ตัดและแกะสลัก Acrylic ทำโถมไฟ 3D สำหรับตั้งโชว์

ตัดและแกะสลัก Acrylic ทำโถมไฟ 3D สำหรับตั้งโชว์

เมื่อไม่นานมานี้เราได้มีการตัดและแกะสลักลายไทยพร้อมลงสี โดยการใช้เทคนิคการจุ่มสีและหยดลงไปตามร่องที่มีการแกะสลัก
พวกเราเลยปิ้ง ไอเดียที่จะทำโคมไฟ 3D จากแผ่น Acrylic โดยใช้ Beamo Co2 Smart laser นำมาทำของตกแต่ง สำหรับงานอดิเรก ซึ่งสามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้ในงานสินค้า งานของขวัญ
และของชำร่วยได้อีกด้วย

ในบทความนี้เราจะมาโชว์ไอเดียการทำ โดยการตัดและแกะสลักรูปหรือข้อความลงบนอคิลิคใส
ครั้งนี้เราเลือกอคิลิคที่มีความหนาเพียง 3mm แต่สำหรับ beamo แล้ว3mm เป็นอะไรที่ง่ายมากๆ เนื่องจากเครื่องนี้สามารถตัดได้ถึง 5mm
โดยสามารถตัดได้หลากหลายวัสดุมากๆไม่ว่าจะเป็น ไม้,อคิลิค,หนัง,กระดาษแข็ง,ไม้ไผ่,ผ้า ที่สามารถจัดด้วยความหนา 3-5 mm และการแกะสลัก ไม้,อคิลิค,หนัง,กระดาษแข็ง,ไม้ไผ่,ผ้า,ยาง,Anode Metal,กระจก,ปูน,หิน, สำหรับการแกะสลักเหล็กก็สามารถทำได้เช่นกันแต่ต้องทำการอัพเดทหัวเลเซอร์เล็กน้อยโดยใช้เป็นหัวไดโอดแทนในการสลักเหล็ก

วัสดุการตัดและการแกะสลักของ Beamo

 

การเริ่มต้นการตัดของเครื่อง Beamo จะพิเศษกว่าเครื่องอื่นๆเนื่องจาก Beamo จะมีกล้องที่อยู่ภายในมาให้ โดยสามารถเปิดดูภายในตัวเครื่องได้ก่อนทำการใดๆลงไป
เช่นดูวัสดุที่อยู่ในเครื่อง เพื่อเวลานำภาพลงไปในอคิลิคแล้วจะได้ตรงตามจุดที่ต้องการ นับว่าเป็นเครื่องที่เอาใจใส่ทุกรายละเอียดสำหรับผู้ใช้งานจริงๆ

หลังจากที่นำรูปเข้าใส่แล้วเราก็ทำการปรับขนาด และเพิ่มตัวหนังสือตามที่ต้องการ หลังจากนั้นปรับขนาดให้เรียบร้อย
ถ้าหากต้องการความมีมิติ จะต้องทำการเพิ่มเลเยอร์หรือทำภาพและตัวหนังสือให้เป็นคนละเลเยอร์กัน และหลังจากตั้งค่าเสร็จแล้ว ต้องอย่าลืมการเลือก Acrylic – Engraving

การเลือกโหมดสำหรับเครื่องเพื่อทำการสั่งงาน

หลังจากการตั้งทั้งหมดเสร็จแล้วให้ทำการกดที่ปุ่ม Go และกดที่ Start จากนั้นก็รอให้เครื่องทำงานให้เสร็จ เนื่องจาก Beamo เป็นเครื่องที่เป็นรูปแบบ Smart laser จึงทำให้การใช้งานง่ายตั้งแต่ต้น จนจบงาน
ทั้งการ Build in ของกล้องที่ใช้ดูพื้นที่ทำงาน ตัวรองรับ wifi หรือแม้กระทั้งชุดปั้มลมและปั้มน้ำที่มาภายในตัวเครื่องด้วยเช่นกันและการเติมน้ำหรือการดูแลรักษาก็ง่ายเช่นกัน

การแกะสลักของเครื่อง Beamo

หลังจากทำการแกะสลักเสร็จแล้ว ให้ทำการแกะสติ๊กเกอร์กาวของอคิลิคออก หากแกะยากแอดมินแนะนำให้นำไปแช่น้ำและทำการค่อยๆแกะออก จะออกง่ายมากๆเช่นกัน

หลังจากนั้นนำมาวางกับโคมไฟ ดูดีน่าร้าก