6 เครื่องมือพื้นฐาน Reverse Engineering บน SolidEdge

6 เครื่องมือพื้นฐาน Reverse Engineering บน SolidEdge

สวัสดีเพื่อนๆชาว Print3DD ทุกคนครับ ช่วงนี้เพื่อนๆบ้างคนอาจจะได้ยินคำว่า Reverse Engineering กันมาบ้างแล้วใช่ไหมหละครับ วันนี้เราจะมาแนะนำเครื่องมือพื้นฐานที่ใช้ในการ Reverse Engineering บน SolidEdge กันครับ
สำหรับเครื่องมืออันแรก นั่นคือ Manual ซึ่งจะอยู่ในฟั่งก์ชั่น Reverse Engineer จะทำหน้าที่เหมือนพู่กันระบายสี ใช้สำหรับระบายพื้นผิวของโมเดล 3 มิติ

เครื่องมือที่ 2 คือ Fit ซึ่งจะอยู่ในฟั่งก์ชั่น Reverse Engineer เครื่องมือนี้จะทำหน้าที่สร้าง Plan บน พื้นผิวที่เราได้ระบายไว้ในเครื่องมือ Manual ซึ่ง Plan ที่สร้างขึ้นนี้จะขนานกับพื้นผิวของโมเดล 3D

เครื่องมือที่ 3 คือ Plan จะเป็นการสร้างระนาบขึ้นมาใหม่ โดยทั่วไป ฟังก์ชั่นนี้จะพบอยู่ในหลายโปรแกรม

เครื่องมือที่ 4 คือ Intersection คำสั่งนี้สำคัญมากๆจะทำหน้าที่สร้าง Drawing 2D ในกับเราโดยเราต้องสร้าง Plan ขึ้นมาอ้างอิงตำแหน่งที่จะต้องการกันก่อนนะครับ

หลังจากเราใช้เครื่องมือ Intersection จะแสดง Drawing 2D ตามรูปเลยครับ

เครื่องมือ 5 คือ Sketching จะเป็นเครื่องมือในการวาด 2D ต่างๆ สามารถเลือกใช้ได้ โดยเราต้องวาดตามแบบที่ Intersection ออกมาด้วยการใช้เครื่องมือ Sketching ครับ

เครื่องมือที่ 6 คือ Replace Face เครื่องมือนี้จะทำหน้าที่ปรับพื้นผิวที่เราสร้างขึ้นมาใหม่จากการ Sketching ให้เท่ากับกันพื้นผิวที่เราสร้าง Fit ขึ้นมานั่นเอง

หลังจากที่เราใช้ Replace Face จะเห็นได้ว่า ผิวที่ Extrude เกินขึ้นมาจะถูกปรับให้เท่ากับ ระนาบ Fit ที่เราสร้างขึ้นมานั่นเองครับ
เครื่องมือที่ 7 คือ Round ทำหน้าที่ ลบ ขอบมุมต่างๆ นั่นเอง ฟั่งก์ชั่นนี้จะนิยมในกันมากครับ

เครื่องมือที่ 8 เครื่องมือสุดท้าย จะเป็น List แสดงการทำงานของโปรแกรมทั่งหมดที่เราได้ทำไปนั่นเอง เราต้องคอยหมั่นมาสังเกต อาจจะต้อง ปิด/เปิด บางฟังก์ชั่น เพื่อใช้อีกฟังก์ชั่น อันนี้เพื่อนๆต้องใช้ทักษะนิดนึงในการใช้คำสั่งครับ เพราะไม่ได้เรียงตามขั้นตอนที่เราทำ แต่เขาเรียงตามประเภทของฟังก์ชั่นที่เราทำนั่นเอง

เพียงแค่ใช้เครื่องมือทั้งหมดที่กล่าวมา ก็สามารถ Reverse Engineer บน SolidEgde ได้แล้ว ทั้งนี้เพื่อนๆต้องหมั่นใช้เครื่องมือ เพื่อฝึกฝนกันด้วยนะครับ เพราะแต่ละโมเดล อาจจะใช้เวลา ความยากง่าย ไม่เท่ากันนั้นเองครับ สามารถชมคลิปวิดิโอเต็มๆได้ตามลิ้งด้านล่างเลยครับ