บริษัท NOWlab และบริษัท BigRep ร่วมมือกันสร้างชิ้นงาน3มิติจากเทคโนโลยีชีวภาพ

บริษัท NOWlab และบริษัท BigRep ร่วมมือกันสร้างชิ้นงาน3มิติจากเทคโนโลยีชีวภาพ

คุณจะต้องแปลกใจกับวัสดุที่ออกแบบมาได้เหมือนกับธรรมชาติโดยผ่านเทคโนโลยี biomimicry ทำให้ได้ผลงานที่คงความเป็นเอกลักษณ์ของทั้ง 2 สิ่งรวมไว้ในสิ่งเดียว เมื่อเร็วๆนี้บริษัท NOWlab ก่อตั้งเมื่อปี 2014 โดย Jörg Petri และ Daniel Büning ได้สร้างเก้าอี้ที่มีลักษณะคล้ายกับธารน้ำแข็ง จากเครื่องพิมพ์ 3 มิติ โดยพวกเขาได้แรงบันดาลใจจากธารน้ำแข็ง Mendenhall ในเมือง Juneau รัฐ Alaska

nowlab-partners-bigrep-3d-print-biodegradable-biology-glacier-stool-00002

ธารน้ำแข็ง Mendenhall มีความยาวถึง 12 ไมล์ ตั้งอยู่ตอนเหนือของเมือง Juneau  รัฐ Alaska มีผู้คนหลากหลายอาชีพ ที่เดินทางมาเพื่อหาแรงบันดาลใจ เช่น ช่างถ่ายภาพ นักเดินทางไกล ศิลปินและนักออกแบบ เมื่อเร็วๆนี้ Daniel Büning ร่วมมือกับ บริษัท BigRep ผู้ผลิตเครื่องพิมพ์ 3 มิติขนาดใหญ่ ได้ร่วมมือกันออกแบบเก้าอี้ที่มีลักษณะคล้ายกับธารน้ำแข็ง ที่สร้างจากเทคโนโลยี biomimicry คือการเลียนแบบธรรมชาติ ซึ่งทำให้ได้ชิ้นงานมีลักษณะคล้ายกับธรรมชาติ

nowlab-partners-bigrep-3d-print-biodegradable-biology-glacier-stool-00009
NOWlab กล่าวว่า “มนุษย์มักหลงใหล กับวิวัฒนาการและความงามของธรรมชาติ ธรรมชาตินั้นได้สร้างลำดับชั้นและระบบที่ซับซ้อน ซึ่งพอมารวมกันทำให้มันกลายเป็นสิ่งที่สมบูรณ์แบบ”

nowlab-partners-bigrep-3d-print-biodegradable-biology-glacier-stool-00006

“ระบบนิเวศของโครงสร้างตามธรรมชาติมักมีความโดดเด่นอยู่เสมอ เทคโนโลยีได้ช่วยให้เราวิเคราะห์ระบบชีวภาพของธรรมชาติและนำประโยชน์นั้นมาสร้างแบบจำลองเพื่อใช้ในการผลิตชิ้นงาน”

nowlab-partners-bigrep-3d-print-biodegradable-biology-glacier-stool-00008

ถึงแม้ว่าตอนนี้ชิ้นงานยังไม่สามารถนำไปใช้ได้จริง แต่ในอนาคตด้วยความร่วมมือระหว่างบริษัท NOWlab และบริษัท BigRep ที่มีเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ที่มีชื่อว่า BigRep ONE.2 กำลังร่วมมือกันพัฒนาเพื่อผลิตชิ้นงานออกมาเป็นฟอร์นิเจอร์และใช้วัสดุจากธรรมชาติ

nowlab-partners-bigrep-3d-print-biodegradable-biology-glacier-stool-00003