Revopoint 3D Scanning Tips and Tricks

Revopoint 3D Scanning Tips and Tricks

เรามาเพิ่มสกิลการใช้งานเครื่องสแกนเนอร์ ให้มากขึ้นกันครับด้วย คำแนะนำ และเคล็ดลับจะช่วยทำให้การสแกนง่ายขึ้น และมีประสิทธิภาพมากขึ้น ทำให้ได้ไฟล์สแกนที่สมบูรญ์แบบ ด้วยการใช้เครื่อง 3D สแกนเนอร์ Revopoint เราไปดูวิธีการกันเลยครับ

การปรับระยะช่วงของการสแกน ระยะห่างใกล้สุด – ไกลสุด 

ในการอัปเดต Revo Scan ล่าสุด มีการเพิ่มฟังก์ชันใหม่ ที่ช่วยกำจัดสภาพแวดล้อม องค์ประกอบด้านข้างที่อาจติดมาด้วย ที่เราไม่ต้องการออกจากการสแกน แถบเลื่อนปรับระยะความลึกของกล้องช่วยให้คุณควบคุมระยะห่างใกล้สุดและ ไกลสุดที่กล้องจะจับวัตถุ ด้วยการปรับระยะห่างการสแกนช่วยให้คุณสามารถลบสิ่งที่ไม่ต้องการส่วนใหญ่ออกจากการสแกนก่อนที่คุณจะเริ่มด้วยซ้ำ

การลบพื้นที่ ที่ไม่ต้องการที่มีพื้นผิวเรียบได้ง่ายขึ้น

อีกฟังก์ชั่น การใช้งานของ Revo Scan ที่ช่วยให้ง่ายขึ้นเพียงคลิกเลือกคำสั่ง Remove Plains และ กดที่เครื่องหมายถูก เป็นการตกลง โปรแกรมก็จะทำการลบพื้นที่ผิวเรียบออก เช่น โต๊ะ พื้น หรือ ผนัง ออกจากวัตถุที่เราสแกนโดยอัตโนมัติ ซึ่งช่วยทำให้คุณประหยัดเวลาในการ ลบเอง ที่ละส่วนๆ และ ทำให้การประมวลผลเร็วขึ้น

สเปรย์ สำหรับการสแกน

ตัวช่วยที่จำเป็นสำหรับการสแกนวัตถุที่มีพื้นผิว ดำ มันเงา หรือ โปร่งแสง ทำให้สามารถสแกนได้  แต่ไม่เพียงแค่นั้น ยังมีตัวช่วยอย่างอื่นอีก ตัวเลือกที่แนะนำโดยทั่วไป ได้แก่ แชมพูสระผมแห้ง แป้งฝุ่น สเปรย์ฉีดเท้าสำหรับนักกีฬา  เป็นต้น

หากคุณ ต้องการทำสเปรย์แป้งขึ้นมาเอง คุณต้องใช้ขวดสเปรย์ ไอโซโพรพิลแอลกอฮอล์ 70% และผงซิงค์ออกไซด์ที่ไม่ใช่นาโน (ปลอดภัยต่อผิวหนัง แต่ระวังอย่าให้เข้าปาก ตา) ใส่แอลกอฮอล์ลงในขวดสเปรย์ เติมผงแป้งประมาณครึ่งช้อนชา และเขย่าให้ผสมกันจนละลาย หรือคุณอาจจะใช้ airbrush (กาพ่นสี) แทนขวดสเปรย์ได้เช่นกัน ข้อดีของการใช้สเปรย์แป้งอันนี้ คือ สามารถล้างออกได้ง่าย (ซึ่งสามารถหาซื้อได้ทั่วไป) คลิปที่นี้ได้เลย สเปรย์แป้ง 

ชิ้นงานก่อนพ่นแป้ง และหลังพ่นแป้งแล้ว

การตั้งค่าความละเอียดของจุด point cloud 

ลองนึกถึงสิ่งที่คุณกำลังสแกนก่อนที่คุณจะเลือกการตั้งค่าความละเอียด หากเป็นวัตถุที่มีพื้นผิวเรียบเรียบเป็นส่วนมาก Fast Scan ก็ใช้ได้ เนื่องจากไม่มีรายละเอียดที่ละเอียดอ่อนที่จำเป็นต้องจับภาพ และจะช่วยให้แบบที่สแกนของคุณประมวลผลได้ง่ายขึ้นเนื่องจากขนาดไฟล์จะเล็ก

วัตถุที่มีพื้นผิวที่มีรายละเอียดซับซ้อนจะสแกนได้ดีที่สุดโดยใช้การสแกนที่มีความละเอียดสูง  คุณยังสามารถแยกการสแกนของคุณออกได้โดยใช้ Fast Scan สำหรับพื้นผิวเรียบและ High Accuracy Scan สำหรับรายวัตถุที่มีหลายละเอียดซับซ้อน จากนั้นรวมการสแกน วัตถุ ที่สแกนของคุณเมื่อเสร็จสิ้นใน Revo Studio หรือ Meshmixer

หน้าต่างการตั้งค่าก่อนเริ่มสแกน

การตั้งระยะห่างที่ทำให้เก็บรายละเอียดของวัตถุได้ดีที่สุด

หากการเก็บรายละเอียดส่วนต่างๆ ของวัตถุเวลาเราสแกนเป็นสิ่งสำคัญในการสแกน คุณจะต้องวางสแกนเนอร์ไว้ให้ใกล้กับวัตถุมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ แต่ไม่ใกล้จนมากเกินไป แต่เมื่อหาก คุณวางเครื่องสแกนไว้ใกล้วัตถุจนมากเกินไป อาจทำให้การมองเห็นมุมมองแคปลง ในการใช้โหมด Marker อาจจะทำให้เกิด  tracking lost คือไม่พบวัตถุได้  และเมื่อคุณต้องการสแกนวัตถุที่มีขนาดค่อนข้างเล็ก จะต้องทำการยกเครื่องสแกน ให้สูงขึ้น โดยใช้ขาตั้ง เพื่อให้เครื่องสแกน มองเห็นวัตถุได้ง่าย สามารถสแกน วัตถุได้ง่ายยิ่งขึ้น และนี้คือระยะห่างที่เหมาะสม สำหรับเครื่องสแกน Revopoint ทั้ง 3 รุ่น

POP = 175mm

POP 2 = 150mm

MINI = 100mm

การปรับระยะที่เหมาะสมสำหรับ การสแกน

คุณต้องการใช้โหมด Marker ในการสแกน ที่คือระยะทางที่ดีที่สุดในการจับภาพวัตถุเพื่อประมวลผล ในการใช้ Marker และต้องการสแกนใ้ห้ได้เพียงวัตถุมากที่สุด ทำให้สามารถจับภาพวัตถุที่สแกนได้ค่อนข้างสมบูรณ์

POP: 225mm

POP2: 200mm

MINI: 150mm

การปรับมุมมองวัตถุ 

การปรับมุมมองให้เหมาะสม และดี สำหรับการสแกนสามารถสร้างความแตกต่างอย่างมากให้กับคุณภาพการสแกนของคุณและ ความสะดวกในการจับภาพในการสแกน ตัวอย่างเช่น หากคุณกำลังสแกนถ้วย แทนที่จะสแกนสองครั้ง โดยอันแรกให้ถ้วยหันขึ้นอย่างถูกต้องและอีกอันอยู่ด้านข้างเพื่อจับภาพทั้งหมด เพียงแค่พลิกถ้วยกลับหัวแล้วสแกนหนึ่งครั้งเพื่อจับภาพวัตถุทั้งหมด เนื่องจากคุณไม่จำเป็นต้องจับภาพด้านในของถ้วยเพื่อสร้างโมเดล 3 มิติที่สมบูรณ์

การสแกนครั้งเดียว

การจับหลายเฟรมในพื้นที่เดียวกันไม่ได้ทำให้การสแกนดีขึ้น ในความเป็นจริงมันจะทำลายรายละเอียดของคุณ ดังนั้นให้สแกนแต่ละส่วนเพียงครั้งเดียว และพยายามหลีกเลี่ยงการสแกนส่วนเดียวกันหลายๆ ครั้ง การใช้แท่นหมุนช่วยให้ทำสิ่งนี้ได้ง่ายขึ้น แต่จำไว้ว่าจำเป็นต้องหมุนเพียงครั้งเดียวเท่านั้น จากนั้น ปรับตำแหน่งของวัตถุหากคุณต้องการจับภาพพื้นผิวอื่นๆ อย่าให้จานหมุนหมุนช้าเกินไป ไม่เช่นนั้นเครื่องสแกนจะจับพื้นผิวเดิมหลายครั้ง

แต่คำแนะนำ และเคล็ดลับที่บอกไปนั้น ก็ล้วนเกิดจากต้องทดลอง และใช้งานจริง จะช่วยเพิ่มประสบการณ์

ขอขอบคุณที่เข้ามารับชมนะครับ