บ้านจิ๋ว จากเครื่องพิมพ์สามมิติของ Alex Le Roux เสร็จใน 24 ชั่วโมง

บ้านจิ๋ว จากเครื่องพิมพ์สามมิติของ Alex Le Roux เสร็จใน 24 ชั่วโมง

001

ในอุตสาหกรรมการก่อสร้างมักจะต้องใช้คนงาน เงินทุนมากมายมหาศาล ธุรกิจขนาดเล็ก หรือธุรกิจที่ทำคนเดียวก็ต้องพึ่งพาเครื่องพิมพ์คอนกรีตสามมิติในการก่อสร้าง ซึ่งในกลุ่มนี้นาย Alex Le Roux นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยเท็กซัส ประสบความสำเร็จในการสร้างบ้านจากเครื่องพิพม์สามมิติหลังแรกในสหรัฐอเมริกา ด้วยเครื่องพิมพ์คอนกรีต V2 Vesta

อันที่จริงนี่ก็ไม่ใช่บ้านที่พิมพ์ด้วยเครื่องพิมพ์สามมิติหลังแรกของโลก เพราะบ้าน 10 หลังแรกนั้นบริษัท Winsun ประเทศจีนสร้างไปแล้วเมื่อปี 2014 และคงไม่ลืมกันกับปราสาทเทพนิยายของ Andrey Rudenko

002 003
004

ทั้งนี้สามารรถกล่าวได้ว่า Alex เป็นคนแรกในสหรัฐฯ ที่สร้างบ้านที่สามารถเข้าไปอยู่ได้จริงๆ มันเป็นภาคต่อของโครงงานที่เขาเคยทำไว้สักพักแล้ว โดยเมื่อปีที่แล้วเขาสร้างเครื่องพิมพ์คอนกรีตสามมิติขนาด 8’ x 8’ x 8’ มาแล้ว

เครื่องพิมพ์คอนกรีตของเขาสร้างโดยใช้พื้นฐานการทำงานของ RepRap ซึ่งเป็นแบบ open-source เมื่อปลายปีที่แล้วเขาได้ปรับปรุงเครื่องพิมพ์คอนกรีตรุ่นแรกให้สามารถพิมพ์ได้ใหญ่ขึ้นเป็น 10’ x 10’ x 10’ เครื่องแบบ RepRap มีความสามารถในการพิมพ์ในสถานที่ก่อสร้าง และในสภาพอากาศที่เลวร้ายได้อย่างดี ในขณะที่เครื่องพิพม์คอนกรีตส่วนใหญ่จะต้องพิมพ์ในโรงงานก่อนที่จะนำไปติดตั้ง ณ สถานที่ก่อสร้าง เครื่อง V2 Vesta สามารถใช้งานได้จริงในสถานที่ก่อสร้างโดยชิ้นส่วนอิเลคโทรนิกถูกห่อหุ้มไว้อย่างดีเพื่อความสะดวกในการใช้งาน ยิ่งกว่านั้นตัวเครื่องยังประกอบเสร็จได้อย่างรวดเร็วเพียง 30 นาทีเท่านั้น ทำให้มันใช้งานได้ง่าย และกว้างขวางยิ่งขึ้น

005
006
007

ด้วยความเร็วในการพิมพ์ประมาณ 0.3 ฟุตต่อวินาทีในแนวราบ และปริมาณการไหลของคอนกรีตที่ 4 ลิตรต่อวินาทีทำให้มันดูน่าประทับใจมากในขั้นตอนการออกแบบ เขาจึงจัดการทดสอบมันโดยสร้างเป็นโปรเจคบ้านจิ๋ว (Tiny House) และอย่างที่คุณเห็น มันทำออกมาได้อย่างสวยงาม มันอาจจะดูเหมือนห้องเก็บของมากกว่าบ้าน ขนาดของมันคือ 8’ x 5’ x 7’ พื้นที่ภายในอยู่ที่ 7’ x 4’ แต่ก็แสดงให้เห็นว่ามันมีศักยภาพในการใช้งานได้ดี

Alex กล่าวว่ามันค่อนข้างง่ายในการพิมพ์คอนกรีตสามมิติ โปรเจคของเขาได้รับเงินสนับสนุนบางส่วนจาก Modeco Development LLC ใช้เวลาพิมพ์เพียง 24 ชั่วโมงก็เสร็จสมบูรณ์ โดยใช้คนๆ เดียวในการประกอบ ควบคุม และป้อนคอนกรีตเข้าไปในเครื่องอย่างต่อเนื่อง

008

009

นอกจากนั้น เขายังสามารถใช้คอนกรีตที่ราคาค่อนข้างถูกในการทำงาน ทำให้ต้นทุนถูกมากๆ และเขายังทดลองทำคอนกรีตแบบที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และยังทำให้ไม่มีการสูญเสียของคอนกรีตอีกด้วย

แม้ว่าเรายังไม่พร้อมที่จะเข้าไปอยู่ในบ้านจิ๋วที่มีขนาดเท่าฟูกก็ตาม แต่มันก็พิสูจน์แล้วว่า Alex มาถูกทางกับเครื่องพิมพ์คอนกรีต V2 Vesta ของเขา แนวคิดนี้ก็เปิดประตูอีกบานให้กับธุรกิจก่อสร้าง ในเดือนสิงหานี้ Alex หวังว่าจะเปิดตัวเครื่องรุ่นใหม่ V3 Vesta ที่พิมพ์ได้เร็วขึ้นกว่า V2 Vesta ถึงสามเท่า ในขณะที่มีสัญญาว่าจ้างให้สร้างบ้านด้วยเครื่องนี้มาเข้าคิวยาวเหยียด เขากล่าวปิดท้ายว่า “มันจะเป็นก้าวที่ยิ่งใหญ่” ขณะนี้เขากำลังระดมทุนจากองค์กรต่างๆ หากอัตราการว่าจ้างยังคงอยู่ในระดับนี้