หนังสือภาพสามมิติสำหรับคนตาบอด

001tact

ราว 300 ล้านคนบนโลกที่มีปัญหาเกี่ยวกับการมองเห็น และ 40 ล้านคนในนั้นตาบอดสนิท การสัมผัสเป็นสิ่งที่พวกเขาจะได้รับรู้โลกใบนี้ พวกเขาต้องใช้มือทำหน้าที่แทนนัยน์ตา แต่มันเป็นเรื่องที่ลำบากยากเย็นอย่างไม่น่าเชื่อที่จะอธิบายให้ตัวเองเข้าใจในสิ่งใดสิ่งหนึ่งที่ไม่เคยเห็นมาก่อน
อันที่จริงใครๆ ก็สามารถเรียนรู้ตัวอักษรเบรลล์ และอ่านหนังสือเบรลล์ได้ แต่คนตาบอดจะไม่สามารถเข้าใจในคำอธิบายจากตัวหนังสืออย่างเดียว การสัมผัสสิ่งของในชีวิตประจำวันเช่นโต๊ะ เก้าอี้ รถยนต์ ฯลฯ ของพวกเขาช่วยให้รู้จักและรับรู้ในของสิ่งนั้น แต่ของบางอย่างเราก็ไม่สามารถสัมผัสมันได้เช่น ตึกระฟ้า ภูเขา พีระมิด
007tact

โครงงาน “Tactile Eyesight” ซึ่งชนะเลิศในการประกวด “Global Startup Battle” ในปี 2015 แห่งสาธารณรัฐลัตเวีย ในการทำหนังสือสัมผัสร่วมกับบริษัท Mass Portal หนังสือนี้จะมีด้านหนึ่งเป็นตัวอักษรเบรลล์ และอีกด้านหนึ่งเป็นรูปภาพแบบนูนต่ำ ซึ่งจะช่วยให้ผู้อ่านรับรู้ และจินตนาการถึงสิ่งที่ข้อความได้บรรยายไว้ในอีกหน้าหนึ่ง
โดยปรกติการผลิตสื่อแบบนี้มีความยุ่งยากซับซ้อน และใช้เวลามากเพราะมันจะต้องทำด้วยมือทั้งหมด แต่เมื่อนำเครื่องพิมพ์สามมิติเข้ามาช่วยผลิต มันทำให้งานเสร็จเร็ว และง่ายขึ้นมาก นอกจากนี้เรายังผลิตออกมาโดยใช้ระบบดิจิตอลอีกด้วย

004tact

หนังสือเล่มแรกที่ผลิตออกมาเป็นนิยายสืบสวนสอบสวนเป็นตอนๆ ชื่อเรื่อง Missing Monkey เป็นนิยายที่ได้รับรางวัล Luīzes Pastores Art ทางบริษัท Mass Portal และ Mareks Matisons ผู้ก่อตั้งโครงงาน “Tactile Eyesight” ได้ใช้ภาพวาดของ Elīnas Brasliņas มาทำเป็นภาพสามมิตินูนต่ำ โดยใช้โปรแกรม SketchUp แล้วพิมพ์ออกมาโดยใช้เครื่องพิมพ์สามมิติ ทำให้ผู้อ่านสามารถจินตนาการสิ่งต่างๆ รอบๆ ตัวเขาได้

“หนังสือยังมีชีวิต มันเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เป็นสัญลักษณ์ของพัฒนาการของมนุษย์ และวัฒนธรรมอันยิ่งใหญ่ ภาพวาดในหนังสือมีความหมายมากสำหรับเด็กๆ เมื่อเด็กได้ดูภาพ เค้าจะเรียนรู้คำใหม่ๆ และแนวคิดต่างๆ เค้าจะเรียนรู้โลกรอบตัวเขา นั่นเป็นประสบการณ์ชีวิตเช่นเดียวกันสำหรับเด็กที่มีปัญหาทางการมองเห็นที่จะเรียนรู้ผ่านภาพวาดสามมิติ นี่เป็นความรู้สึกที่ดีมากๆ ของทุกคนในโครงงานนี้ที่ช่วยให้เด็กๆ ได้สัมผัสโลกที่พวกเขาไม่คุ้นเคย ไม่เคยรู้จัก ได้รับรู้ด้วยตัวของพวกเขาเอง” Inga Žilinska ผู้จัดการฝ่ายการตลาดของ Mass Portal
หวังว่าโครงงานนี้จะประสพความสำเร็จ และขยายวงกว้างขึ้นไปยังผู้ด้อยโอกาสในทุกประเทศต่อไป

ที่มา http://3dprintingcenter.net/2016/03/31/mass-portal-supports-a-project-of-the-first-in-the-world-project-of-tactile-books-with-3d-printed-illustrations/