Drill Vise มือที่ 3 ผู้ช่วยจับอุปกรณ์ งานช่างด้วย 3D Printer FDM

Drill Vise มือที่ 3 ผู้ช่วยจับอุปกรณ์ งานช่างด้วย 3D Printer FDM

เมื่อทีมงานช่างอยู่คนเดียว แล้วต้องทำงานอย่างมุ่งมั่น จนเกิดอุปสรรค ที่จะต้องใช้มือที่ 3 ช่วยจับอุปกรณ์ เพื่อซ่อมแซม และนิ่งที่สุด ทีนี้ก็ว้าวุ่นเลยเพราะต้องการด่วน จะสั่งซื้อก็ไม่ไหวเพราะมีราคาที่สูง และต้องรอ 2-3วันกว่าจะส่งมาถึง เราก็จัดให้เลยด้วย Flashforge Adventurer 5M ที่ใช้เวลาในการพิมพ์ไป ไม่กี่ชั่วโมง

ราคา Drill Vise ที่มีขายในท้องตลาด

หลังจากที่ช่างบอกอยากได้ที่จับพร้อมฐานรองที่มั่นคง ไอเราก็ว้าวุ่นเลย รีบค้นหาใน Google ต้องสั่งซื้อใช้เวลาจัดส่งตั้ง 2-3 วัน แถมมีราคาสูง หลักพันขึ้น และถ้าถูกหน่อยก็ขนาดเล็ก จะจับอะไรก็ลำบากเลยเปลี่ยนเป้าหมายการค้นหาเป็น thingiverse ทันที

อีกทางเลือก Drill Vise จาก 3D Printer

Drill Vise Machine

และได้ไปเจอกับโมเดลของคุณ Blecheimer ซึ่งลงโมเดลไปไม่นานนี่เอง ถือว่าเหมาะเหม็ง หากใครสนใจอยากนำไปพิมพ์เองสามารถ ดาวน์โหลดได้ที่นี่

Flashforge Adventurer 5M ความเร็วสูงสุดในการพิมพ์ 600mm/s และอัตราเร่ง 20000mm/s
Flashforge Adventurer 5M High-Quality and Speed Printing

Flashforge Adventurer 5M

เราได้เลือกใช้งานเครื่อง Flashforge Adventurer 5M เนื่องจากต้องการที่ใช้ได้ไว อาจจะไม่ได้พิมพ์แล้วรอใช้ได้ทันที แต่ก็ประหยัดเวลาไปได้เยอะ ถ้าหากทำการสั่งซื้อจากในประเทศ หรือนอกประเทศ เมื่อเทียบตั้งแต่การสั่งซื้อ จนถึงการจัดส่งถึงมือ เรียกได้ว่า 3D Printer นั้นสามารถช่วยทำชิ้นส่วนทดแทน หรือชิ้นส่วนใช้งานจริง โดยช่วยให้ประหยัดเวลาการนำเข้า เนื่องจาก Flashforge Adventurer 5M มีความเร็วในการพิมพ์ถึง 600mm/s ถ้าใช้กับ Slicer ของ Cura แต่หากใช้กับ Flashprint เองจะอยู่ที่ 300mm/s ซึ่งมีความเร็วที่หวังผลได้ดี ก็เลยจัดเต็มไปเลยหมดเวลาไปไม่ถึง 6ชั่วโมง

ตั้งค่า Slicer Flashprint 5 Flashforge Adventurer 5M
ตั้งค่า Slicer Flashprint 5 Flashforge Adventurer 5M

การตั้งค่าผ่าน Flashprint สามารถใช้ได้ง่าย ตั้งค่าไม่ยาก แต่หากต้องการความเร็วอย่างมาก แนะนำให้ใช้โปรแกรม Cura Slicer แต่ต้องเป็นผู้เชี่ยวชาญระดับนึงนะ เนื่องจาก Cura นั้นใช้งานยุ่งยากมากกว่า หากทำการตั้งค่าเสร็จแล้ว ทำการส่งไฟล์เพื่อพิมพ์ผ่าน Wifi ได้เลย

เซ็นเซอร์และการเชื่อมต่อ

พื่อให้ทุกอย่างทำงานได้ เราถือว่าต้องมีเซ็นเซอร์ตรวจจับการสั่นสะเทือนเพื่อปรับเทียบเครื่อง นอกจากนี้ยังมีเซ็นเซอร์ที่เป็นมาตราฐานคือวัดการไหลของเส้น Filament ด้วย
การเชื่อมต่อระหว่างผู้ใช้และเครื่อง Flashforge Adventurer 5M เป็นไปได้อย่างง่ายดายด้วยหน้าจอสัมผัสสีขนาด 4.3 นิ้ว พร้อม Wifi + Ethernet และ USB ช่วยให้มีตัวเลือกในการเชื่อมต่อ รวมถึงการทำงานผ่าน Cloud

Video การพิมพ์ข้างต้น ไม่ได้เป็นการใช้งานแบบ Timelaps หรือเร่งเวลา Video จะเห็นได้ว่าการวิ่งของหัวพิมพ์ของเครื่องจะไวมากๆ จึงแนะนำให้จะทำอะไรเช่นการใส่ จารบีที่หัวพิมพ์ หรือ การทากาวเพื่อให้ติดแน่นมากขึ้น สำหรับแผ่นรองพิมพ์ ให้ทำก่อนจะสั่งการใช้งานเครื่อง

หลังจากการพิมพ์เสร็จแล้วจะเห็นได้ว่า ซัพพอร์ท และ Raft ที่เป็นส่วนเสริมการพิมพ์ให้กับเรา แกะออกได้ง่ายมาก รวมถึงการเรียงตัวก็สวยงามเช่นกัน และการหดตัวของโมเดลก็ไม่มีปัญหา เพราะข้อดีของเครื่องพิมพ์ 3มิติ รูปแบบเปิดโครงสร้าง จะมีความเสถียร ด้านการหดตัว เพราะเส้น Filament ที่ออกมาจะแข็งตัวได้ไว เมื่อสัมพัสอากาศด้านนอก โดยเฉพาะเส้น TPU หรือ Flexible แต่ข้อเสียจะควบคุมอุณหภูมิได้ยาก ทำให้การพิมพ์เส้นได้น้อยกว่า Flashforge Adventurer 5M Pro

สรุปผล

เราใช้เวลาไม่ถึง 1วันในการพิมพ์ Drill Vise Machine เพื่อให้ช่างได้ใช้งาน และใช้ต้นทุนในการสร้าง ไม่ถึง200บาท และได้งานไว รวมถึงใช้งานได้จริง เมื่อเทียบกับการใช้งานประเภท Part อะไหล่ทดแทน ทั้งต้นทุน การใช้งาน รวมถึงการนำเข้า 3D Printer จึงเป็นตัวเลือกที่สำคัญที่หลายบริษัทเลือกใช้งาน และ Flashforge Adventurer 5M/Adventurer 5M Pro ซึ่งมีความเร็วในการพิมพ์ 600mm/s ทำให้ตอบโจทย์เรื่องความเร็วในการใช้งาน