หุ่นยนต์อัตโนมัติติดเครื่องพิมพ์สามมิติจะมาช่วยรักษาความสะอาดของชายหาด

หุ่นยนต์อัตโนมัติติดเครื่องพิมพ์สามมิติจะมาช่วยรักษาความสะอาดของชายหาด

Dr Recare เป็นหุ่นยนต์ที่จะมาช่วยดูแลชายหาดและทะเลที่มีมลภาวะสูง 3d-printing-robot-designed-to-keep-beaches-clean6

ข่าวคราวของปัญหามลภาวะในทะเลมักจะเป็นเรื่องของน้ำมันที่รั่วไหลลงสู่ทะเล สร้างความเสียหายให้สิ่งมีชีวิตในทะเลอย่างมาก แต่นั่นก็ไม่ใช่ว่าเราควรจะไปกล่าวโทษบริษัทน้ำมันแต่ฝ่ายเดียวว่าเป็นผู้สร้างมลภาวะให้ทะเล ส่วนใหญ่แล้วคนอย่างเราๆ ท่านๆ นี่แหละที่มักจะทิ้งขยะพลาสติกลงไปในทะเลแทนที่จะเก็บมาทิ้งในถังขยะ

3d-printing-robot-designed-to-keep-beaches-clean2

ในความเป็นจริงมนุษย์ควรตระหนักว่าการใช้และทิ้งพลาสติกมีผลร้ายกับทุกชีวิต ควรจะลด ละ การใช้พลาสติก แต่เป็นเรื่องที่น่าเศร้าว่ามันไม่ได้เกิดผลทันตาเห็น ดังนั้น Mingyu Jeongจึงพยายามหาทางออกให้เราโดยใช้เทคโนโลยี่เข้ามาช่วย

Dr Recare ซึ่งไม่ใช่หมอจริงๆ แต่จะมาช่วยโลกใบนี้จากมลภาวะบนชายหาด โดยการติดตั้งเครื่องพิมพ์สามมิติ และมีเซนเซอร์ทั้งภาพและเสียงที่สามารถคุ้ยลงไปในทรายเพื่อหยิบขยะพลาสติก มันยังตรวจจับถังขยะรีไซเคิลและคัดแยกขยะพลาสติกในนั้นโดยใช้แขนกลได้ด้วย ขยะพลาสติกจะถูกหลอมละลายแล้วรีดเป็นเส้นพลาสติก นำมาฉีดโดยเครื่องพิมพ์สามมิติเป็นถังขยะใบใหม่โดยอัตโนมัติ ซึ่งจะนำไปวางยังจุดที่มีผู้คนหนาแน่นในบริเวณชายหาดนั้น ให้คนใช้ทิ้งขยะแทนที่จะไปโยนทิ้งลงทะเล

3d-printing-robot-designed-to-keep-beaches-clean33d-printing-robot-designed-to-keep-beaches-clean43d-printing-robot-designed-to-keep-beaches-clean5

ขณะนี้หุ่นยนต์ตัวนี้ยังเป็นเพียงแนวคิดเท่านั้น นาย Mingyu Jeong ยังจะต้องแสดงให้เห็นว่าหุ่นยนต์ของเขามีประสิทธิภาพ และประสิทธิผลมากพอ และไม่เป็นขยะเสียเอง

ทั้งนี้ Dr. Recare เป็นเพียงเสี้ยวหนึ่งของการแก้ปัญหามลภาววะในโลกใบนี้ สิ่งที่ยิ่งใหญ่กว่าคือพวกเราทุกคนต้องตระหนักถึงความผิดพลาดที่เราทำ และหยุดการใช้ และสร้างขยะพลาสติกที่มากเกินความจำเป็น อย่างไรก็ตามไม่ว่าโครงการไหนที่จะช่วยให้คุณภาพชีวิต และโลกใบนี้ดีขึ้นก็คุ้มค่าทั้งนั้น Dr. Recare กำลังจะช่วยชีวิตพวกเราจากพวกเรากันเอง

3d-printing-robot-designed-to-keep-beaches-clean