สแกนเครื่องยนต์ K20 ขวัญใจสหายชาว Honda เพื่อนำไปทำการวางแนวท่อไอเสีย

สแกนเครื่องยนต์ K20 ขวัญใจสหายชาว Honda เพื่อนำไปทำการวางแนวท่อไอเสีย

 

วันนี้เราจะพามาดูการสแกนเครื่องยนต์เพื่อนำไปทำ การเดินท่อไอเสียใหม่ โดยการนำไฟล์เดิมไป CAD เพิ่มเพื่อใช้ออกแบบการเดินท่อ ซึ่งวันนี้ลูกค้าของพวกเรา ได้ให้โอกาสพวกเราเข้าไปทำ ส่งสินค้าและทำคอนเท้นท์

ลูกค้าของเรา FR Motosport ได้ให้เราเข้าไปเดโม่สินค้าของพวกเรา โดยสิ่งที่ต้องการคือ สแกนเนอร์ที่มีคุณภาพสูง สามารถสแกนได้หลากหลาย และสแกนรถยนต์ได้

โดยเราได้ทำการจัดให้อย่างดี โดยเลือก Einscan HX Laser 3D Scanner ในราคาต่ำกว่าล้าน ผนวกความสามารถ LED สแกนเก็บสี Full Color
Blue Laser สแกนเก็บ วัสดุเงาได้ / สีดำได้ เลเซอร์เป็นแบบ Cross กากบาท 7 แถบ
Blue LED สแกนเก็บ Texture สีได้ Build in กล้องเก็บสีมาเลย Resolution 1.3Megapixel
Solid Edge สามารถสร้าง CAD ได้ License แท้ คล้าย Solid Work
Working Temp 0 – 50 0c

วงการอุตสาหกรรมไม่ว่าจะอุตสาหกรรมการผลิต อุตสาหกรรมตกแต่ง ล้วนแต่ต้องใช้ อะไหล่ และอุปกรณ์เฉพาะ ที่จะต้องนำเข้าหรือสั่งผลิต
ถ้าหากการผลิตสิ่งเหล่านี้ทำให้ต้องเสียเวลาในการนำเข้า หรือสั่งผลิตจะดีกว่าไหมถ้าเราสามารถสร้างได้เองจากสิ่งที่มีอยู่แล้ว โดยการผ่านเพียงไม่กี่ขั้นตอน เช่นการนำอะไหล่เก่ามา Reverse Engineer ขึ้นใหม่ หรืออะไหล่ที่เสียหาย รวมถึงการสั่งผลิตโดยทำการสแกนวัสถุชิ้นนั้นและทำการแก้ไข แล้วนำส่งให้ต่างประเทศเพื่อเข้าใจความต้องการ การผลิตของเรา และที่นำตัวอย่างมานี้เป็นเพียงอะไหล่บางชิ้นที่ไม่มีการผลิตแล้ว เป็นชิ้นส่วนของเครื่องยนต์อุตสาหกรรม

EXScan HX Software การใช้งานของ Einscan HX ซึ่งส่วนใหญของ Scanner มักจะชอบใช้งานของ Software ร่วมกันหลายๆตัว ซึ่งต่างจาก Shining3D ที่จะทำ Software แต่ละรุ่นแยกกันเพื่อการคำนวณที่รวดเร็ว และการเก็บไฟล์ที่คุณภาพสูง เรียกว่าใส่ใจมากๆสำหรับผู้ใช้งาน และมีมาตราฐานที่สูง

ต้องขอขอบคุณ FR Motorsport ที่ให้การสนับสนุนสินค้าของพวกเรา 3DD หลังจากการสแกนเสร็จทาง 3DD ได้ขอไฟล์ เครื่องยนต์ Motor K20 กลับมาเพื่อทำการ Reverser Engineer

ไฟล์ที่เราสแกน สามารถดูและจัดการเบื้องต้นได้ที่โปรแกรมได้เลย หรือจะ Export ออกมาเพื่อจัดการใช้งานต่อได้ Einscan HX รองรับการส่งออกไฟล์ .asc, .stl, .obj, .ply, .3mf, .p3

ขั้นตอนการทำไฟล์ ทั้งการออกแบบท่อไอเสีย และทางเดินของท่อไอเสีย โดยเราสามารถนำมาใช้งานจริงได้เลย เนื่องจากเราได้สแกนมาทั้งเครื่อง เพราะฉนั้นในส่วนของการเบียงหลบต่างๆของทางท่อ