วิธีการออกแบบตัวยึดทวีตเตอร์ด้วยเครื่องสแกน 3 มิติ

วิธีการออกแบบตัวยึดทวีตเตอร์ด้วยเครื่องสแกน 3 มิติ

ทวีตเตอร์เป็นลำโพงความถี่สูงในระบบเครื่องเสียงรถยนต์ และมีบทบาทสำคัญในคุณภาพเสียง ทวีตเตอร์มีการแลกเปลี่ยนหรือเพิ่มเข้ามาในระบบเสียงรถยนต์หลายครั้งโดยผู้ที่ชื่นชอบดนตรีและรถยนต์ มีหลายวิธีในการติดตั้งทวีตเตอร์ในรถยนต์:

(1) วิธีที่ง่ายที่สุดคือติดตั้งทวีตเตอร์ในตำแหน่งสต็อก แต่วิธีนี้ไม่เป็นประโยชน์สำหรับคุณภาพเสียง

(2) การวางทวีตเตอร์บนแดชบอร์ดก็ดูแปลกๆ

(3) การฝังทวีตเตอร์ไว้ที่เสา A เป็นทางออกที่ดีที่สุดในแง่ของรูปลักษณ์และคุณภาพเสียง แต่มีค่าใช้จ่ายสูงมาก

ด้วยความช่วยเหลือของการสแกน 3 มิติและเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติ โซลูชันที่ประหยัด ดูดี และมีประสิทธิภาพสำหรับการติดตั้งทวีตเตอร์ สามารถทำได้กับรถยนต์ทุกรุ่นในตลาด ตัวยึดทวีตเตอร์แบบกำหนดเองกึ่งฝังแบบพิมพ์ 3 มิติ สามารถติดเข้ากับเสา A ได้โดยไม่ต้องมองจากด้านนอก

ภาพที่ 1: ตัวอย่างการติดตั้งทวีตเตอร์แบบกึ่งฝัง

วิธีการออกแบบตัวยึดทวีตเตอร์ด้วยเครื่องสแกน 3 มิติ

มีเคล็ดลับมากมายในการใช้เครื่องสแกน 3 มิติ วัตถุสีดำอาจจับภาพได้ยาก แต่ด้วยการปรับความสว่างด้วย EinScan Pro 2X 2020 ทำให้สามารถจับภาพพื้นผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ กระบวนการสแกนเสร็จสิ้นในเวลาประมาณ 5 นาที

ในกรณีนี้ เนื่องจากโปรเจกต์เป็นเพียงทวีตเตอร์ขนาดเล็ก จึงเก็บข้อมูลให้เหลือน้อยที่สุดได้ เนื่องจากการออกแบบจะแม่นยำยิ่งขึ้นเมื่อลดขนาดข้อมูลก่อนแทรกลงในFusion360.

ข้อมูลพื้นผิวโค้งของเสา A CX-8 ที่สแกนจะถูกแทรกลงใน Fusion360 โดยใช้ “Insert Mesh”

พ็อดทวีตเตอร์ถูกเพิ่มลงในการออกแบบปัจจุบันโดยใช้ “Insert into Current Design”

ควรกำหนดตำแหน่งของทวีตเตอร์พ็อดเพื่อตรวจสอบภาพทั้งหมดและทำการปรับแต่งเล็กน้อย หากไม่ได้ยกเลิกการเชื่อมต่อพ็อดทวีตเตอร์ ก็จะไม่สามารถแบ่งได้

ข้อมูลตาข่ายของเสา A ควรแปลงเป็น “Mesh to BRep” กระบวนการแปลงจะใช้เวลาสักครู่ขึ้นอยู่กับข้อมูลจำเพาะของพีซี ดังนั้นอาจต้องใช้ความอดทน

ตอนนี้สามารถตัดพ็อดทวีตเตอร์ให้พอดีกับเสา A ได้อย่างสมบูรณ์แบบ การใช้ฟังก์ชัน “Split Body” จะตัดทวีตเตอร์พอดบนพื้นผิวโค้งของเสา A

ต้องเลือกช่อง “Extend Split Tool” ก่อน จากนั้น คุณสามารถเลือกพ็อดทวีตเตอร์เป็น “Body to Split” และพื้นผิวโค้งของเสา A เป็น “Split Tool” เมื่อเลือก “ตกลง” แล้ว PC จะเริ่มคำนวณ

เสา A พื้นผิวโค้งโดยถอดลูกตาของต้นไม้ด้านซ้ายออก หากสำเร็จสามารถตัดพื้นผิวโค้งของเสา A ได้

จำเป็นต้องมีหน้าแปลนเพื่อยึดทวีตเตอร์เข้ากับเสา A

เมื่อวางสกรู สิ่งสำคัญคือต้องพิจารณาสถานการณ์การวาง มิฉะนั้นอาจเกิดปัญหาขึ้นระหว่างการติดตั้งตัวยึด ด้วยเหตุนี้ จึงต้องเลือกพื้นผิวที่ถูกต้องอย่างระมัดระวังเพื่อเริ่มต้นการร่างภาพ

บนหน้าของตัวเครื่อง สามารถร่างหน้าแปลนตามข้อกำหนดของสกรู และทำให้แข็งโดย “extrusion” หรือวิธีอื่นๆ ณ จุดนี้ไม่ควร “joined” แต่สร้างเป็น “new body”

การกำหนดมุมของหน้าแปลนเป็นสิ่งสำคัญมาก เนื่องจากสกรูถูกขันเข้าทางช่องเปิดของทวีตเตอร์ ในกรณีพิเศษนี้ ไขควงจะไม่พอดีหรือทำมุมมากเกินไป ทำให้ยากต่อการขันสกรู

เมื่อเลือกสถานที่หนึ่งแล้ว จะสามารถเลือกสถานที่เพิ่มเติมได้โดยใช้ฟังก์ชัน “Move Copy”

เพื่อให้ง่ายต่อการปรับมุมของตำแหน่ง ควรเปลี่ยน “Pivot Settings” ซึ่งสามารถทำได้โดยคลิกที่สัญลักษณ์ “Pivot Settings” จากนั้นไปที่ตรงกลางของทรงกระบอก และสุดท้ายที่เครื่องหมายถูก “Pivot Settings” เพื่อใช้การตั้งค่า

หลังจากเสร็จสิ้นกระบวนการสร้างดิจิทัลใน Fusion 360 แล้ว ตัวยึดทวีตเตอร์สามารถพิมพ์แบบ 3 มิติและติดตั้งได้อย่างง่ายดาย

Katsuya เป็นเรื่องเกี่ยวกับจักรยานยนต์และรถยนต์ ในบล็อก custom-auto-maruta.com ของเขา เขาแบ่งปันโครงการของเขาโดยใช้ Fusion 360 และการพิมพ์ 3 มิติร่วมกับ EinScan Pro 2X ของเขา เขาชอบพลังของเทคโนโลยี 3 มิติที่ทำให้เขาสามารถสร้างอะไรก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นชิ้นส่วนของแท้และชิ้นส่วนอะไหล่จากการพิมพ์ 3 มิติ

ที่มา : https://www.shining3d.com/blog/custom-tweeter-mount-for-a-cx8-with-the-einscan-pro-2x/