AI SpaceFactory ชนะการประกวดที่อยู่อาศัยบนดาวอังคาร

AI SpaceFactory ชนะการประกวดที่อยู่อาศัยบนดาวอังคาร

การประกวดสร้างที่อยู่อาศัยด้วยเครื่องพิมพ์สามมิติของนาซ่าในขั้นที่ 1 เริ่มในปี 2015 ตอนนี้มันเริ่มเข้าสู่ขั้นที่ 3 แล้ว เป็นขั้นที่จำลองการทำงานบนดาวอังคาร ผลการทดสอบเป็นที่ประทับใจอย่างมาก AI SpaceFactory เป็นหนึ่งในผู้เข้าแข่งขัน ต้นแบบที่อยู่อาศัยของพวกเขาพิมพ์ด้วยวัสดุที่เรียกว่า “Martian polymer” ซึ่งเป็นวัสดุที่หาได้บนดาวอังคาร หรือจากพืชที่ปลูกบนดาวนั้นได้

AI SpaceFactory เป็นสำนักงานสถาปนิก และเทคโนโลยีในนิวยอร์คได้รับรางวัล $88,353 หลังจากที่ได้รับเลือกให้ติด 1 ใน 5 จากผลงานการพิมพ์สามมิติอัตโนมัติที่อยู่อาศัยแบบย่อส่วนที่เรียกว่า “MARSHA” ด้วยความแตกต่างจากผู้เข้าแข่งขันคนอื่นๆ ที่ใช้คอนกรีตเป็นวัสดุหลัก AI SpaceFactory เลือกใช้ PLA ผสมใยหินบะซอล ซึ่งน่าจะหาได้บนดาวอังคาร วัสดุนี้ได้รับการรับรองจากสถาบันภายนอกว่ามีคุณสมบัติที่ดีกว่าคอนกรีตในทุกด้านเช่น ทำแรงอัด และแรงดึงได้ดี ทนการผุพังเนื่องจากน้ำแข็งตัวได้ดี และมีความเหนียว นอกจากนี้ยังทนรังสีคอสมิก และเป็นฉนวนความร้อน ที่สำคัญคือผลิตได้โดยไม่ต้องอาศัยน้ำ

ทีมงานใช้ทรัพยากรที่มีอยู่ ณ สถานที่ก่อสร้างเพื่อแก้ปัญหาของการยิงจรวด เนื่องจากทุกๆ น้ำหนักบรรทุกที่เพิ่มขึ้น 1 ปอนด์ จะต้องใช้เชื้อเพลิงในการขับเคลื่อนเพิ่มขึ้น 90 ปอนด์ ยิ่งใช้วัสดุบนดาวอังคารมากได้ขึ้นเท่าไหร่ก็จะประหยัดเงินได้มากขึ้นอีกหลายเท่า

ผู้เข้าประกวดจะต้องทำถังเก็บน้ำแบบอัตโนมัติ และ AI SpaceFactory ได้รับรางวัลที่ 2 ในด้านความแข็งแรง ทนต่อแรงกระแทก และทนต่อสภาวะอุณภูมิสูงมาก ถังนี้ถูกพิมพ์ด้วยเครื่องพิมพ์สามมิติลงบนหิน มีประตูน้ำสำเร็จรูป ซึ่งจะถูกประกอบเข้าไปโดยแขนกลอัตโนมัติ จากนั้นถังใบนี้จะถูกทดสอบแรงดันน้ำ และการรั่วซึม ในการเดินทางในอวกาศ มีความเสี่ยงสูง ข้อกำหนดต่างๆ ต้องเข้มงวดอย่างมาก สมกับเงินรางวัล $500,000 ซึ่งเห็นได้ชัดว่า AI SpaceFactory แสดงความเป็นไปได้ในการสร้างที่อยู่อาศัยบนดาวอังคาร

ถังน้ำขนาดบรรจุ 1,200 แกลลอนของ AI SpaceFactory ใช้เวลาพิมพ์เพียง 24 ชั่วโมง ซึ่งถือว่าเร็วอย่างเหลือเชื่อเมื่อเทียบกับการพิมพ์สามมิติทั่วไป แต่การไปสาธิตการพิมพ์จริงต่อหน้าผู้ชมในเดือนเมษายนที่จะถึงนี้หวังว่าผู้ชมจะนำถุงนอนติดตัวมาด้วย