fbpx

สร้างบ้านจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติ โดยครอบครัวชาวฝรั่งเศส

สร้างบ้านจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติ โดยครอบครัวชาวฝรั่งเศส

          ครอบครัวหนึ่งในประเทศฝรั่งเศสเป็นครอบครัวแรกที่ย้ายเข้าไปอยู่ในบ้านที่สร้างด้วยเครื่องพิมพ์ 3 มิติ เป้าหมายของการสร้างบ้านจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติ เพื่อที่จะแสดงให้เห็นว่าเทคโนโลยีเครื่องพิมพ์ 3 มิติไม่ใช่เพียงแค่สร้างบ้านที่น่าอยู่แต่ราคาก็สามารถเข้าถึงได้เช่นเดียวกัน

 

3d house

       

          “Ynnova” คือบ้านที่ที่ใช้เทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติ และเป็นโปรเจคที่ร่วมมือกันระหว่างมหาวิทยาลัย Nantes,the city coucill,bouygues Construction,Lafarge Holcim,the Nantes Metropole Habitat organization,และ TICA architectes & urbanistes  ร่วมมือกันทั้งฝ่ายออกแบบและพัฒนาภายในเดือนกันยายนที่ผ่านมาโปรเจคนี้ได้สร้างความตื่นตาตื่นใจเป็นอย่างมาก “Ynnova” บ้านที่สร้างจากเทคโนโลยี 3 มิติ ได้มีการเปิดตัวภายในงานเมื่อวันที่ 21 เดือนมิถุนายน และได้เตรียมการต้อนรับผู้พักอาศัยภายในเดือนนี้  

 

3d house1

 

          ภายในบ้านมี 4 ห้องนอนและพื้นที่ใช้สอยขนาดใหญ่บริเวณใจกลางบ้าน ศาสตราจารย์มหาวิทยาลัย Nantes “Benoit Furet”ได้กล่าวไว้ว่า “เมื่อคุณพิมพ์บ้านจากเครื่องพิมพ์สามมิติ จะใช้วัสดุเพียงนิดเดียวและไม่ก่อเกิดของเสีย ซึ่งต่างจากการสร้างบ้านในยุคปัจจุบัน” เพราะใช้เวลาในการพิมพ์ 54 ชั่วโมง ส่วนผู้รับเหมาใช้เวลาเพียง 4 เดือนเพื่อเพิ่มรายละเอียดต่างๆภายในบ้านเช่นหน้าต่าง ประตูและหลังคา โดยมีค่าใช้จ่ายประมาณ 176,000 ปอนด์  ซึ่งถูกกว่าประมาณ 20 เปอเซ็นต์เมื่อเปรียบเทียบกับการสร้างบ้านโดยทั่วไป

 

3d house2

3d house3

       

           Nordine Ramdani,Nauria Ramdani และลูกๆอีก 3 คน คือผู้ที่อาศัยอยู่ในบ้านนี้ให้ความเห็นกับโครงการนี้ว่า “เป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการนี้ เราเคยอาศัยอยู่ในแฟลตที่มีพื้นที่คับแคบ ซึ่งเป็นโอกาสดีสำหรับเราที่ได้อาศัยในบ้านหลังนี้ ”เป้าหมายของโครงการนี้เพื่อให้เห็นว่าบ้านประเภทนี้จะกลายมาเป็นกระแสหลักของที่อยู่อาศัยได้หรือไม่ และหากใช้เทคนิคการสร้างใกล้เคียงกันก็สามารถประยุกต์ใช้กับสิ่งก่อสร้างอื่นภายในชุมชนได้เช่น หอพักนักกีฬา เป็นต้น เป็นเวลา2000 ปีแล้ว ที่ไม่มีการเปลี่ยนแปลงกระบวนการสร้างบ้าน พวกเราต้องการที่พัฒนากระบวนการสร้างนี้ให้ดียิ่งขึ้น จึงเป็นเหตุผลหนึ่งที่เป็นจุดเริ่มต้นของการสร้างบ้านด้วยระบบเครื่องพิมพ์สามมิติ

 

3d house4

 

          “บ้านอัจฉริยะ” นี้จะช่วยให้ผู้อาศัยในบ้านสามารถประหยัดพลังงานได้มากขึ้นภายในบ้าน”Yhnova” มีอุปกรณ์ครบครัน มีเทคโนโลยีติดตามภายในบ้าน เช่น ระบบควบคุมคุณภาพอากาศ ควบคุมคุณภาพอากาศ ควบคุมความชื้น อุณหภูมิ และตัวบ้านยังถูกออกแบบสำหรับคนพิการที่ใช้รถเข็น ซึ่งสามารถควบคุมทุกอย่างจากสมาร์ทโฟนได้

ที่มา : http://www.3ders.org/