ดัดแปลงกล้องฟิล์ม Konica เป็นดิจิทัล ด้วยเครื่องพิมพ์สามมิติ

ดัดแปลงกล้องฟิล์ม Konica เป็นดิจิทัล ด้วยเครื่องพิมพ์สามมิติ

EhKlTXK

นักศึกษาหนุ่มวัย 18 ปี ทำโครงงานส่วนตัวด้วยการผ่ากล้องฟิล์มยุคปี 1970 มาประกอบร่างกับเซ็นเซอร์รับภาพดิจิทัลจากกล้อง Sony NEX5 โดยใช้การพิมพ์สามมิติ (3d printing) สร้างกรอบฝาหลังใหม่ ผลงานทดลองครั้งแรกเผยแพร่ผ่านบล็อกเร็วๆ นี้

CVEVwQo

เรื่องราวจากบล็อกชื่อ FrankenCamera ของ Ollie Baker กำลังเป็นสิ่งฮือฮาในแวดวงคนรักการถ่ายภาพ ด้วยว่านายเบเกอร์ นักศึกษาวัย 18 ปี สร้างโครงการในฝันของนักถ่ายภาพทั่วโลกด้วยการนำกล้อง Konica Auto S3 ซึ่งเป็นกล้องฟิล์มชนิดเร็นจ์ไฟน์เดอร์ (rangefinder) ติดเลนส์คุณภาพสูง (38mm, F1.8) ในอดีต มาประกอบร่างกับเซ็นเซอร์รับภาพของ Sony NEX5 โดยสร้างชิ้นส่วนฝาหลังขึ้นใหม่ด้วยเครื่องพิมพ์สามมิติ
ผลที่ได้คือ กล้องเรนจ์ไฟน์เดอร์ที่ปรับโฟกัสด้วยมือ และถ่ายภาพด้วยระบบ Shutter Priority เซลวัดแสงแบบดั้งเดิม แต่บันทึกภาพเป็นดิจิทัลโดยตรง ไม่ต้องล้างฟิล์มและสแกนภาพอีกต่อไป มันคือกล้องที่ทำงานแบบเดียวกับกล้อง Leica M ยุคดิจิทัลราคาหลายแสนบาท

 


นับเป็นตัวอย่างการประยุกต์งานพิมพ์สามมิติเพื่อความเป็นไปได้ของจินตนาการที่ดีมากชิ้นหนึ่ง จึงคิดว่าแฟนข่าวบล็อกนันน่าจะได้อ่านเรื่องราวนี้ด้วยกัน รายละเอียดที่เหลือ เชิญตามไปอ่านจากที่มาครับ
ขอบคุณ blognone.com
ที่มา : FrankenCamera