หนังสือรุ่นสามมิติเพื่อคนตาบอดช่วยให้เขา “เห็น” หน้าตาของเพื่อนรักได้

หนังสือรุ่นสามมิติเพื่อคนตาบอดช่วยให้เขา “เห็น” หน้าตาของเพื่อนรักได้

3d-printed-touchable-yearbook-2

ทุกวันนี้เป็นยุคของเฟซบุ๊กอย่างแท้จริง ซึ่งช่วงเวลาเก่าๆ เพื่อนเก่าๆ ของเราก็ได้มาวนเวียนกันอยู่บนหน้า เฟซบุ๊กไม่เว้นแต่ละวัน ถึงกระนั้นมันก็ยังมีความพิเศษบางอย่างของหนังสือรุ่นที่ยังคงอยู่เสมอ มันสามารถส่ง เรากลับไปสู่บรรยากาศที่เรียบง่าย และมีความหมาย อย่างที่รูปถ่ายดิจิตอลไม่มีทางทำได้ หลายต่อหลายคนรู้สึก เหมือนได้โลดแล่นกลับไปในอดีตทันทีที่หยิบหนังสือรุ่นขึ้นมา

แต่…ถ้าหากคุณเป็นคนตาบอดล่ะ? โชคดีที่มีบริษัทรับพิมพ์งานสามมิติในเกาหลีบริษัทหนึ่งมีทางออกให้แล้วนั่น คือ หนังสือรุ่นสามมิติที่คุณสัมผัสได้ มันประกอบด้วยหุ่นจำลองสามมิติของเพื่อนๆ ในรุ่นพร้อมด้วยป้ายชื่อที่เป็น อักษรเบรลล์ นักเรียนตาบอดสามารถรับรู้ความรู้สึกในอดีตผ่านการสัมผัส ยังไม่ได้มีการยืนยันว่านี่คือการทำธุรกิจ แต่ก็มีคนจำนวนไม่น้อยสนใจในกิจกรรมนี้ ขณะนี้บริษัท 3D Tek กำลังทำงานร่มกันกับโรงเรียนสอนคนตาบอดแห่งชาติ กรุงโซล ซึ่งเป็นโรงเรียนสอนคนตาบอดที่ใหญ่ที่สุดใน เกาหลีใต้ ที่จะมอบของขวัญที่ไม่อาจลืมได้แก่นักเรียนในวันสำเร็จการศึกษา

3d-printed-touchable-yearbook-13d-printed-touchable-yearbook-3

ผู้บริหารของ 3D Tek กล่าวว่า “เราเปิดตัวหนังสือรุ่นสามมิตินี้ในวันสำเร็จการศึกษา มีผู้ร่วมพิธีกว่า 2,000 คน เราได้มอบความประทับใจที่ยิ่ง ใหญ่ ไม่เพียงแต่นักเรียนที่ได้รับ แต่ผู้ร่วมพิธีก็รู้สึกเช่นเดียวกัน ตอนนี้นักเรียนสามารถระลึกถึงใบหน้าของ เพื่อนๆ และความทรงจำดีๆ แม้จะจบการศึกษาไปนานเท่านาน ตราบเท่าที่พวกเขายังเก็บรักษาหนังสือรุ่นนี้อยู่ พวกเขาจะไม่มีวันลืมกันและกันตลอดไป เราตั้งใจว่าจากนี้ไปจะมีนักเรียนตาบอดได้รับหนังสือรุ่นที่แสนวิเศษนี้ มากขึ้นทุกปี

3d-printed-touchable-yearbook-10 3d-printed-touchable-yearbook-9 3d-printed-touchable-yearbook-6 3d-printed-touchable-yearbook-5

ผู้ที่จบการศึกษาแต่ละคนจะได้รับหุ่นจำลองจองเพื่อนๆ หนึ่งชุด มันเป็นประสบการณ์ทางอารมณ์ที่ดีอย่างมาก สำหรับพวกเขา ลองนึกภาพดูว่ามันมีคุณค่าขนาดไหนสำหรับผู้ที่ต้องพึ่งพาเพียงแค่การสัมผัสในการรับรู้โลก รอบๆ ตัวเขา

3d-printed-touchable-yearbook-8

ลองดูในวิดีโอ จะเห็นว่าหนังสือรุ่นสามมิติทำให้พวกเขามีความสุขได้มากแค่ไหน

**สังเกตุดูดีๆใช้ Sense 3D Scanner ครับ (0:46)**

บริษัทนี้ได้รับความชื่นชมมากมาย พวกเขายังพยายามหาช่องทางที่จะกระจายออกไปในอนาคต พร้อมกันนี้พวก เขายังจะทำตาม E-NABLE’s 3D ซึ่งเป็นกลุ่มอาสาสร้างอวัยวะเทียมจากเครื่องพิมพ์สามมิติ แสดงให้เห็นว่า เทคโนโลยีนี้สามารถช่วยเหลือ และปรับเปลี่ยนชีวิตคนได้อย่างจริงจัง โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้พิการ

 

3d-printed-touchable-yearbook-4