แจกไฟล์ Flashforge Calibration cube พร้อมกับวิธีการดูผลการทดสอบกัน

แจกไฟล์ Flashforge Calibration cube พร้อมกับวิธีการดูผลการทดสอบกัน

วันนี้เราได้ทำไฟล์ calibration cube ที่เป็น Flashforge version ขึ้นมาเพื่อทดสอบใช้เองครับ(หลังจากซ่อมแล้วใช้ไฟล์คนอื่นมานาน😁😁😁)
สามารถดาวน์โหลดได้ที่นี่…… Thingiverse Printables

Calibration cube คืออะไร…

Calibration Cube จะเป็นไฟล็งานก้อนสี่เหลี่ยมทรงลูกบาศน์แบบง่ายๆครับ จะมีขนาดตั้งแต่10มม.-50ม. หรือตามแบบที่ผุ้ออกแบบถนัดครับแต่ที่นิยมใช้ส่วนใหญ่จะเป็นขนาด 20-30 มม. ครับเพราะขนาดไม่ใหญ่ทำให้ลดเวลาในการพิมพ์ หรือหากต้องการเทสบ่อยๆก้จะทำให้เทสได้หลายครั้งนั่นเองครับ แต่หลังๆผู้ออกแบบหลายคนก็เริ่มที่จะใส่ลวดลายต่างๆเพื่อที่จะทดสอบหลายๆอย่างไปพร้อมกันทำให้มีไฟลืลักษณะนี้มีให้โหลดฟรีมากมายแล้วแต่ผู้ใช้งานชอบกันเลยครับ

เมื่อพิมพ์ Calibration cube แล้วได้อะไร????

Scale

Scale หรือ ขนาดของตัวงานซึ่งเป็นส่วนหลักในการเทสครับ และนี่ก็เป็นเหตุผลว่าทำไมเราถึงต้องทำให้เป็นทรงลูกบาศน์ โดยการวัดนั้นเราจะใช้เป็นเวอร์เนียเท่านั้นครับ เพราะถ้าหากใช้ไม้บรรทัดนั้นจะไม่เห็นความแตกต่างเลย ซึ่งหากเป้นเครื่องใหม่ๆจะไม่มีปัญาในส่วนนี้ครับเพราะด้วยเครื่องยังสดใหม่อยู่ ขนาดจะค่อนข้างตรง แต่หากเป็นเครื่องที่เก่ามาพอสมควรหรือเป็นเครื่งที่ต้องจูนเองทั้งหมดเมื่อทำการวัดแล้วนั้นก็พบว่าขนาดจะไม่ตรงกับที่ราออกแบบไว้นั่นเอง เช่น Cube ขนาด 30x30x30 มม. แต่วัดได้30.5X29.8×31 เป็นต้น หากผู้ใช้ไม่ได้ใส่ตรงนี้ก็ข้ามได้ครับ แต่ถ้างานต้องกรความแม่นยำก็จำเป็นต้องตั้งค่าตรงนี้ใหม่
อีกกรณีที่แนะนำคือ วัสดุมีการบวมหรือหดครับ ส่วนมากจะเจอกับวัสดุความร้อนสูงครับ เช่น PA(Nylon),PC,ABSบางตัว เมื่อพิมพ์งานแล้วขนาดจะมีเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย ก็จำเป้ต้องพิมพ์Cube แล้วจดเอาไว้ว่าต้องชดเชยขนาดงานเท่าใดสำหรับวัสดุชนิดนี้

Flow

Flow หรือ อัตราการไหลของเส้นพลาสติกครับ อันนี้จะดูง่ายมาก เพราะก้อนcube นั้นจะต้องตรงเรียบ แต่หากมีการที่มีลักษระเส้นที่บวมออกมาแบบเห็นชัดๆ หรือระหว่างชั้นมีเส้นหายเป็นช่วงๆ ก็จำเป็นต้องตั้งค่าflowrateใหม่ หรือต้องเช็คอุปกรณ์ส่วนการขับเส้นครับ

Overhang Printing

Overhang Printing คือ การพิมพ์งานแบบไม่มีซัพพอร์ตบางงานที่มีการเอียง ซึ่งจะเห็นว่าไฟล์Cubeที่ผมแจกนั้นจะมีโลโก้ด้วย และตัวอักษร X Y ครับ โดยที่รูปนั้นจะมีลักษณะหุบเข้าไปหรือยืดออกมาก และตัวโลโก้จะมีความชันระดับหนึ่ง หากเครื่องพิมพ์ที่การวิ่งของหัวทำงานได้ปกติ หรือพัดลมเป่าชิ้นงานได้ปกตินั้น จะต้องขึ้นได้แบบไม่มีปัญหาหรืออาจจะมีการย้วยแค่เพียงเล็กน้อยเท่านั้น แต่ไม่สามารถขึ้นส่วนรูปได้นั้นจำเป็นต้องเช็คเครื่องในหลายๆส่วนเลยครับ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความร้อน พัดลม หรือสเต็ปการเคลื่อนที่ของหัวพิมพ์
อีกจุดที่นอกจากพื้นที่ที่เป็นรุปหรือโลโก้ก้คือ ด้านล่างของงานตรงรูจะมีลักษณะเป็นมุนเฉียง 45 องศา ซึ่งส่วนนี้เครื่องที่มีสภาพดีควรจะพิมพ์ได้ครับ

Brigde Printing

การพิมพ์ Brigde คือการพิมพืงานส่วนที่เป็นลักษณะคล้ายสะพาน โดยจะทำการพิมพ์งานเป็นแนวราบข้ามไปอีกฝั่งระยะทางประมาณนึงโดยไม่ซัพพอร์ต โดยจะต้องพิมพ์ไปได้โดยงานไม่ร่วง(ย้วยได้แต่ห้ามร่วง)

หากพิมพ์Calibration Cube ไม่ผ่านในส่วนดังกล่าว หมายความว่าเครื่องใช้ไม่ได้แล้วใช่ไหม???

การพิมพ์ไฟล์นี้ไม่ผ่านไม่ได้หมายความว่าเครื่องไม่สมควรใช้งานแล้ว แต่สื่งที่ไฟล์นี้ให้ผลลัพธ์ออกมานั้นเป็นการแจ้งว่าเราควรแก้ปัญหาในการพิมพ์งานนะ
หากพิมพ์แล้วขนาดเพื้ยน : ให้ชดเชยขนาดก่อนสั่งพิมพ์ หรือจูนเครื่องใหม่
พิมพ์งานOverhang ไม่ได้,พิมพ์Brigde ไม่ได้ : อันนี้ไม่จำเป็นต้องฝืนครับ แค่ใส่ซัพพอร์ตในจุดจำเป็นทุกครั้งก็พอ

Calibration Cube ใช้แทน Benchy ได้ไหม?

คำตอบคือ….ได้ครับ แต่ไม่ทั้งหมด เพราะการเทสเครื่องพิมพ์ด้วยBenchyนั้นไม่สามารถทดสอบความแม่นยำด้านขนาดงานได้นั่นเองครับ แต่หากเครื่องไม่มีปัญหาเรื่องขนาดการพิมพ์งานแล้วการเทสด้วยBenchyก็สสามารถใช้แทนได้ครับ ……แต่จะใช้เวานานกว่าหน่อย