รู้จักภาพBitmap กับ Vector เบื้องต้นก่อนใช้งาน Laser cutting/Engraving

รู้จักภาพBitmap กับ Vector เบื้องต้นก่อนใช้งาน Laser cutting/Engraving

การใช้งานเครื่องเลเซอร์นั้นเราจะสร้างผลงานได้ในแบบสองมิติโดยไฟล์ที่เราจะใช้ก้จะเป็นไฟล์รูปภาพต่างๆที่วาดเองบ้าง โหลดมาบ้าง ชนิดของภาพและนามสกุลของภาพก็เป็นปัจจัยหนึ่งที่ส่งผลต่อการทำชิ้นงานขึ้นมานอกจากประสิทธิภาพของเครื่องและวัสดุ การเลือกประเภทเครื่องเลเซอร์กับวัสดุที่ใช้ศึกษาได้จากที่นี่ เครื่องตัดเลเซอร์ มีกี่แบบ อะไรบ้าง? CO2, Fiber, Diode
เลเซอร์แต่ละประเภทก็จะใช้ไฟล์รูปภาพอยู่สองประเภทที่ใช้ในการสร้างสรรค์ผลงานนั่นก็คือไฟล์ประเภทBitmap และไฟล์ประเภท Vector

Bitmap คืออะไร

Bitmap คือไฟล์ภาพที่เกิดจากการเรียงตัวของช่องสี่เหลี่ยมขนาดเล็กจำนวนมากโดยใช้หลักการประมวลผลแบบการอ่านค่าสีในแต่ละช่องเก็บค่าข้อมูลเป็น0และ1ซึ่งแต่ละตำแหน่งค่าสีจะคงที่และมีตำแหน่งเจาะจงชัดเจน ซึ่งไฟล์ประเภทนี้จะใช้งานกันทั่วไปเพราะไฟล์ประเภทนี้ไม่จำเป็นต้องใช้โปรแกรมเฉพาะก็สามารถดูได้ทันที ความคมชัดของไฟล์ประเภทนี้จะขึ้นอยู่กับความละเอียดของจำนวนpixelต่อภาพ(Resolution)ยิ่งมากยิ่งละเอียด
ตัวอย่างนามสกุลไฟล์Bitmapที่พบเห็นได้ทั่วไป : JPEG,BMP,PNG,TIFF
ข้อเสียของไฟล์ประเภทนี้คือ ยิ่งขยายมากเท่าไรภาพก็จะยิ่งแตกมากขึ้เพราะขนาดของPixelนั้นคงที่เมื่อยิ่งขยายเราก็จะเห็นจุดPixelชัดมากขึ้นเพราะจำนวนของจุดนั้นจะเป็นลักษณะตายตัวไม่สามารถเพิ่มหรือลดได้

Vector คืออะไร

Vector ที่เกิดจากการกำหนดพิกัดและการคำนวณค่าบนระนาบสองมิติรวมทั้งมุมและระยะทางในลักษณะที่แต่ละส่วนของภาพเป็นเส้นอิสระต่อกันโดยที่ภาพนั้นจะประกอบไปด้วยรูปแบบของเส้นตรง รูปทรง ส่วนโค้ง โดยอาสัยการคำนวนด้วยหลักการทางคณิตศาสตร์ซึ่งส่งผลให้สีและตำแหน่งของสีชัดเจนไม่ว่าจะย่อขยายก็จะไม่เสียลักษณะของภาพแม้แต่น้อย ง่ายๆก็คือไม่ว่าจะขยายเท่าไหร่ก็จะไม่มีทางเห็นจุดและคมชัเอยู่ตลอดเวลานั่นเอง แต่ไฟล์ประเภทVectorจะดูสมจริงน้อยกว่าภาพBitmapเพราะไฟล์นี้จะมีลักษณะเป็นภาพวาดทำให้ความดูสมจริงน้อยกว่าแบบBitmap หรือก็คือ ภาพVectorนั้นจะดุเหมือนภาพการ์ตูนมากกว่าBitmapนั่นเอง
ตัวอย่างนามสกุลไฟล์Vectorที่พบเห็นได้ทั่วไป : AI,DRW,CDR,DXF
ข้อเสียของไฟล์ประเภทนี้คือ ขนาดไฟล์ที่ใหญ่กว่ามากและการสร้างขึ้นมาหรือดูต้องเป็นโปรแกรมเฉพาะที่รองรับเท่านั้นอีกทั้งคนสร้างไฟล์ประเภทนี้ต้องมีความรู้ในระดับนึงด้วย

การทำงานของเครื่องเลเซอร์กับไฟล์ BitmapและVector

เครื่องเลเซอร์นั้นจะทำงานคล้ายคลึงกับเครื่อง3D Printer คือจะมีโปรแกรมหนึ่งที่สามารถใช้งานกับเครื่องนี้เท่านั้นโดยโปรแกรมจะมีหน้าที่แปลงไฟล์ที่เรานำเขาไปนเครื่องให้กลายเป็นไฟล์สำหรับเครื่องเพื่อสั่งว่าจะให้หัวยิงนั้นเคลื่อนที่ไปตรงไหนยิงตรงไหนบ้าง
แต่ไม่ว่าไฟล์เราจะมาเป็นอะไรก็ตามเครื่องก็ไม่สามารถยิงเป็นสีได้แต่รูปที่ได้นั้นจะกลายเป็นงานขาวดำแทนในกรณีที่เป็นไฟล์Bitmap แต่ถ้าเป็นVectorนั้นจะยิงโดยไล่ตามเส้นหรือเลือกให้พื้นที่นั้นเป็นEngraveได้เหมือนกัน เครื่องเลเซอร์แบบCo2และแบบFiberนั้นสามารถรองรับทั้งไฟล์bitmapและVector

การทำงานกับไฟล์Bitmap

โหมดการทำงาน : Engraving
ไฟล์Bitmapที่นำเข้ามานั้นจะถูกเรียบเรียงใหม่ให้อยู่ในโหมดGrayscaleโดยที่จะมีความเข้มตั้งแต่ 0-255(ขาวสุดถึงดำสุดตามลำดับ)จากนั้นก็ทำการตั้งPowerของเลเซอร์ที่เราใช้ว่าต้องการแรงแค่ไหนและเมื่อสั่งงานไปแล้วโปรแกรมก็จะเฉลี่ยPowerเป็นอัตราส่วนจากค่าที่เราตั้งไว้และจะปรับขึ้นลงอัตโนมัติตามความเข้มของสี
เครื่องเลเซอร์ระบบFiberทุกเครื่องสามารถไล่garyscaleได้แน่นอน เครื่องระบบco2ส่วนใหญ่นั้นทำได้แต่บางเครื่องนั้นสามารถทำได้เพียงแค่ขาวดำเท่านั้น(ขึ้นอยู่กับไดร์เวอร์ของเครื่องว่ารองรับโปรแกรมอะไรในการสั่งงาน)

การทำงานกับไฟล์Vector

โหมดการทำงาน : Engraving และ Cutting

ในการEngraveด้วยไฟล์Vectorนั้นจะซับซ้อนกว่าไฟล์Bitmapก็เพราะว่าไฟล์Vectorนั้นจะมีลักษณะเป็นเส้น รูปทรง จะไม่มีสีถึงแม้ว่าจะทำสีมาแล้วก็ตาม ซึ่งผู้ใช้งานต้องทำการเลือกเส้นที่เราต้องให้Engraveจากนั้นก็ตั้งค่าPowerตามความแรงที่เราต้องการ หากต้องการไล่ระดับแบบGrayscaleจะต้องเลือกแต่ละพื้นที่ให้มีค่าความแรงที่ต่างกัน ง่ายๆก็คือต้องกำหนดเองว่าต้องการให้ตรงไหนสีเข้มตรงไหนสีอ่อน
ส่วนการCuttingนั้นจะใช้ไฟล์Vectorเท่านั้น โดยการCutนั้นเลอร์จะถูกยิงไล่ไปตามเส้นของไฟล์นั้นๆซึ่งการcutตั้งค่าง่ายมาก เพียงแค่Powerสูงและความเร็วหัวช้าๆหน่อย(ทั้งนี้ค่าของแต่ละวัสดุจะไม่เท่ากัน)

ไฟล์แบบไหนดีกว่ากัน?

ไฟล์ทั้งสองชนิดนั้นดีคนละแบบแต่ขึ้นอยู่กับงานที่เลือกใช้ไม่มีแบบไหนดีกว่ากัน แต่ถ้าใช้งานกับเครื่องเลเซอร์แล้วไฟล์Vectorถือเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด เพราะไฟลืประเภทนี้มีความคมชัดมากกว่าและด้วยลักษระของไฟล์ที่เป็นเส้นจะทำให้งานที่ได้เร็วกว่าหลายเท่าอีกทั้งยังปรับแต่งส่วนต่างๆของตัวไฟล์ก่อนสั่งยิงได้อีกด้วย แต่การใช้งานไฟล์Bitmapนั้นสามารถใช้งานได้เพียงแต่ว่าไฟล์นั้นจะต้องมีความคมชัดสูงๆเพราะในบางเครื่องนั้นจะต้องแปลงจากรูปปกติให้มีลักษณะเป็นNoiseหรือDitter(การแปลงรูปเป็นจุดเล็กๆให้ต่อกัน โดยที่จุดดังกล่าวจะมาในรูปแบบVector ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับโปรแกรมของเครื่องนั้นๆด้วย)

ตัวอย่างการใช้งานโปรแกรมที่ใช้กับเครื่องเลซอร์ระบบCo2 RDWorksV8 ซึ่งเราได้ทดลองใช้กับเครื่องเลเซอร์ Ray6

ความแตกต่างระหว่างไฟล์แบบBitmapและVectorบนเครื่องเลเซอร์ระบบFiberด้วยRaymark30HD

สรุป

การใช้งานเลเซอร์ให้ยิงงานได้ออกมาสวยนั้นขึ้นอยู่กับหลากหลายปัจจัยทั้งตัวเครื่อง การตั้งค่า วัสดุฯ หรือแม้กระทัั่งไฟล์ต้นฉบับที่นำมาสรรค์สร้างผลงานที่สำคัญการเลือกไฟล์ที่ดีและเหมาะสมกับงานที่เราต้องการนั้นจำเป็นต่องานเลเซอร์เป็นอย่างยิ่ง ซึ่งหากเราเน้นการแกะสลักก็เลือกได้ทั้งไฟล์แบบBitmapและVector แต่ถ้าเป็นการตัดนั้นก็จำเป็นต้องเป็นไฟล์ที่เป็นVectorเพื่อให้เครื่องสามารถยิงตามเส้นได้อย่างชัดเจน

Co2 Laser Cutting&Engraving ตัดก็ได้แกะสลักก็ดี มีตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงระดับอุตสาหกรรม

Fiber marking laser เลเซอร์แกะสลักความละเอียดสูงบนวัสดุทุกชนิดทั้งโลหะและอโลหะ