Review Flashforge Creator 4s 3D Printer ขนาดใหญ่ เหมาะกับสายการผลิตและมืออาชีพ

Review Flashforge Creator 4s 3D Printer ขนาดใหญ่ เหมาะกับสายการผลิตและมืออาชีพ

Flashforge มีชื่อเสียงในด้านระบบการพิมพ์ FDM 3 มิติ เครื่องพิมพ์ 3 มิติ มีทั้งเครื่องพิมพ์ระดับมืออาชีพและเครื่องพิมพ์ระดับผู้บริโภค หรือทั่วไป
เครื่องพิมพ์ 3 มิติรุ่นใหม่ล่าสุดคือ Flashforge Creator 4S หัวฉีดความร้อนสูงและมีการ Design ทำให้สามารถเข้าถึงวัสดุได้หลากหลายประเภท

Flashforge Creator 4Sเครื่อง 2หัวฉีดแบบ IDEX (Independent Dual Extrusion) เป็นระบบที่ทำงานได้หลายโหมด หลายฟังชั่น และวัสดุที่แตกต่างกัน
โดยการพิมพ์พร้อมกันในครั้งเดียว รวมถึง Filament ละลายน้ำ หรือสีที่แตกต่างกัน

Flashforge Creator 4S เครื่องพิมพ์มีขนาดใหญ่ 400 มม. x 350 มม. x 500 มม. สามารถพิมพ์งานที่ละเอียดสูงได้
โดยรวมแล้ว เป็นเครื่องที่ยอดเยี่ยม โดยดูได้จากผลลัพท์ที่ด้านล่าง ที่เราได้ทำการพิมพ์ทดสอบเกี่ยวกับการทำซ้ำ ระยะยื่น การยึดเกาะ และความแม่นยำ

คุณสมบัติที่สำคัญของ Flashforge Creator 4S
Flashforge Creator 4S นอกจากหัวฉีดที่เป็น IDEX แล้วยังเป็นหัวฉีดที่สามารถถอดเปลี่ยน และมีหลายฟังชั่นการใช้งาน ทั้งแบบ Hightemp แบบสำหรับเส้น TPU
และแบบ Standard ซึ่งทำให้สามารถใช้งานเส้น Filament ได้หลากหลาย รวมถึง Filament ละลายน้ำ ที่จะช่วยให้งานของคุณออกมาสมบูรณ์แบบมากขึ้น
มันช่วยได้อย่างมากในงานอุตสาหกรรมที่ต้องการใช้ Filament ประเภท Nylon , Carbon Fiber

หัวพิมพ์สามารถใช้ได้ 3 รูปแบบ ความแตกต่างคือหัวฉีดที่รวมอยู่ในการซื้อ เครื่องนี้มีรุ่น hotend สามรุ่น

Extruder-F ไม่มีจำหน่ายพร้อมกับเครื่องและ ใช้สำหรับพิมพ์วัสดุที่มีความยืดหยุ่นและวัสดุรองรับที่ละลายได้ และมีเส้นผ่านศูนย์กลางเส้นใย 2.85 มม. สามารถทำอุณหภูมิได้ถึง 265°C และพิมพ์ด้วยความเร็ว 100 มม./วินาที เส้นใยที่รองรับ ได้แก่ TPU85A / TPE / TPB / TPC
Extruder-HT มาพร้อมกับเครื่องและใช้สำหรับวัสดุวิศวกรรมการพิมพ์ สามารถบรรลุความเร็วในการพิมพ์สูงถึง 200 มม./วินาที และเส้นผ่านศูนย์กลางเส้นใยปกติที่ 1.75 มม. หัวฉีดนี้สามารถทำความร้อนได้ถึง 320°C และมีตัวเลือกวัสดุมากมาย เช่น PC / PA / PP / PETG / ASA / ABS / PLA / PC-ABS / PAHT
Extruder-HS มาพร้อมกับเครื่อง (Creator 4S) และใช้ในการพิมพ์คาร์บอนไฟเบอร์และวัสดุผสมอื่นๆ มีความเร็วในการพิมพ์ 150 มม./วินาที และใช้เส้นใย 1.75 มม. Hotend นี้มีหัวฉีดเหล็กชุบแข็งและใช้สำหรับวัสดุพิเศษ ซึ่งหลายชิ้นมีอุณหภูมิหลอมเหลวสูง หลังจากนี้ หัวฉีดสามารถเข้าถึง 360°C วัสดุเหล่านี้ ได้แก่ PACF / PET-CF / PP-CF / PA-GF / PC-ABS / PP-GF / PPS-CF / PPS
ตามที่ระบุไว้ข้างต้น สามารถใช้ตัวเลือกหัวฉีดทั้งสามแบบเพื่อพิมพ์วัสดุเกือบทุกชนิด หน่วยนี้มีประโยชน์อย่างมากเนื่องจากมีการใช้งานมากมายในอุตสาหกรรมต่างๆ

Minimal calibration เป็นสิ่งจำเป็นระหว่างงานพิมพ์บนเครื่องนี้ เนื่องจากหัวฉีดด้านซ้ายติดตั้งเซ็นเซอร์ความใกล้ชิดแบบแม่เหล็ก
เซ็นเซอร์นี้สร้างสนามแม่เหล็กและสามารถตรวจจับการหยุดชะงักเมื่อสัมผัสกับแผ่นฐานโลหะ นี่เป็นวิธีที่แม่นยำในการระบุตำแหน่งของฐาน
และสามารถสร้างเค้าโครงตาข่ายที่สมบูรณ์แบบของตำแหน่งของเพลตที่สร้างขึ้นสำหรับชั้นแรกที่ถูกต้อง

ความประทับใจครั้งแรกของ Flashforge Creator 4S
ด้านนอกของเครื่องพิมพ์ถูกประกบระหว่างลังโดยใช้แผ่นโฟมขนาดใหญ่ บรรจุภัณฑ์นี้ช่วยปกป้องเครื่องจากการกระแทกและการเคลื่อนไหวที่สำคัญ
ภายในตัวเครื่อง แกน Z ก็ได้รับการปกป้องเช่นเดียวกัน ก้อนโฟมขนาดใหญ่ที่มีหัวฉีดเพิ่มเติมและเครื่องมือที่จำเป็นสำหรับการใช้งานอยู่ใต้เตียงเพื่อยึดโฟมให้เข้าที่
นอกจากนี้หัวพิมพ์คู่ยังผูกกับสายเคเบิลเข้ากับโครงเครื่องเพื่อลดการหยุดชะงักระหว่างการขนส่ง

ในแง่ของอุปกรณ์ต่อพ่วง Flashforge Creator 4S ได้รับการจัดเตรียมอย่างดีพร้อมชิ้นส่วนพิเศษทั้งหมดที่จำเป็นสำหรับการใช้งาน
ชิ้นส่วนเหล่านี้ประกอบด้วย แกนม้วน ABS 1 กก. แกนม้วน PLA 1 กก. คีมคีมตัด ไขควง เครื่องมือคลายการอุดตัน ประแจหกเหลี่ยม จาระบีหล่อลื่น 2*
USB การ์ดปรับระดับ คีม ถุงมือกันความร้อน แปรงทำความสะอาด แผ่นกันความร้อน และ ฟิวส์ 5 ชิ้น

รีวิวซอฟต์แวร์ Flashforge Creator 4S
อย่างที่ทราบดีว่า Flashforge ใช้ FlashPrint ในการ Sclicer File ที่ใช้กับเครื่องพิมพ์ สามารถตั้งค่าโปรไฟล์ต่างๆ ได้โดยใช้ซอฟต์แวร์นี้
และการกำหนดการพิมพ์โดยแต่ละหัวฉีดมีการกำหนดหัวฉีดทั้งสองอย่างชัดเจนใน UI และการเลือกวัสดุที่เหมาะสมที่บรรจุลงในเครื่องนั้นทำได้ง่าย

การเปรียบเทียบเครื่องพิมพ์ 3 มิติบน Flashforge Creator 4S
การพิมพ์ครั้งต่อไปคือ Benchy ซึ่งเป็นการทดสอบมาตรฐานสำหรับเครื่องพิมพ์ 3 มิติเพื่อทดสอบพารามิเตอร์จำนวนมากในโมเดลเดียว งานพิมพ์นี้ประสบความสำเร็จและมีความละเอียดที่น่าประทับใจสำหรับเครื่องพิมพ์ FDM ส่งผลให้ค่าเบี่ยงเบนเฉลี่ยอยู่ที่ 0.0454 มม. ค่าเฉลี่ยสำหรับการทดสอบนี้คือ 0.15 มม.

การทดสอบครั้งต่อไปที่เราจะทำคือการทดสอบเกณฑ์มาตรฐาน 3DPI สิ่งนี้ทำให้เราได้คะแนนโดยรวมโดยใช้โมเดลพื้นฐานทั้งหมดในส่วนเดียวที่สมบูรณ์ การทดสอบเหล่านี้มักจะพิมพ์ด้วยเส้นใยที่ซับซ้อน
เช่น PETG หรือ ABS เนื่องจากเครื่องจักรมักจะมีปัญหากับวัสดุเหล่านี้ ในโอกาสนี้ เราตัดสินใจพิมพ์การทดสอบ 3DPI โดยใช้ ABS เพื่อแสดงให้เห็นว่าเครื่องพิมพ์ทำงานกับวัสดุได้ดีเพียงใด
แต่ละส่วนของเกณฑ์มาตรฐาน 3DPI นั้นวัดและให้คะแนนแยกกันตามปัจจัยต่างๆ เช่น ความแม่นยำของมิติ คุณภาพของพื้นผิว และความสมบูรณ์ของโครงสร้าง

ต่อไปเป็นการทดสอบในรูปแบบทรงกลม
การทดสอบเหล่านี้ชี้ให้เห็นว่ายิ่งวงกลมใหญ่ขึ้นเท่าใด เครื่องพิมพ์ก็จะยิ่งมีความแม่นยำน้อยลงเท่านั้น ตัวอย่างเช่น ความแตกต่างเฉลี่ยของวงกลม 1 (20 มม.) บนแกน Y คือ 0.0253 มม. ในขณะที่แกน X ตัวเลขคือ 0.0217 มม.
ความแตกต่างเฉลี่ยของวงกลม 3 (100 มม.) บนแกน Y คือ 0.1433 มม. ในขณะที่แกน X ความเบี่ยงเบนคือ 0.0433 มม. ประสิทธิภาพของแกน Y แย่ลงเมื่อขนาดของวงกลมเพิ่มขึ้น
ผลลัพธ์นี้ดูเหมือนเป็นเรื่องปกติเพราะในเครื่องพิมพ์แบบคาร์ทีเซียน แกน Y จะต้องรองรับความเฉื่อยทั้งหมดของแกน X ด้วยโครงสำหรับตั้งสิ่งของ สเต็ปเปอร์มอเตอร์สองตัว และหัวพิมพ์แต่ละตัว
ผลลัพธ์นี้ยังคงดำเนินต่อไปในแบบจำลองวงกลมอื่นๆ ซึ่งการวนซ้ำแต่ละครั้งจะให้ผลลัพธ์ที่แย่กว่าในแกน Y

การพิมพ์ 3 มิติ Duel Nozzle โดยใช้ IDEX
จุดเด่นของเครื่องพิมพ์นี้คือเครื่องอัดรีดคู่ IDEX (Individual Extrusion) หัวฉีดทั้งสามแบบเป็นระบบขับเคลื่อนโดยตรง จึงสามารถทำงานแยกจากกันโดยปราศจากการรบกวน
สิ่งนี้ทำให้ผู้ใช้มีตัวเลือกต่าง ๆ เมื่อพิมพ์ชิ้นส่วน สามารถผลิตชิ้นส่วนสองชิ้นโดยใช้วัสดุที่แตกต่างกันได้พร้อมกัน นี่เป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับบริษัทที่ต้องการการสร้างต้นแบบอย่างรวดเร็ว
เนื่องจากลดเวลาในการผลิตลงครึ่งหนึ่ง

สรุป สำหรับสายการผลิตที่ต้องการ การผลิตที่หลากหลาย และลดระยะเวลาการทำงานลง ถือตอบโจทย์อย่างมาก และการพิมพ์วัสดุที่หลากหลายก็ช่วยได้อย่างมาก เมื่อเทียบกับข้อเสียเพียงเล็กน้อย
และความรอบคอบของเครื่องที่จะตอบโจทย์การพิมพ์ทุกวัสดุ ทุกรูปแบบถือว่าทำได้ดีด้วยการแก้ปัญหาโดยการออกแบบหัวพิมพ์พิเศษขึ้นมา เพื่อให้ผู้ใช้ได้ทำการเปลี่ยนแปลง และใช้งานง่ายขึ้น