4 สิ่งที่ส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพการแสกน 3 มิติ

4 สิ่งที่ส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพการแสกน 3 มิติ

ประสิทธิภาพการสแกน 3 มิติคืออะไร?

ประสิทธิภาพการสแกน 3 มิติเป็นองค์ประกอบสำคัญที่ต้องพิจารณาเมื่อเลือกสแกนเนอร์ 3 มิติ มันจะกำหนดความเร็วที่คุณสามารถสแกน 3D วัตถุต่างๆ มีหลายปัจจัยที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการสแกน 3 มิติ:

● ระยะห่างของจุด
● อัตราเฟรม (FPS)
● มุมมอง (FOV)
● ขนาดวัตถุ

ปัจจัยที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการสแกน 3 มิติ

2.1 ระยะห่างของจุด

ระยะห่างของจุดหมายถึงระยะห่างระหว่างจุด 3D สองจุดที่ใกล้ที่สุด ยิ่งระยะห่างน้อยเท่าใด รายละเอียดของข้อมูลการสแกนก็จะยิ่งละเอียดมากขึ้นเท่านั้น อย่างไรก็ตาม ยิ่งคุณกำหนดระยะห่างของจุดให้น้อยลงเท่าใด การสแกนก็จะใช้เวลานานขึ้นเท่านั้น

เลือกความละเอียดให้เหมาะสมกับชิ้นงาน
ระยะห่างระหว่างจุด

ในการสแกน 3 มิติ แนวคิดนี้มักมีความหมายเหมือนกันกับ “ความละเอียด”(resolution)

2.2 อัตราเฟรม (FPS)

อัตราเฟรมคือความถี่ที่ภาพบิตแมปปรากฏอย่างต่อเนื่องบนจอแสดงผล โดยวัดเป็นหน่วยของเฟรม ข้อกำหนด “เฟรมต่อวินาที” frames per second (FPS) ระบุจำนวนภาพที่กล้องจับภาพได้ในหนึ่งวินาที

อัตราเฟรมส่วนใหญ่ขึ้นอยู่กับวัสดุของวัตถุและอัลกอริทึมของซอฟต์แวร์ ยิ่งเฟรมเรตสูงเท่าไหร่ การสแกนก็จะเร็วขึ้นเท่านั้น

อัตราเฟรมที่สูงจำเป็นต้องมีการกำหนดค่าพีซีที่ดี เช่น การ์ดกราฟิก แรม และโปรเซสเซอร์ที่ทรงพลัง เพื่อให้ได้ประโยชน์จากความจุ FPS สูงสุดของเครื่องสแกน 3 มิติ ให้เลือกพีซีที่ตรงตามคำแนะนำในการกำหนดค่าของเรา

 

2.3 มุมมอง (FoV)

ขอบเขตการมองเห็น field of views (FOV) คือพื้นที่ที่มองเห็นได้ซึ่งเครื่องสแกน 3 มิติสามารถจับข้อมูลจากระยะหนึ่งได้ ซึ่งคล้ายกับการที่ดวงตาของเรามองเห็นเพียงบางส่วนของฉากในแต่ละครั้ง ยิ่ง FOV มากเท่าใด พื้นที่ที่สามารถมองเห็นได้ในครั้งเดียวก็จะยิ่งมากขึ้นเท่านั้น

 

FOV ยังเป็นปัจจัยที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการสแกนอีกด้วย เมื่อเครื่องสแกน 3 มิติมี FOV ขนาดใหญ่ ก็จะสามารถเก็บข้อมูลต่อเฟรมได้มากขึ้น มันเหมือนกับการวาดภาพ ยิ่งพู่กันมีขนาดใหญ่เท่าใด คุณก็มีพื้นที่มากขึ้นในแต่ละจังหวะ

 

2.4 ขนาดวัตถุ

เครื่องสแกน 3 มิติบางรุ่นสร้างขึ้นเพื่อสแกนวัตถุขนาดเล็ก ในขณะที่เครื่องอื่นเหมาะสำหรับการสแกนวัตถุขนาดใหญ่กว่า เลือกเครื่องสแกน 3 มิติที่ปรับให้เหมาะกับการสแกนขนาดของวัตถุสำหรับวัตถุขนาดกลางและขนาดใหญ่ (เช่น บังโคลนรถหรือเครื่องยนต์) ให้เลือก FreeScan series สำหรับคุณสมบัติพกพาที่สามารถปรับปรุงประสิทธิภาพการสแกนของเราได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สำหรับวัตถุขนาดเล็ก เช่น เหรียญ กุญแจ และชิ้นส่วนรถยนต์ ให้เลือก OptimScan-5M plus และ AutoScan Inspec เพื่อรายละเอียดที่ดีขึ้นและประสิทธิภาพที่สูงขึ้น

 

สเปคของสแกนเนอร์

credit shining 3D