การพิมพ์สามมิติเพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยไขข้ออักเสบ

การพิมพ์สามมิติเพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยไขข้ออักเสบ

นอกจากที่เครื่องพิมพ์สามมิติจะช่วยผู้ที่สูญเสียอวัยวะ โดยสามารถทำอวัยวะเทียมที่ทุกคนเข้าถึงได้ และทำอุปกรณ์ช่วยเหลือเช่นเครื่องช่วยฟังเป็นต้น นอกจากนี้ผู้ป่วยโรคไขข้อต่าง ๆ ยังสามารถใช้ประโยชน์จากเครื่องพิมพ์สามมิติได้อีกด้วย ซึ่งจะผลิตอุปกรณ์ช่วยเหลือที่มีราคาถูกลงอย่างมาก และยังปรับให้เข้ากับผู้ใช้งานแต่ละคนได้ด้วย

Joshua Pearce ศาสตราจารย์ด้านวัสดุศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัย Michigan Technological ได้มอบหมายให้นักศึกษาทำการออกแบบ และพิมพ์อุปกรณ์ช่วยเหลือผู้ป่วยโรคไขข้ออักเสบด้วยเครื่องพิมพ์สามมิติ อุปกรณ์เหล่านี้จะมีลักษณะที่ใหญ่กว่าปกติ จับฉวยง่าย ลดการเคลื่อนไหวของข้อนิ้วมือซึ่งสร้างความเจ็บปวดขณะเคลื่อนไหว

ศาสตราจารย์ Pearce สังเกตเห็นว่าอุปกรณ์ช่วยเหลือเหล่านั้นเป็นเพียงแค่พลาสติกที่มีขนาด รูปร่างที่พิเศษกว่าปกติเท่านั้น แต่ผู้ขายได้ตั้งราคาไว้สูงมาก เขากล่าวว่า “ผมแปลกใจมากที่พลาสติกชิ้นเล็กๆ มีราคาสูงขนาดนั้น คนป่วยที่จำเป็นต้องใช้มันควรพิมพ์มันออกมาใช้ได้ด้วยเครื่องพิมพ์สามมิติ”

หลังจากที่นักศึกษาได้ออกแบบและปรับปรุงงานของพวกเขาแล้ว มีงาน 20 ชิ้นที่ถูกวิเคราะห์ด้านการใช้งานและประหยัดต้นทุน ซึ่งผลของมันก็คือทุกชิ้นสามารถใช้งานได้อย่างดีและประหยัดต้นทุนได้ถึง 94% ทั้ง 20 ชิ้นใช้ต้นทุนพลาสติก PLA ไปเพียง 20$ แต่ละชิ้นประหยัดเงินได้ 20$ เช่นกัน โดยที่ที่ยึดโทรศัพท์มีราคาขายปลีกอยู่ที่ 50$ แต่ใช้เครื่องพิมพ์สามมิติทำจะมีราคาเพียง 0.79 $ เท่านั้น หรือที่ตัดเม็ดยาผลิตได้ที่ 1.27$ ในขณะทีี่ขายปลีกราคา 24$

“เราทดลองพิมพ์ และตรวจสอบดูแล้ว งานทั้ง 20 ชิ้นคุ้มค่ากับการลงทุนอย่างมาก แม้กับคนที่มีประกันอยู่แล้ว ค่าเครื่องพิมพ์ก็ไม่ใช่ปัญหา มันคืนทุนได้อย่างง่ายดาย แต่คำถามก็คือผู้ป่วยเหล่านั้นจะเข้าถึงการช่วยเหลือนี้ได้อย่างไร”

ผู้ป่วยในอดีตไม่ได้มีความรู้ทางด้านการพิมพ์สามมิติ และคงไม่สนใจจะเรียนรู้การเขียนแบบสามมิติ ดังนั้นการเผยแพร่โมเดลเหล่านี้คือผ่านทางคลินิก หรือร้านกายภาพบำบัด Pearce ได้นำงานออกแบบนี้ไปเผยแพร่ทางออนไลน์ซึ่งทุกคนสามารถนำไปใช้ได้ฟรีที่  Appropedia และ MyMiniFactory

ทางเวบไซต์  Makers Making Change ได้ติดต่อ Pearce เพื่อช่วยปรับปรุงงานบางแบบของเขา Pearce กล่าวว่า “นี่เป็นความแตกต่างระหว่างการที่คุณต้องไปหาคนช่วยตัดเล็บให้ กับการตัดเล็บได้ด้วยตัวเอง แน่นอนว่านอกเหนือจากประหยัดเงินแล้ว มันยังเป็นความภาคภูมิใจในตัวเอง ในการที่สามารถดูแลตนเองได้ และถ้าปัญหาของคุณคือกรรไกรตัดเล็บของคุณมันเล็กไปละก็ เราช่วยได้นะ