CUSTOM ราวมือจับในรถยนต์ 3D Scan+3D Print

CUSTOM ราวมือจับในรถยนต์ 3D Scan+3D Print

สวัสดีครับ พอดีผมอยากทำราวมือจับในรถยนต์ใหม่ โดยที่ผมอยากได้ราวมือจับในรถในรูปแบบของตัวเอง ซึ่งผมจะใช้เครื่องปริ้น 3มิติรุ่น Flashforge Advenuter 5m Pro ในการปริ้นออกมาใช้งาน และชนิดของเส้นพลาสติกผมจะใช้ ABS Pro และที่สำคัญถ้ามีตัวนี้จะง่ายกับการทำงานครั้งนี้ของผมเลย นั้นก็คือเครื่องสแกน 3มิติ หรือเรียกว่า 3D Scanner เดี๋ยวเราไปดูกันเลยว่าผมทำอย่างไงบ้าง

ขั้นตอนในการทำ ราวมือจับในรถยนต์

 • วัดตำแหน่งรู โดยใช้เครื่อง 3D Scanner
 • ออกแบบใหม่โดยใช้โปรแกรม Solid edge
 • ปริ้น 3D โดยใช้เครื่อง Flashforge Advenuter 5m Pro

ขั้นตอนการสแกน ผมใช้เครื่องสแกนรุ่น EinScan Pro HD ความสามารถของเครื่องสแกน

 1. ระบบมือถือสแกนรอบชิ้นงานหรือ Handheld HD Scan เป็นการสแกนที่ความละเอียด 45 Micron (0.045mm) ยิงแสงแบบแถบเส้น ทำได้โดยการเตรียมวัตถุ โดยติดหรือไม่ติด Marker ก็ได้ (ไม่ติดได้กรณีวัตถุมีรูปทรงลาดลายตลอดชิ้นงาน / ติดเมื่อชิ้นงานส่วนมากค่อนข้างเรียบ) เพื่อกำหนด Reference โดยผู้ใช้สามารถเดินรอบชิ้นงานที่ต้องการสแกนได้เลย โหมดนี้เหมือนกับการสแกนที่ต้องการคุณภาพสูง วัตถุอยู่นิ่ง ไม่เหมาะกับสิ่งมีชีวิต เช่น การสแกนรูปปั้นนอกสถานที่ วัตถุทางศิลปะ ชิ้นส่วนทางวิศกรรมที่ไม่สามารถถอดออกเป็นชิ้น ๆ ได้
 2. ระบบมือถือสแกนรอบชิ้นงานแบบเร็ว Handheld Rapid Scan ความละเอียดในการสแกนอยู่ที่ 100Micron (0.1mm) ยิงแสงแบบ QR Codeไม่ต้องติดสติกเกอร์ Marker เหมาะกับการสแกนสิ่งมีชีวิต เช่น มนุษย์
 3. สแกนอัตโนมัติด้วยถาดหมุน (Auto Scan) วางชิ้นงานลงบนฐาน เครื่องจะทำการสแกนจนเสร็จ ความละเอียดในการสแกนอยู่ที่ 40Micron (0.04mm) ซึ่งถือว่าคุณภาพสูงมาก แต่มีข้อจำกัดที่ชิ้นงานต้องขนาดไม่เกิน 20cm
 4. สแกนทีละช็อตโดยใช้ขาตั้งกล้อง(Fix Scan) ความละเอียดในการสแกนอยู่ที่ 40Micron (0.04mm) ทำการสแกนที่ละซ็อตไปเรื่อยๆโดยเครื่องสแกนเนอร์ต้องอยู่บนขาตั้งกล้อง

และทำไมผมถึงบอกว่ามีเครื่องสแกนแล้วมันง่ายกับงานทำงานผมนั้นหรอครับ ผมจะมาอธิบายให้เข้าใจง่ายๆเลยครับ เครื่องสแกนมีหน้าที่ Coppy จากงานจริงไฟล์ที่ได้จะ 1 ต่อ 1 เลยครับ เช่นความโค้งของตัวงาน หรือเรียกว่า ค่าR ซึ่งเราไม่มีเครื่องมือไปวัดอยู่แล้ว  เราสแกนไฟล์ 3มิติ แล้วนำไฟล์โยนเข้า Solid edge เพื่อหาค่า R หรืออาจ Reverse Engineer หรือเราจะเอาแค่ตำแหน่ง และก็ออกแบบใหม่ตามใจตัวเองก็ได้ เช่นงานที่ผมทำ ราวมือจับในรถยนต์

ขั้นตอน Reverse Engineer  ขั้นตอนนี้ถือว่าไม่ได้ Reverse 100 เปอร์เซ็น เป็นการ Reverse บวก CUTTOM  ซึ่งผมสแกนมาก็จริงแต่ผมแค่ต้องการความแปะของรูน๊อต เพื่อที่ผมทำออกมาแล้วจะได้ใส่ได้พอดี และผมก็ออกแบบที่ผมอยากได้ ตามรูปถาพข้างบนเลยครับ แต่ถ้าหากผม Reverse 100 เปอร์เซ็น ผมก็จะได้งานเดิมที่ติดมากับรถแบบแปะๆ ครับ

ขั้นตอนการปริ้น 3D ผมใช้เครื่องรุ่น Flashforge Advenuter 5m Pro ความสามารถของเครื่อง 3D Printer ที่ออกแบบมาให้รองรับกับความเร็วจาก 0-600mm/s นับว่าเป็นตัวที่เร็วและเสถียรมากๆ โดยมีอัตราเร่งสูงสุดที่ 20,000mm/s Flashforge Adventurer 5M Pro ใช้งานง่าย ไม่ต้องติดตั้งให้ยุ่งยากเพียงแกะกล่องสามารถใช้งานได้เลย และยังมีระบบ Auto leveling การปรับฐานพิมพ์อัตโนมัติ ที่สามารถเลือกแบบ Manual เองได้ ต่างจากหลายรุ่นที่บังคับ Auto โดยไม่ระวังเรื่องการใช้งานในอนาคต และหัวฉีดสามารถถอดเปลี่ยนได้ง่ายและไวมากโดยไม่ต้องมีอุปกรณ์อื่นๆเลย ทำให้สามารถใช้งานได้ตั้งแต่ผู้เริ่มต้นไปถึงระดับมืออาชีพ

ตั้งค่าชิ้นงาน

 • Layer Height :  0.20 mm
 • Infill : 15 เปอร์เซ็น
 • Base Print Speed :  300 mm/s
 • Travel Speed : 500 mm/s
 • Raft : yes
 • Material Type : ABS
 • Cooling : ON
ประกอบกันเลย

เสร็จแล้วครับทุกคน ผมเชื่อว่าทุกคนทำได้ครับ