นี่คือสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อคุณยื่นเครื่องพิมพ์สามมิติให้กับคนทำตุ๊กตา

นี่คือสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อคุณยื่นเครื่องพิมพ์สามมิติให้กับคนทำตุ๊กตา

Sonia Verdu ศิลปินชาวสเปน นักออกแบบ ปั้น ทำสี และบันทึกภาพตุ๊กตาที่น่าทึ่งที่สุดของเธอ เมื่อเครื่องพิมพ์สามมิติอยู่ในมือเธอ ฝีมือของเธอก็ก้าวขึ้นไปอีกขั้นหนึ่ง เธอทำหุ่นกระบอกจากเครื่องพิมพ์สามมิติ ที่สามารถขยับข้อต่อได้ คุณดาวน์โหลดดูได้จาก thingiverse.com/thing:555242

robot_doll

แต่ก่อนนี้ตุ๊กตาที่เธอทำปั้นจากดินน้ำมันวิทยาศาสตร์ ทำสีอย่างบรรจง รวมถึงรายละเอียดที่พิถีพิถัน เธอยังออกแบบเสื้อผ้า เครื่องแต่งกายสำหรับตุ๊กตาแต่ละตัวด้วยตัวเอง ทั้งหมดนี้ต้องใช้เวลานานกว่าหนึ่งเดือน ถ้าคุณได้ไปดูงานของเธอที่ http://www.soniaverdu.es/p/bjd-art-doll.html แล้วจะรู้ว่าทำไมจึงใช้เวลานานมาก

robot_3dp_hang

แม้ความสามารถของเครื่องพิมพ์สามมิติยังไม่เท่ากับที่เธอทำด้วยมือ แต่การสร้างสรรค์ข้อต่อให้กับตุ๊กตาของเธอก็ดีอย่างไม่น่าเชื่อ หุ่นของเธอแสดงท่าทาง อารมณ์ได้หลากหลาย ซึ่งเกิดจากเส้นยางยืดที่ยึดข้อต่อเอาไว้ด้วยกัน

robot_3dp_brush

เมื่อชิ้นส่วนต่างๆ ของตุ๊กตาได้ถูกพิมพ์ ทำความสะอาด และตกแต่งเรียบร้อยแล้ว เส้นยางยืดก็จะถุกสอดเข้าไปยังตำแหน่งของมัน และผูกไว้ด้วยกัน ลองดูวิธีทำในวิดีโอนี้


โครงซุ้ม และอุปกรณ์ประกอบฉากในการถ่ายภาพตุ๊กตา พิมพ์จากเครื่องพิมพ์สามมิติทั้งหมด และถ้านี่เป็นการสร้างสรรค์งานครั้งแรกจากเครื่องพิมพ์สามมิติของเธอ ก็คงไม่ต้องจินตนาการถึงงานชิ้นต่อไปว่าจะอลังการแค่ไหน

sonia_3dp_1 sonia_3dp_2

ลองชมการเปลี่ยนท่าทางของตุ๊กตาของเธอว่าน่าทึ่งเพียงใด


source: http://3dprintingindustry.com/2014/12/27/doll-maker-3d-printer/