รวม 10 ไอเท็มเด็ดที่สาวก 3D Printing FDM ไม่ควรพลาด

รวม 10 ไอเท็มเด็ดที่สาวก 3D Printing FDM ไม่ควรพลาด

เมื่อไม่นานมานี้ในกลุ่มผู้ใช้งาน 3D Printer ได้มีการถกเถียงและแชร์ข้อมูลต่างเกี่ยวกับการใช้ 3D Printer FDM ที่บอกว่า เครื่องของเขาไม่ต้องใช้อะไรในการทำเป็นอุปกรณ์เสริม หรือบางเครื่องต้องใช้อุปกรณ์เสริม รวมถึงอุปกรณ์เสริมที่สำคัญ ถึงไม่ได้ใช้งานก็จำเป็นต้องมีติดเครื่องเอาไว้
เพื่อเวลาฉุกเฉิน เนื่องจากการพิมพ์ตัวโมเดลที่เราพิมพ์นั้นไม่เหมือนกัน บางชิ้นงานก็เป็นโมเดลเดี่ยวๆขึ้นรูปง่ายๆ และบางชิ้นงานก็ต้องการความแข็งแรงตั้งแต่การขึ้นชิ้นงานนั้นเอง เราเลยรวบรวมไว้ให้แล้ว ว่าอุปกรณ์ชิ้นไหนที่ควรมีติดเครื่อง และไม่ควรพลาด โดยเราให้ความจำเป็น 1-10ดาว★

อุปกรณ์เสริม ราคา (บาท) ความจำเป็น(★)
เกรียงแซะชิ้นงาน 20-50 บาท ★10/10★
คีมตัดซัพพอร์ท มีดตัดซัพพอร์ท 30-12,900 บาท ★9/10★
เหล็กดันเส้นที่หัวฉีด ฟรี แถมมากับเครื่อง ★10/10★
หัวฉีดสำรอง 300-750 บาท ★8/10★
กาวแท่ง สเปรย์ฉีดผม 60-90 บาท ★5/10★
Blue tape 300 บาท ★8/10★
แฟลชไดร์ฟ 100-200 บาท ★5/10★
ไดร์ลมร้อน ไดร์เป่าผม น้ำอุ่น ฟรี-1,000 บาท ★8/10★
ถุงมือผ้ากันบาด ถุงมือกันร้อน 80-300 บาท ★4/10★
กระดาษทราย 10-30 ★3/10★

1 เกรียงแซะชิ้นงาน

หนึ่งอุปกรณ์ที่สำคัญ ทุกเครื่องเวลาเราซื้อ 3D Printer FDM จะมีการแถมมากับเครื่อง ต่อให้เครื่องนั้นจะมีราคาเป็นล้าน หรือหลายๆล้านก็ยังจำเป็นต้องใช้ เกรียงแซะชิ้นงาน ต่อให้บางเครื่องมีการใช้แผ่นรองพิมพ์แบบ Flexible ก็ยังจำเป็นต้องใช้อยู่ดี ถ้าหากมีการพิมพ์ Raft

เทคนิคการเตรียมเกรียง เกรียงที่ดีต้องมีด้านที่คมด้านเดียว และจำเป็นต้องลับให้คมเพียงด้านเดียว เพื่อป้องกันการขูด หรือแซะแผ่นรองพิมพ์ของเราออกไปนั่นเอง โดยเกรียงไม่จำกัดราคาหรือยี่ห้อ ขอแค่แข็งแรง คมด้านเดียวก็สามารถใช้งานได้แล้ว ความจำเป็นให้

★10/10★


2 คีมตัดซัพพอร์ท มีดตัดซัพพอร์ท

ว่าด้วยคีมและมีดตัดซัพพอร์ท นับว่าสำคัญอย่างมาก หรือใช้มือในการแกะ หรือบีบออก อาจทำให้โมเดลของเรา เสียได้ง่ายๆ จำเป็นอย่างมากที่จะต้องมี หากไม่พร้อมซื้อมี Sonic Saber ก็ใช้เป็น คีมตัดแทน และต้องเป็นคีมแบบในรูปด้านล่าง เนื่องจากมีขนาดปลายที่แบน เล็ก ทำให้เข้าถึงมุมของโมเดลได้ง่าย
และ Sonic Saber ช่วยให้การตัดได้แค่ไหน เนื่องจากใบมีดเป็นรูปแบบ พลังอัลตร้าโซนิค ทำให้การตัดแทบไม่ต้องออกแรง ทำให้การตัดซัพพอร์ทออกมาเป็นไปได้ง่าย และการโมเดลจะแตกหักก็เป็นไปได้ยากเช่นกัน

การใช้คีมตัดซัพพอร์ท จำเป็นอย่างมากในการแกะโมเดลออกจากซัพพอร์ท แต่การเหลาโมเดลด้วย Sonic Saber ก็ทำให้โมเดลเรียบและดูสะอาดตากว่า เพราะเครื่อง 3D Printer FDM ส่วนใหญ่มักจะมีสิ่งที่เรียกว่า ตะเข็บของโมเดลนั่นเอง ความจำเป็น

★9/10★3 เหล็กดันเส้นที่หัวฉีด

เหล็กดันเส้น สำหรับใครที่สังเกตุทุกเครื่องพิมพ์ที่เป็นระบบ 3D Printer FDM ส่วนใหญ่มีแถมมาให้ ไว้ใช้สำหรับแทงหัวฉีด เมื่อเวลาหัวต้น เป็นการดูแลเบื้องต้น ถ้าหากแทงแล้วเส้นไม่ไหลเหมือนเดิมหรือมีเพียงเสียงเฟืองโดยไม่มีเส้นไหลออกมาแนะนำไม่แกะเฟืองมาเช็คก็หาร้านซ่อมได้เลย
แต่หากเป็นลูกค้าเรา หากการทำเบื้องต้นแล้วรักษาอาการไม่หาย สามารถส่งเครื่องมาที่ร้านของเราให้ช่างช่วยดูแลให้ได้ เนื่องจากเรามีฝ่ายซัพพอร์ททีมงานช่างที่คอยดูแลลูกค้า รวมถึงอะไหล่ต่างๆ โดยไม่ทิ้งลูกค้าแน่นอน

แต่เชื่อว่าหลายๆคนที่ซื้อเครื่องแบบอื่นจะมีหลายรุ่นที่ไม่มี แถมมาด้วยแนะนำให้หารวดเหล็กที่มีความแข็งแรงพอสมควรแทนกันได้ ความจำเป็น

★10/10★4 หัวฉีดสำรอง

หัวฉีดสำรอง เชื่อว่าหลายๆคนคงคิดไม่ถึงเนื่องจาก การใช้งานหัวฉีดบางครั้งไม่จำเป็นต้องมีก็ได้ แต่รู้ไหม เวลาหัวฉีดใช้งานเสร็จแล้วคนส่วนใหญ่จะปล่อยเส้นคาเอาไว้ โดยไม่จัดการทำอย่างอื่นหรือใดๆ พอเปิดเครื่องและเฟืองเดิน ทำให้บางครั้งเส้นที่ละลายติดอยู่ อาจจะดันออกมาเป็นก้นและทำให้หัวแหกและพังได้

ความจำเป็นของหัวฉีดสำรองอาจจะมีไม่มากนัก แต่จะบอกว่าหากเสียแล้ว เสียเลย สามารถทำให้งานเสียได้เลย และหัวฉีดส่วนใหญ่จะต้องสั่งซื้อล่วงหน้าหรือซื้อที่ร้านตัวแทนจำหน่าย ความจำเป็น

★8/10★5 กาวแท่ง สเปรย์ฉีดผม

อีกหนึ่งไอเท็มสุดจี๊ด สำหรับ 3D Printer คือกาวแท่ง และสเปรย์ฉีดผม สามารถทำให้งานติดฐานได้ง่าย เพราะชั้นแรกของฐานสำคัญอย่างมาก แต่ส่วนใหญ่แผ่นรองพิมพ์จะมาในรูปแบบ PEI หมดแล้ว

สามารถหาซื้อได้ง่ายตามร้านค้าทั่วไป ใช่ทาหรือพ่นบริเวรแผ่นรองพิมพ์ ความจำเป็น

★5/10★


6 Blue Tape

Blue Tape หรือเทปสำหรับทาสีบ้าน ใช้สำหรับรองแผ่นพิมพ์ มีประโยชน์ได้หลากหลาย เริ่มต้นแบบที่เห็นคือ ปกป้องแผ่นรองพิมพ์ของเรา ต้องทำความเข้าใจว่า หลังจากพิมพ์งานเสร็จแล้ว จะมีเส้นของ Filament เล็กๆอยู่บนแผ่นรองพิมพ์ บางครั้งแกะออกง่าย บางครั้งแซะกันจนแผ่นรองพิมพ์ขาดเลยก็มี นอกจากนั้นยังสามารถรองคราบกาวจากกาวที่เราทา หรือคราบสเปรย์ฉีดสีผม และบางครั้งแผ่นรองพิมพ์ของเครื่องอื่นๆมักจะเป็นแบบเรียบ ไม่สาก ทำให้พิมพ์ติดได้ยาก Blue Tape นับเป็นอีกไอเทม ที่สำคัญมากๆเช่นกัน

การติด Blue Tape จะต้องใช้ความปราณีตอย่างพอสมควร ไม่เหมือนดังรูปตัวอย่าง จะต้องให้แผ่นกาวของเราไม่ขี่กัน หรือทับกัน และใกล้ชิดกันมากๆ ความจำเป็น

★8/10★7 Flash Drive

อุปกรณ์เสริมอีก 1ชิ้น ที่ไม่ควรมองข้าม เพราะเวลาไม่ต้องการมันจะหาง่ายมากๆ แต่เวลาที่ต้องการมากๆ มักจะหาไม่เจอ การเสียบไฟล์เข้าโดยตรง และใช้งานได้ไวกว่า รวมถึงการเก็บไฟล์ไว้ใช้สามารถทำได้ตลอดเวลา โดยไม่จำเป็นต้องใช้แค่ความจำตัวเครื่องอย่างเดียว

ถ้าเป็นเครื่องของ Flashforge เรื่องเกี่ยวกับความจำกับการส่งงานเข้าเครื่องจะไม่ค่อยมีปัญหา เนื่องจากเขามีระบบเกี่ยวกับความจำ และ Wifi  ความจำเป็น

★5/10★


8 ไดร์ลมร้อน ไดร์เป่าผม น้ำอุ่น

ไดร์เป่าผม ไดร์ลมร้อน สามารถใช้งานเมื่อเวลาที่เราแกะ Raft หรือ Support ไม่ได้ และแข็งมากเกินไป แต่ห้ามจ่อกับชิ้นงานเป็นเวลานาน เนื่องจาก 3D Printer FDM การก่อตัวของเขาคือการใช้ความร้อนละลายเส้นใยพลาสติกและทำการขึ้นรูป การจ่อที่โมเดลนาน อาจจะทำให้หลอมละลายไปด้วยกันได้

การใช้น้ำอุ่น จะใช้ได้ 2กรณี 1 ต้องการแกะซัพพอร์ทและราฟ ทำคล้ายตัวเป่าไดร์ 2 ต้องการบิดหรืองอโมเดล อย่างเช่นการพิมพ์ชุด

ทั้ง3อย่างนี้เป็นรูปแบบเดียวกัน ความจำเป็นระดับ

★8/10★


9 ถุงมือผ้ากันบาด ถุงมือกันร้อน

ถุงมือมีหลากหลายกรณีที่ใช้งาน อย่างการแกะซัพพอร์ท ก็จำเป็นต้องใช้ถุงมือ เนื่องจาก ตอนแกะอาจจะทำให้ซัพพอร์ทแทงมือได้
ถุงมือกันร้อน ถ้าหากเป็นเครื่องทั่วไปอาจจะเห็นได้ว่า ความร้อน ไม่มากนัก  แต่หากเป็นเครื่องที่มีรูปแบบ อุตสาหกรรม จำเป็นต้องใช้ถุงมือเนื่องจากมีความร้อนที่สูง ความจำเป็น

★4/10★


10 กระดาษทราย

กระดาษทรายอีก 1 ไอเทมที่ทำให้งานออกมาสมบูรณ์มากขึ้น เพราะบางครั้ง ตะเข็บของ โมเดล ก็จะทำให้งานออกมาไม่สวยงาม จึงจำเป็นต้องใช้กระดาษทรายขัดผิว ก่อนทำการพ่นสี และการพ่นสีหากไม่ขัดชิ้นงานอาจจะทำให้ติดสีได้ยาก เพราะโมเดล 3มิติ เป็นชั้นเลเยอร์ ทำให้ระอองสีเข้าไปกลบรูชั้น ระหว่างเลเยอร์ได้

 

★4/10★


สรุป

อุปกรณ์เสริมที่กล่าวมาทั้งหมด เป็นการกล่าวโดยรวม ซึ่งการใช้งานจริง อาจจะวัดกันที่หน้างาน และเครื่องของผู้ใช้แต่ละรุ่นที่แตกต่างกัน และในส่วนของความจำเป็น เป็นเพียงความคิดเห็นส่วนตัวของผู้ใช้ ซึ่งเป็นผู้ที่ใช้ 3D Printer FDM รุ่นของ Flashforge ซึ่งอุปกรณ์บางอย่างแทบไม่จำเป็นสำหรับผู้ใช้ แต่พยายามทำคอนเท้นท์ให้ออกมาดูเป็นกลางมากที่สุด ทั้งนี้ทั้งนั้นขอฝากไว้ว่า 3D Printer ยิ่งเล่นบ่อย จะยิ่งเก่ง และพัฒนาขึ้นไปเรื่อยๆ และ ม้าต่อให้วิ่งไวแค่ไหนก็ยังต้องแพ้ลาไปก่อน ขอบคุณครับ

เครื่องพิมพ์ 3 มิติระบบเส้น สำหรับผู้เริ่มต้น ฟังชั่นเพียบ ไม่ถึงหมื่น
เครื่องพิมพ์ 3มิติ รูปแบบโครงที่ถูกออกแบบให้ใช้งานง่าย เหมาะกับผู้เริ่มต้น ฟังชั่นเยอะ และราคาถูกมาก

Showing all 4 results

เครื่องพิมพ์ 3 มิติระบบเส้น แบบ Bowden

เครื่องพิมพ์ 3 มิติระบบเส้น แบบ Direct Drive

เครื่องพิมพ์ 3 มิติระบบเส้น แบบ Dual Extruders สองหัวฉีด 

Showing all 3 results