ครั้งแรกในการใช้ 3D Printer นอกโลก

ครั้งแรกในการใช้ 3D Printer นอกโลก

zero-g-3d-printer-iss-1

เมื่อวันเสาร์ที่ 20 กันยายน 2557 ที่ผ่านมามีการส่งเครื่องพิมพ์ 3มิติ เครื่องแรกไปยังสถานีอวกาศนานาชาติ International Space Station หรือ ISS ซึ่งเป็นครั้งแรกที่มีการนำเครื่อง 3D Printer ไปใช้นอกโลกด้วยภารกิจ ช่วยในการสร้างชิ้นส่วนที่จำเป็น เครื่องมือ และ แก้เหตุเร่งด่วนโดยการพิมพ์ชิ้นส่วนทดแทนชั่วคราว

เครื่องพิมพ์นี้พัฒนาโดย บริษัท เมด อิน สเปซ ภายใต้การร่วมมือกับ NASA โดยมีการทดลองพิมพ์ชิ้นงานสามมิติ หลายหลายรูปแบบ หลายชิ้นส่วนภายใต้ภาวะ “ไร้น้ำหนัก”

“มีข้อจำกัดและปัญหาหลายเรื่องที่ต้องการทดสอบ สำหรับการพิมพ์ชิ้นงานบนอวกาศ ตั้งแต่การควบคุมอุณหภูมิ จนไปถึงความปลอดภัยในการใช้งาน จนในที่สุดเครื่องพิมพ์ของเราสำเร็จและได้ไปลองใช้จริงในภาคสนาม” เคมเมอร์ CEO ของ Made In Space กล่าว

zero-g-3d-printer-iss-4

สำหรับเครื่อง 3D Printer เครื่องแรกนั้นสามารถพิมพ์ได้เฉพาะ ABS ขณะเครื่องรุ่นที่สองนั้น(กำลังพัฒนาอยู่ โดยมีแผ่นจะแล้วเสร็จภายในปี 2015) จะสามารถพิมพ์วัสดุได้หลายชนิด มีขนาดพิมพ์ที่ใหญ่ขึ้น อีกทั้งบุคคลทั่วไปสามารถใช้ได้ ในราคาถูก และ ปลอดภัยอีกด้วย

zero-g-3d-printer-iss-2

“การใช้เครื่องพิมพ์สามมิติ เปรียบเสมือนโรงงานผลิตย่อย และสามารถติดตั้งในสถานีอวกาศแห่งใหม่ๆ อวกาศ หรือ แม้กระทั้งอาณานิคมในต่างดาว สามารถสร้างชิ้นงานที่จำเป็นในการใช้ชีวิต หรือ เครื่องมือต่างๆได้” เคมเมอร์ได้กล่าวเพิ่มเติ่ม

zero-g-3d-printer-iss-3