโฟลว์ที่มีประสิทธิภาพ Forger มีอินเทอร์เฟซแบบมัลติทัชที่ใช้งานง่าย รวมถึงเครื่องมือทั้งหมดที่ผู้สร้างโมเดลสร้างสรรค์อาจต้องการ ในฐานะที่เป็นหนึ่งในแอปการแกะสลัก 3 มิติที่เก่าแก่ที่สุด แอปนี้มีชุมชนขนาดใหญ่และแหล่งข้อมูลมากมายที่จะช่วยให้คุณเริ่มต้นใช้งาน

สามารถนำเข้าไฟล์ OBJ และ alembic และส่งออกโมเดลเป็น OBJ, STL และ USD ได้ เนื่องจากไฟล์ที่พิมพ์ 3 มิติมักจะอยู่ในรูปแบบ STLดังนั้น Forger จึงเป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับการสร้างโมเดลที่พิมพ์ได้ 3 มิติ

เหมาะกับ : ระดับกลาง-มืออาชีพ

แพลตฟอร์ม: IOS

ราคา : $2/เดือน, ~$15/ปี หรือไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมสำหรับสมาชิก Maxon One

 


Application : Tinkercad

Tinkercad องค์ประกอบการออกแบบที่เป็นที่รู้จักกันดีหลายอย่างของTinkercad ของ Autodesk เช่น ความเรียบง่ายและอินเทอร์เฟซที่ใช้งานง่าย ได้ถ่ายโอนไปยังแอป iOS ที่ใช้งานได้ฟรี คาดหวังที่จะเห็นการทำงานที่คล้ายกันกับแพลตฟอร์มบนเบราว์เซอร์ แต่ด้วยการเพิ่ม Apple Pencil เต็มรูปแบบและการรองรับความเป็นจริงเสริม (AR) แม้ว่าการใช้ AR เพื่อซ้อนทับวัตถุ 3 มิติของคุณจะมีประโยชน์ในกรณีการใช้งานที่จำกัด แต่ความสามารถในการร่างภาพโดยใช้นิ้วหรือสไตลัสเป็นสิ่งที่ทำให้การออกแบบบนแท็บเล็ตยอดเยี่ยมมาก
แอพนี้มีรีวิวมากกว่า 4,000 รายการพร้อมคะแนนเฉลี่ย 4.6 ดาว ผสานรวมและซิงค์กับโมเดลทั้งหมดของคุณในแพลตฟอร์ม Tinkercadได้ อย่างสมบูรณ์

เหมาะกับ : เริ่มต้น-ระดับกลาง

แพลตฟอร์ม: IOS/Android

ราคา : ฟรี

 Application : 3D Modeling: Sculpt & Draw

ตัวเลือกที่ง่ายกว่า 3D Modeling: Sculpt & Draw นำเสนอทั้งการสร้างแบบจำลองโดยตรงและฟังก์ชันการแกะสลัก แอปนี้มี UI ที่เรียบง่ายและเริ่มต้นใช้งานได้ง่าย ในขณะที่ยังมีฟังก์ชันการทำงานเชิงลึกและความเป็นไปได้ในการสร้างแบบจำลองมากมาย รวมถึงการแก้ไขวัสดุและการแก้ไขรายละเอียดของระนาบและจุดยอด

ด้วยการดาวน์โหลดมากกว่า 1 ล้านครั้งและคะแนนเฉลี่ย 4.7 แอปนี้จึงเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับการสร้างแบบจำลองบนโทรศัพท์ของคุณ ไม่ว่าคุณกำลังมองหาการแกะสลักหรือการสร้างแบบจำลองโดยตรง แอปเวอร์ชันฟรีไม่อนุญาตให้ส่งออกโมเดล ดังนั้นเวอร์ชันฟรีจึงเป็นเพียงเวอร์ชันทดลองเท่านั้น

เหมาะกับ : เริ่มต้น-ระดับกลาง

แพลตฟอร์ม: IOS

ราคา : Limited free version, – $35/year


จบไปแล้วกับ 15 Application ที่ใช้งานบน Iphone ipad หรือ Taplet ได้เลย ช่วยให้ชีวิตง่ายขึ้นเยอะ ในการวาดโมเดล หรือการทำงาน นอกจากนี้สำหรับผู้เริ่มต้นเอง ก็สามารถใช้งานเพื่อดูความถนัดของตัวเองได้
อย่าลืมฝึกฝีมือกันเยอะๆ นะครับ ประเทศไทยจะได้มี Engineer Design ได้เพิ่มขึ้นและนัก 3D Print Model


เครื่องพิมพ์ 3มิติ ระบบ SLA ที่ราคาประหยัด สามารถเอื้อมถึงได้