มาทำความรู้จัก Filament PLA Color Matte กัน

มาทำความรู้จัก Filament PLA Color Matte กัน

PLA มีหลากหลายสีมากๆ แต่น้อยคนนักจะรู้ว่า PLA PRO (PLA กับ PLA+/PLA Pro ต่างกันอย่างไร) สีนั้นมี2แบบ คือ PLA และ PLA MATTE
โดยครั้งนี้เราจะอธิบายให้เข้าใจว่าทำไม ทั้ง2สีนี้ถึงต้องแบ่งขั้วกัน พร้อมทั้งข้อดีและข้อเสียรวมถึงการใช้งานที่แตกต่างกัน

เริ่มโดยการสังเกตุของ PLA ธรรมดา จะมีความโปร่งแสงภายใน ซึ่งจะต่างกับ PLA PRO ที่มีความแข็งแรงกว่า ทนทานกว่า
และการแบ่งสีของ PLA PRO นั้นมีทั้ง2แบบ
PLA จะเป็นเส้นพลาสติกที่สะท้อนเงา เมื่อนำแสงเข้าใกล้ จะมีแสงสะท้อนเป็นเงาขาวๆ คล้ายๆกากเพรชอยู่ที่ชิ้นงาน และบางชนิดอาจจะมีการมองเห็นทะลุที่ด้านใน ซึ่งจะแตกต่างกับ
PLA MATTE นับว่าเป็นทางเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการงานที่ไม่ต้องนำไปทำสีเพิ่มหรือขัดเนื้องานเพิ่มเติม เนื่องจากเป็นสีที่ชัดเจน พื้นผิวในการมองเห็น
จะรู้สึกด้าน จะไม่มีเงาสะท้อน และในประเทศไทยผู้นำเข้าประเภทสีด้านยังมีน้อย โดยวันนี้เราจะมาเจาะลึกและเปรียบเทียบ PLA และ PLA MATTE

เปรียบเทียบสี และความโปร่งแสงของเส้น PLA Matte และ PLA
PLA ทั่วไป จะมีความใส เงา

จากแผ่นการทดสอบสี  PLA และ PLA MATTE จะเห็นความแตกต่างได้ชัดเจนในเรื่องความใสของเนื้อวัตถุ และการสท้อนของแสง และต้องบอกว่ามีผลกับชิ้นงานอย่างมาก
1 การทำสีโดยการพ่นอาจจะต้องมีการพ่นย้ำ หากเป็นแบบเงา และการย้ำสีอาจจะทำให้ความหนาของพื้นผิวในสีแตกต่างกันเป็นด่างๆหรือจุด
2 สำหรับการระบายสี สำหรับผู้ลงสีด้วยมือ ส่วนใหญ่จะเป็นการลงดีเทลของโมเดลเป็นสี เช่นโมเดลตัวละครจะต้องมี สีเสื้อ ลายเสื้อ เป็นต้น
และส่วนใหญ่สีที่ใช้จะเป็นสีน้ำ สีอคิลิค ซึ่งอาจจะต้องมีการลงรองพื้น หลายๆชั้น ทำให้เปลืองสีอย่างมากๆ ซึ่งการเปลืองสีสำหรับผู้ที่ซื้อเพื่อไปพิมพ์เป็นแบบธรรมดาอาจจะไม่มีผล
แต่ถ้านำไปทำเกี่ยวกับธุรกิจโมเดล หรืออื่นๆ มีผลอย่างแน่นอนในด้านของต้นทุน

ด้านในวงกลมจะเห็นได้ว่า PLA มีความเห็นร่องรอยโครงสร้างด้านใน

จะเห็นความแตกต่างอย่างชัดเจน เมื่อทำการขยายแบบให้ดูอย่างชัดเจนในการพิมพ์แผ่นทดสอบความละเอียดของชิ้นงาน ภายในด้านในวงกลมสีแดง จะมีช่องรู Infill ของโมเดลอยู่ ซึ่งมองเห็นได้อย่างชัดเจน และการปิดหรือการกลบล่องรอยนี้ค่อนข้างยาก เนื่องจากจะต้องลงสีรองพื้นกลบ และสำหรับบางงานที่ไม่มีการลงสี ก็จะทำให้ผู้ใช้เกิดความไม่มั่นใจในชิ้นงาน เพราะความรู้สึกจะคิดว่า มีความเปราะบาง ในด้านการสะท้อนแสง จะเห็นได้ว่าสี PLA Matte นั้น จะไม่เกิดเงาเลย (แอดมินได้นำแสงมาส่อง) เมื่อนำไปทำกับชิ้นงาน จะทำให้ชิ้นงานนั้นดูแพงกว่า ชิ้นงานที่เป็นเงา

อย่างที่ได้เกิ่นเอาไว้ที่ต้นบทความว่า การใช้งานแบบ PLA และ PLA MATTE นั้นย่อมมีความแตกต่าง ข้อดีและข้อเสียต่างกันไป ในด้านของ PLA จะให้ความเงาของชิ้นงาน และถ้าหากเป็น PLA Pro ที่เส้นโปร่งแสงน้อยกว่า ก็มีข้อดีในการพิมพ์โมเดลที่เน้นเกี่ยวกับการมีมิติ เช่นโมเดลที่ยกตัวอย่างมากเป็นโมเดลหน้าคนจะมีความโค้งมน และการแสดงออก ทางอารมย์ ถ้าใช้PLA Matte จะมีความแตกต่างอย่างเห็นได้ชัด

ความแตกต่างในการขัดแต่งชิ้นงาน

การสังเกตหลังจากที่ได้เอากระดาษทรายมาขัดที่โมเดล ต้องบอกเลยว่า PLA Pro แบบ Nomal นั้นจะมีขุยที่เป็นสีขาวเป็นก้อนๆออกมา ซึ่งเวลานำไปใช้งานอาจจะต้องมีการขัดแต่งกว่านี้ แต่ถ้าถามว่า แล้วถ้าขัด PLA MATTE แล้วไม่มีขุยหรอ ต้องบอกเลยว่า มีเช่นเดียวกัน แต่ในภาพ พอเราเริ่มขัด ในระยะการขัดเท่าๆกันและการลงน้ำหนักเท่ากับ PLA Matte จะมีความเป็นขุยน้อยกว่า และขุยของเค้าจะไม่ทำให้ตัวงานดูหน้าเกลียด และยังมีความเรียบเนียนเหมือนเดิม ซึ่งสายโมเดลต้องมีเฮ แน่นอนถ้ามาถึงตอนนี้แล้ว เพราะการทำโมเดล จะต้องมีการขัดชิ้นงานก่อนทำการลงรองพื้นสี การทำสี และอื่นๆ ก่อนนำโมเดลมาประกอบ ซึ่งเส้น PLA Color Matte นี้จะช่วยตอบโจทย์อย่างมากๆ


สรุปของบทความ

เส้น PLA จะมีความใส และทำให้ใช้งานยากกับงานประเภทโมเดล และอื่นๆ PLA PRO ตัวเส้นจะเป็นรูปแบบเงา และโปร่งใสน้อยกว่า ซึ่งเหมาะใช้กับงานหลายชนิด แต่งานที่ต้องใช้เกี่ยวกับอุปกรณ์หรือชิ้นส่วน
ไม่แนะนำ เพราะชิ้นส่วนหรือสิ่งต่างๆควรจะต้องใช้เป็นสีด้านหรือ PLA Matte มากกว่าเพราะตอบโจทย์ทั้งแบบสายช่าง สายออกแบบ และสายโมเดล ที่สำคัญเจ้าที่มีเส้น Filament Matte ตอนนี้ในประเทศไทยยังมีน้อยมากๆ