เทคโนโลยี 3D Scanner กับ เรือแข่งประเทศอังกฤษ !

เทคโนโลยี 3D Scanner กับ เรือแข่งประเทศอังกฤษ !

Daniel Lee นักสร้างเรือมืออาชีพ จากใจกลางเมืองประเทศอังกฤษ เขาชื่นชอบเรือที่ทำจากไม้ตั้งแต่เด็กๆ เพราะการสร้างเรือแบบดั้งเดิม แต่ละลำนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เพราะต้องคำนึงถึง โครงสร้างไม้เป็นหลัก รวมไปถึงความสวยงามของลายไม้ ลายไม้ไม่ตรงกันบ้าง ปัจจุบันเขาทำงานให้กับ Stapley Ski race หรือ บริษัทเรือที่ใช้สำหรับการแข่งขันนั้นเอง เขารับผิดชอบในการซ่อมแซมเรือ โดยครั้งนี้เขาได้นำ เทคโนโลยีการสแกน 3D โดยเลือกใช้ Einscan H มาสแกนโครงสร้างของเรือทั้งหมด แล้วนำ ไฟล์ไป Reverse Engineering ในโปรแกรม Fusion360 นั่นเอง ไปติดตามชมกันได้เลยครับ

Einscan H กับเรือ Stapley Ski race
Einscan H กับเรือ Stapley Ski race
เรือ Stapley ski race บนโปรแกรม EXscan software
การสแกนสี เรือ Stapley ski race บนโปรแกรม EXscan software

หลังจากที่เราได้ ไฟล์ จากการสแกนด้วย Einscan H แล้ว Daniel Lee นำไฟล์ไป Reverse Engineer บนโปรแกรม Fusion360 ครับ

สร้าง Cross-Sections [o Fusion360
ตำแหน่งของส่วนตัดขวางที่เว้นระยะเท่ากันหรือเรียกว่า ”Staion” เพื่อสร้างตัวถังใหม่ และเมื่อนำไปรวมกับ Cross-section ทั้งหมดนี้จะใช้เพื่อสร้างสกินใหม่สำหรับเรือ

Sketing ลำเรือใหม่

การวาดคร่าวๆ ของส่วนประกอบตัวถัง ดาดฟ้า และกรอบวงกบใหม่ ขั้นตอนนี้สังเกตเห็นได้ว่า รูปร่างใกล้เคียงกับโครงสร้างดั้งเดิม สำหรับการผลิตเรือลำใหม่

วาดโครงร่างสำหรับแม่พิมพ์

การวาดโครงร่างโดยประมาณของแม่พิมพ์ เรือเดิมมีแผ่นไม้อัดมะฮอกกานี 6 ชั้น วางในแนวทแยงตรงข้ามกับแม่พิมพ์เพื่อสร้างเปลือกแข็ง แม่พิมพ์นี้สามารถทำจากแผ่น MDF ที่ตัดด้วย CNC ซึ่งจะกระกอบเข้าด้วยกันในรูปแบบลังไข่

การออกแบบตัวถัง

หลังจากนั้นนำแม่พิมพ์ไปฉาบผิวด้วยระแนงไม้ ซึ่งจะทำเป็นแฟร์เวย์และใช้เพื่อสร้างชั้นของแผ่นไม้อัด พื้นผิวด้านนอกของแม่พิมพ์ นี้ต้องตรงกับรูปร่างภายในของตัวถัง

การเปรียบเทียบข้อมูล

ขั้นตอนสุดท้ายคือการเปรียบเทียบข้อมูลการสแกนกับผิวตัวถังและกรอบวงกบที่เพิ่งยกขึ้นใหม่ Daniel ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง และคำนวนราคาคร่าวๆ สำหรับราคาของเรือจำลองที่อาจจะต้องใช้ในการสร้าง หากราคาดูเหมือนเป็นไปได้ อาจจะวาดรายละเอียดเพิ่มเติม และปรับแต่งเรือเพิ่มได้
Credit : Courtesy of Daniel Lee (Daniel Lee Boat Building) / Shining3D
Youtube Channel : Dan Lee