สแกน – เขียน – ปริ้น ในครั้งเดียว

สแกน – เขียน – ปริ้น ในครั้งเดียว

สวัสดีครับ วันนี้เราจะมาบอกขั้นตอนการทำไฟล์ 3 มิติ  โดยที่เราไม่ต้องเขียนไฟล์เริ่มจากศูนย์ ขอแค่เรามีเครื่องสแกน 3มิติ และโปรแกรมออกแบบ 3มิติ เราก็จะสะดวกในการออกแบบและใช้เวลาไม่นานด้วย จากปกติเราออกแบบจากภาพ 2 D เราอาจจะใช้เวลา 2-3 วัน หรือบ้างงานรายละเอียดเยอะอาจใช้เวลาเป็นอาทิตย์  แต่ถ้าหากเรามีเครื่องสแกนเราก็แค่สแกนจากงานต้นฉบับได้เลยใช้เวลาไม่ถึง 20 นาที ขึ้นอยู่กับหร์บางงานอาจจะเร็วกว่านั้น พอเราสแกนเสร็จเราก็ไป Reverse หรือเอาไฟล์จากเครื่องสแกนไปแต่งนิดหน่อยในส่วนที่ขาดหายไป เช่น รูน๊อต หรืออะไรต่างๆที่เครื่องสแกนเก็บไม่หมดแต่ไฟล์มันก็จะมีแบบให้เราดาฟตามเส้นได้ เด๊่ยวเราไปดูคลิปให้เห็นภาพมากขึ้น

  1. เครื่องสแกนที่เราใช้ จะเป็นรุ่น EXScan Por HD ตามจริงเครื่องสแกนของเราจะมีประมาณ 4-5 รุ่นเลยครับที่เป็นระบบ Handheld หรีอแบบมือถือเดี๋ยวไปดูกันว่าแต่ละรุ่นเป็นยังไง

EinScan Por HD –   ระบบมือถือสแกนรอบชิ้นงานหรือ Handheld HD Scan เป็นการสแกนที่ความละเอียด 45 Micron (0.045mm) ยิงแสงแบบแถบเส้น ทำได้โดยการเตรียมวัตถุ โดยติดหรือไม่ติด Marker ก็ได้ (ไม่ติดได้กรณีวัตถุมีรูปทรงลาดลายตลอดชิ้นงาน / ติดเมื่อชิ้นงานส่วนมากค่อนข้างเรียบ) เพื่อกำหนด Reference โดยผู้ใช้สามารถเดินรอบชิ้นงานที่ต้องการสแกนได้เลย โหมดนี้เหมือนกับการสแกนที่ต้องการคุณภาพสูง วัตถุอยู่นิ่ง ไม่เหมาะกับสิ่งมีชีวิต เช่น การสแกนรูปปั้นนอกสถานที่ วัตถุทางศิลปะ ชิ้นส่วนทางวิศกรรมที่ไม่สามารถถอดออกเป็นชิ้น ๆ ได้ระบบมือถือสแกนรอบชิ้นงานแบบเร็ว Handheld Rapid Scan ความละเอียดในการสแกนอยู่ที่ 100Micron (0.1mm) ยิงแสงแบบ QR Codeไม่ต้องติดสติกเกอร์ Marker เหมาะกับการสแกนสิ่งมีชีวิต เช่น มนุษย์สแกนอัตโนมัติด้วยถาดหมุน (Auto Scan) วางชิ้นงานลงบนฐาน เครื่องจะทำการสแกนจนเสร็จ ความละเอียดในการสแกนอยู่ที่ 40Micron (0.04mm) ซึ่งถือว่าคุณภาพสูงมาก แต่มีข้อจำกัดที่ชิ้นงานต้องขนาดไม่เกิน 20cmสแกนทีละช็อตโดยใช้ขาตั้งกล้อง(Fix Scan) ความละเอียดในการสแกนอยู่ที่ 40Micron (0.04mm) ทำการสแกนที่ละซ็อตไปเรื่อยๆโดยเครื่องสแกนเนอร์ต้องอยู่บนขาตั้งกล้อง  สแกนเนอร์สามมิติ Handheld ตัวท็อปสามารถเก็บงานละเอียดสูง HD เหมาะกับการสแกนวัตถุที่ต้องการรายละเอียดสูง สามารถสแกน Hybrid ได้ทั้งแบบ Fix Scan(ใช้ขาตั้งกล้อง) และ แบบมือถือสแกน(Handheld) จึงครอบคลุมงานที่หลากหลายตั้งแต่ชิ้นใหญ่ไปจนถึงชิ้นเล็ก มีความสามารถเหมือน EinScan Pro 2X 2020 แต่มีความเร็วในการสแกนสูงกว่า 33%

EinScan 2020–  ระบบมือถือสแกนรอบชิ้นงานหรือ Handheld HD Scan เป็นการสแกนที่ความละเอียด 45 Micron (0.045mm) ยิงแสงแบบแถบเส้น ทำได้โดยการเตรียมวัตถุ โดยติดหรือไม่ติด Marker ก็ได้ (ไม่ติดได้กรณีวัตถุมีรูปทรงลาดลายตลอดชิ้นงาน / ติดเมื่อชิ้นงานส่วนมากค่อนข้างเรียบ) เพื่อกำหนด Reference โดยผู้ใช้สามารถเดินรอบชิ้นงานที่ต้องการสแกนได้เลย โหมดนี้เหมือนกับการสแกนที่ต้องการคุณภาพสูง วัตถุอยู่นิ่ง ไม่เหมาะกับสิ่งมีชีวิต เช่น การสแกนรูปปั้นนอกสถานที่ วัตถุทางศิลปะ ชิ้นส่วนทางวิศกรรมที่ไม่สามารถถอดออกเป็นชิ้น ๆ ได้ระบบมือถือสแกนรอบชิ้นงานแบบเร็ว Handheld Rapid Scan ความละเอียดในการสแกนอยู่ที่ 100Micron (0.1mm) ยิงแสงแบบ QR Codeไม่ต้องติดสติกเกอร์ Marker เหมาะกับการสแกนสิ่งมีชีวิต เช่น มนุษย์สแกนอัตโนมัติด้วยถาดหมุน (Auto Scan) วางชิ้นงานลงบนฐาน เครื่องจะทำการสแกนจนเสร็จ ความละเอียดในการสแกนอยู่ที่ 40Micron (0.04mm) ซึ่งถือว่าคุณภาพสูงมาก แต่มีข้อจำกัดที่ชิ้นงานต้องขนาดไม่เกิน 20cmสแกนทีละช็อตโดยใช้ขาตั้งกล้อง(Fix Scan) ความละเอียดในการสแกนอยู่ที่ 40Micron (0.04mm) ทำการสแกนที่ละซ็อตไปเรื่อยๆโดยเครื่องสแกนเนอร์ต้องอยู่บนขาตั้งกล้อง  ป็น Handheld 3D Scanner สแกนเนอร์ความสามารถหลากหลายจาก Shining3D ตัวนี้เป็นโมเดลปี V.2020 (เริ่มขาย 2021) เป็นเครื่องสแกนระบบ Light Structure/LED ยิงแสงไปยังชิ้นงาน เป็น Hybrid Scanner สามารถสแกนได้ทั้งแบบขาตั้งกล้อง และ แบบมือถือ จึงครอบคลุมงานสแกนเกือบทุกอย่าง ทั้งสแกนของชิ้นเล็ก-กลาง-ใหญ่ จัดเป็นรุ่นที่ขายดีที่สุด ความละเอียดได้ 40-50micron สแกนได้หลายอย่าง สามารถทำงานร่วมกับ Marker ได้

EinScan HXEinScan HX เครื่อง Scanner Hybrid ระหว่าง Blue Laser กับ Blue LED จัดเอาความสามารถมารวมกัน แถม Software Solid Edge (โปรแกรมเพียงอย่างเดียวราคาแสนกว่า)
Blue Laser สแกนเก็บ วัสดุเงาได้ / สีดำได้ เลเซอร์เป็นแบบ Cross กากบาท 7 แถบBlue LED สแกนเก็บ Texture สีได้ Build in กล้องเก็บสีมาเลย Resolution 1.3Megapixel
Solid Edge สามารถสร้าง CAD ได้ License แท้ คล้าย Solid WorkWorking Temp 0 – 50 0c

สินค้าประกอบด้วย

  1. เครื่องสแกนเนอร์ EinScan HX
  2. License Solid Edge Shining3D Edition (มาในรูปแบบ Registered Code) คุ้มค่ามากได้ License แท้ทำงานคล้าย Solid Work
  3. Marker Sticker จำนวน 1 กล่อง
  4. USB Software Scan
  5. Power Wire, Power Adaptor
  6. Calibration Board
  7. ใบรับประกันสินค้า จาก Shining3D และ 3DD (Master Distributor)

FreeScan Combo –  เครื่อง Scanner Hybrid ที่มีแหล่งกำเนิดแสงระหว่าง Blue Laser และ Infrared VCSELทำให้มีโหมด Multifunction ที่สามารถตอบโจทย์ทุกความต้องการของผู้ใช้ นอกจากนี้ยังความแม่นยำสูงถึง 0.02mm นับว่าเป็นรุ่นละเอียดมากๆนอกจากนี้ยังมาพร้อมกับ Software Solid Edge (โปรแกรมเพียงอย่างเดียวราคาแสนกว่า) ที่จะช่วยให้งานของคุณรื่นไหลได้มากขึ้นทำให้ FreeScan ตอบโจทย์งานสแกนงานใหญ่ และ เร็ว สแกนเนอร์เพื่องานทางวิศวกรรม, Reverse Engineer, งานประติมากรรม งานเชิงการแพทย์, งานที่มีขนาดใหญ่ – ขนาดกลาง

Scanning Modes
Laser Cross กากบาท 26 แถบที่รองรับการสแกนได้ทุกอย่าง
Laser parallel 7 แถบสำหรับการสแกนที่ต้องความละเอียดสูง
Laser Single 1 Line เพื่อสแกนข้อมูลที่เป็นรูหรือหลุมลึก
Infrared Light & Large FOV สำหรับสแกนแบบ Out Door และการมองเห็นที่ใหญ่ขึ้น

สินค้าประกอบด้วย

เครื่องสแกนเนอร์ FreeScan Combo
License Solid Edge Shining3D Edition (มาในรูปแบบ Registered Code) คุ้มค่ามากได้ License แท้ทำงานคล้าย Solid Work
Marker Sticker จำนวน 2 กล่อง
USB Software Scan
Power Wire, Power Adaptor
Calibration Board
ใบรับประกันสินค้า จาก Shining3D และ 3DD (Master Distributor)

-ก็จะมีระมาณนี้ครับลองศึกษาดูครับเพราะแต่ละรุ่นมีความแตกต่างกัอยู่ เพราะรุ่นที่เอามาเสนอเป็นรุ่นที่นิยมมาก

2. โปรแกรมออกแบบ 3 มิติ เราจะใช้โปรแกรมชื่อว่า Solid edge

หน้าที่ของโปรแกรม Solid edge

เป็นโปรแกรมที่ช่วยในการออกแบบพัฒนาผลิตภัณฑ์ระดับชั้นนำของโลก จาก SIEMENS ที่มีประสิทธิภาพ และความแม่นยำสูง สามารถออกแบบ 3 มิติ มีฟังก์ชันทั้งหมดสำหรับงานออกแบบ ชิ้นส่วนงานประกอบ งานโครงสร้าง งานโลหะแผ่น และรองรับระบบ Reverse Engineering หรือวิศวกรรมย้อนรอย เพื่อนำไปตรวจสอบความถูกต้อง ถูกใช้งานกันอย่างแพร่หลายใน ด้านวิศวกรรม เช่น ออกแบบเครื่องจักร ออกแบบผลิตภัณฑ์ งานผลิตชิ้น ส่วน งาน Jig fixture เป็นต้นในส่วนการใช้งานโปรแกรม มีชุดคำสั่งที่ใช้งานง่ายไม่ซับซ้อน มีความยืดหยุ่นในการใช้งาน และด้วยเทคโนโลยี Synchronous ทำให้ Solid Edge มีข้อได้เปรียบ จากการออกแบบ 3 มิติ แบบเก่า คือ การขึ้นรูป และแก้ไขแบบ Non-History Based เป็นการแก้ไขโดยไม่จำเป็นต้องมี Feature เก่าที่ใช้สร้างโมเดลแต่ยังสามารถควบคุมขนาดต่างๆ ได้อย่างถูกต้อง และรวดเร็ว

Reverse คือ

วิศวกรรมย้อนรอย (Reverse Engineering) หมายถึง กระบวนการพัฒนาโดยใช้การวิเคราะห์สืบกลับไปจากต้นแบบที่มีอยู่เดิม โดยต้องมีการศึกษาและวิเคราะห์ข้อมูลจากชิ้นงานต้นแบบอย่างเป็นระบบ ตั้งแต่วัสดุ คุณสมบัติ จนถึงกรรมวิธีการผลิต อาจขยายความได้ว่าเป็นการลอกเลียนแบบสร้างสรรค์ และยังเป็นการแก้ไขข้อบกพร่องของการประดิษฐ์เดิมให้ดียิ่งขึ้น

3.  ขั้นตอนสุดท้ายก้คือการปริ้น เราทำการสแกน Reverse เสร็จ เราจะทำการปริ้นโดยใช้เครื่องปริ้นระบบเรซิ่นชื่อรุ่นว่า  Phrozen Sonic Mini 8K S

คุณสมบัติของเครื่อง

เครื่องพิมพ์ 3มิติระบบ MSLA (Masked Stereolithography)  ทำงานโดยใช้จอ LCD ในการปิดกั้นแสงเฉพาะจุดและเปิดจุดบางจุดให้ UV ลอดผ่านไปทำปฏิกิริยาให้เรซิ่นแข็งเฉพาะจุด เกิดเป็นรูปร่างต่างๆ จากจอ LCD ลักษณะเด่นของเครื่องจอ Monochrome 8K ความละเอียดสูงสุด 22 µm Sonic Mini 8K s ในบรรดา LCD ทั้งหลายนับว่าเป็นละเอียดที่สุด และราคาน่าเล่นที่สุดในตอนนี้ หน้าจอ LCD ขนาด 7.1” ขนาดการพิมพ์ 165x72x170 mm เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการพิมพ์ขนาดเล็กถึงปานกลางFeature สำคัญมีดังนี้Technology: 7.1 inch Mono-LCD Screen 8Kขาดการพิมพ์ 165 x 72 x 170 mmความละเอียดสูงสุด 22 µmLinear Projection LED Moduleซอฟต์แวร์ที่ใช้ ChiTuBox slicer,VoxelDance,Tango,Lychee และอื่นๆเติมซิ่นManualรองรับเรซิ่น 405nmหน้อจอสัมผัส

 

หลังจาก Reverse เสร็จผมได้ทำการย่ขนาดของตัวต่อไอดีให้เล็กลงเพราะครื่องมีขนาดไม่ใหญ่มาก แต่ถ้าเอาไปทำแบบจริงๆก็ปริ้นขนาดงานจริงได้

 

สแกน + Reverse + ปริ้น  ง่ายๆนิดเดียว