วิธีการสแกนตัวถังรถยนต์กับ 3D Scanner : Revopoint3D

วิธีการสแกนตัวถังรถยนต์กับ 3D Scanner : Revopoint3D

Revopoint3D ได้ให้คำแนะนำโดยย่อ เกี่ยวกับวิธีการสแกนแผงตัวถังด้านหลังของรถยนต์โดยใช้ 3D Scanner : Revopoint โดยที่บทความนี้จะสรุปวิธีและทริคต่างๆ สำหรับงานยนต์กรรมเอาไว้เพื่อให้ผู้ที่สนใจจะใช้ 3D Scanner ได้ตอบโจทย์งานทางยนต์กรรมมากยิ่งขึ้น

– อุปกรณ์อะไรบ้างที่จำเป็นในการทำงาน 3D Scan –

 

3D Scanner
ตามหลักการแล้วให้ใช้เครื่องสแกน 3D RANGE ซึ่งเป็นรุ่นใหญ่สำหรับแบรนด์ของ Revopoint3D เนื่องจากพื้นที่จับภาพขนาดใหญ่ทำให้การสแกนประเภทนี้ง่ายขึ้นมาก อย่างไรก็ตาม การสแกนนี้สามารถทำได้ด้วย Revopoint POP3 เช่นกัน แต่จะต้องใช้ Marker Point และความอดทนมากขึ้นในการสแกนเนื่องจากว่า Rang / Shot ค่อนข้างที่จะเล็กพอสมควรในการสแกน 1 ครั้งจึงทำให้ใช้เวลานานกว่ารุ่นใหญ่อย่าง RANGE

 

Marker Point
คุณจะต้องมีจุดอ้างอิงเพื่อทำเครื่องหมายสองสามจุดเพื่อช่วยให้เครื่องสแกนระหว่างการสแกนนั้นไม่หลุด หลุดในที่นี้หมายความว่าสแกนแล้วไม่ติดไม่สามารถประติดประต่อกันระหว่างงานที่เคยสแกนไปแล้วได้ ควรใช้งานจุด Marker Point นี้ติดกันแบบที่เรียกว่า No Pattern ไว้ที่แผงตัวถังด้านหลัง หรือชิ้นงานใดก็ได้ที่ต้องการจะสแกนหากใช้ RANGE คุณสามารถเว้นระยะห่างระหว่างจุดต่างๆ ได้ประมาณ 8 ซม. และประมาณ 8 ถึง 15 จุดต่อเฟรม หากคุณใช้ POP3 ระยะห่างจะต้องเล็กลง ประมาณ 4 ซม. และเครื่องสแกนจะต้องใช้เครื่องหมายมากกว่า 5 ตัวต่อเฟรมเพื่อรักษาการติดตามไม่ให้เกิดการหลุดระหว่างทางการสแกน

 

Powder Spray
หากรถของคุณสกปรกและแผงตัวถังด้านหลังเต็มไปด้วยจุดโคลนหรือสิ่งสกปรก วันนี้เป็นวันโชคดีของคุณ เพราะคุณไม่จำเป็นต้องใช้สเปรย์ผงแป้งสแกนใดๆ อย่างไรก็ตาม หากไม่มีตำหนิ คุณอาจจำเป็นต้องใช้สเปรย์สแกนเพื่อจัดการกับพื้นผิวสะท้อนแสง/มันวาว เมื่อใช้สิ่งนี้คุณไม่จำเป็นต้องทาทับหนา แค่เคลือบบางๆ ทั่วทั้งบริเวณตัวรถหรือชิ้นงานที่ต้องการสแกนได้เลย

 

Computer/Laptop
หากคุณต้องการสแกนให้เสร็จสิ้นในครั้งเดียว คุณต้องใช้คอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์พกพาที่มี RAM อย่างน้อย 16GB เพื่อจัดการกับจำนวนข้อมูลที่บันทึกไว้ในการสแกนครั้งเดียว หากคุณไม่มีอุปกรณ์ที่มี RAM มากขนาดนี้ ไม่ต้องกังวล คุณยังคงสามารถทำได้ แต่การสแกนจะต้องแบ่งออกเป็นส่วนๆ และนำไฟล์ที่ได้จากการสแกนหลายๆ ครั้งมารวมในโปรแกรมเข้าด้วยกันก่อนที่จะทำการ Save File ออกไปใช้งานต่อ

 

Preparation
ประการแรก อย่าพยายามที่จะสแกนชิ้นงานในวันที่มีแสงแดดจ้าหรือมีแสงจ้าส่องไปที่ชิ้นงานโดยตรง เนื่องจากจะทำให้ประสิทธิภาพของกล้องจับระยะชัดลึกในการตรวจจับแสงที่มีโครงสร้างทำงานได้ต่ำลง หากคุณมีโรงจอดรถและมีพื้นที่เพียงพอที่จะเคลื่อนย้ายได้อย่างง่าย

ประการที่สอง เตรียมแผงด้านหลังด้วยจุดมาร์กเกอร์และสเปรย์สแกน จำข้อกำหนดระยะห่างสำหรับจุดมาร์กเกอร์ที่กล่าวถึงก่อนหน้านี้

 

Scanning

หากว่าคุณได้เชื่อมต่อสแกนเนอร์เข้ากับอุปกรณ์ของคุณแล้ว และคุณต้องไปที่อินเทอร์เฟซการสแกนในโปรแกรม Revo Scan เลือกคุณภาพการสแกนของคุณ ความละเอียดที่ต้องการ เนื่องจากแผงตัวถังด้านหลังส่วนใหญ่ไม่มีรายละเอียดปลีกย่อยให้จับภาพมากนัก จากนั้นเลือกเครื่องหมายเป็นโหมดการติดตาม และสุดท้าย ปรับค่าแสงของกล้องเชิงลึกเพื่อให้มีจุดสีแดงและสีน้ำเงินน้อยที่สุดในหน้าต่างแสดงตัวอย่างให้มากที่สุด

ตอนนี้คุณพร้อมที่จะเริ่มกระบวนการสแกนแล้ว เลือกจุดบนหรือล่างที่ปลายด้านหนึ่งของด้านหลัง และวางตำแหน่งตัวคุณเองให้อยู่ในระยะห่างที่เหมาะสมที่สุดสำหรับเครื่องสแกนที่คุณใช้ เมื่อคุณทำสิ่งนี้เสร็จแล้ว ก็ถึงเวลาเริ่มการสแกน ในระหว่างการสแกน คุณจะต้องเลื่อนเครื่องสแกนขึ้นหรือลงอย่างต่อเนื่อง โดยจับแต่ละส่วนในขณะที่คุณเคลื่อนที่ไปตามส่วนด้านหลังของรถ โดยสแกนแต่ละชิ้นในแนวตั้งของแผงตัวถังด้านหลังของรถ ทำสิ่งนี้ต่อไปจนกว่าคุณจะเสร็จสิ้นการสแกน

โปรดทราบว่าหากคุณใช้ POP3 (สามารถทำได้ในการสแกนครั้งเดียวด้วย POP3 แต่เพื่อหลีกเลี่ยงการสูญเสียความคืบหน้า ควรแยกออกจะดีกว่า) หรือสแกนด้วยคอมพิวเตอร์ที่มี RAM ต่ำ คุณจะ จำเป็นต้องทำในส่วนต่างๆ จากนั้นจึงรวมไฟล์เข้าด้วยกันเมื่อคุณทำเสร็จแล้ว

Credit : Revopoint3D