เครื่องบิน R/C ที่ใช้ 3D Printer เข้ามาร่วมในการสร้างสรรค์

เครื่องบิน R/C ที่ใช้ 3D Printer เข้ามาร่วมในการสร้างสรรค์


rctestflight YouTuber ชื่อดังชาวอเมริกันที่มีแฟนๆมากกว่า 600,000 ซับ เป็นบล็อกเกอร์ด้านเทคโนโลยีที่มีชื่อเสียงซึ่งหลงใหลเกี่ยวกับการดัดแปลงกลไก เมื่อเร็ว ๆ นี้ เขาใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิตินี้เพื่อดัดแปลงพัดลมของเครื่องดูดฝุ่น Dyson และสร้างระนาบ R/C ขนาดเล็กที่มีแรงขับสูง จนถึงตอนนี้ วิดีโอของเขาเกี่ยวกับเครื่องบิน R/C ที่ได้รับการปรับปรุงใหม่นี้ได้รับยอดวิว 1.32 ล้านครั้งและ 27,000 ไลค์บนช่อง YouTube rctestflight ได้เลือก 3D Printer Flashforge Guider 3plus ในการแสดงให้เห็นถึงข้อได้เปรียบที่สำคัญในด้านการผลิตที่ยืดหยุ่นและในการผลิตที่รวดเร็ว โดยชิ้นส่วนที่พิมพ์ออกมานั้นเป็นไปตามข้อกำหนดของเครื่องบิน R/C ขนาดเล็กในด้านประสิทธิภาพเชิงกล ลักษณะที่ปรากฏ และความแม่นยำในการประกอบ

เครื่องเป่าลมของ Dyson มีแรงดูดแบบน้ำวนที่รุนแรง บล็อกเกอร์ rctestflight วางแผนที่จะออกแบบเคสพิเศษเพื่อเปลี่ยนการดูดอันทรงพลังของเครื่องเป่าลมให้เป็นแรงขับดัน หลังจากวัดขนาดแล้ว เขาได้ออกแบบเคสตามที่แสดงในภาพด้านล่าง ซึ่งช่องอากาศเข้าและช่องออกได้รับการออกแบบตามวิถีการไหลของอากาศเพื่อเพิ่มการแปลงพลังงานของเครื่องเป่าลมให้สูงสุด

เพื่อให้ได้พื้นผิวที่เรียบ ในขั้นต้น rctestflight ใช้เทคโนโลยีการพิมพ์ LCD 3D  เพื่อพิมพ์เคสเป่าลม อย่างไรก็ตาม เนื่องจากความยากลำบากในการควบคุมความเข้มของแสง โครงสร้างส่วนที่ยื่นออกมาซ้ำซ้อนบางส่วนจึงถูกพิมพ์บนพื้นผิวของโบลเวอร์ และมีแม้แต่ฟองอากาศเล็กๆ ภายในตัวโบลเวอร์ เขาพยายามด้วยวิธีนี้หลายครั้ง แต่ก็ไม่สำเร็จ ในที่สุด เขาก็หันมาใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติ 3D Printer Flashforge Guider 3plus สำหรับการพิมพ์ ผลการพิมพ์สำเร็จในครั้งแรก! Rctestflight รู้สึกประหลาดใจและยกย่องให้เป็นเครื่องพิมพ์ 3 มิติที่มีอัตราความสำเร็จสูงและประสิทธิภาพที่เสถียร

ในขั้นตอนหลังการประมวลผล กล่องเป่าลมที่พิมพ์ออกมานั้นต้องการสีเพียงเล็กน้อยบนพื้นผิวภายในเท่านั้น ความนุ่มนวลเป็นไปตามข้อกำหนดการใช้งานอย่างเต็มที่ ทำให้มั่นใจได้ว่าการไหลเวียนของอากาศในเครื่องเป่าลมจะราบรื่นยิ่งขึ้น ดังนั้นเครื่องเป่าลม Dyson จึงสามารถใช้กำลังลมสูงสุดได้ ความแม่นยำในการพิมพ์สูง (±0.15 มม.) ของ Guider 3 Plus ช่วยให้มั่นใจได้ว่าชิ้นส่วนของเคสที่พิมพ์แบบ 3 มิติจะเข้ากันได้อย่างสมบูรณ์แบบ “ใบพัดลม” ที่ผ่านการรับรองถูกประกอบอย่างราบรื่น หลังจากการทดสอบ โบลเวอร์สามารถสร้างแรงขับลมได้สูงสุด 260 ก.

rctestflight ใช้วัสดุน้ำหนักเบาและวัสดุผสมคาร์บอนไฟเบอร์เพื่อสร้างลำตัว ปีก ปีกหาง ก้าน และชิ้นส่วนอื่นๆ ซึ่งประกอบเข้าด้วยกันด้วยเครื่องเป่าลม Dyson สองตัว เครื่องเป่าลม 2 ตัวถูกติดตั้งที่ปีกทั้งสองข้าง โดยปรับแรงลมให้เข้ากับทิศทางการบินของเครื่องบินเหล็ก ในที่สุด rctestflight ก็สร้างเครื่องบินควบคุมระยะไกลแบบไร้สายด้วยยีนของ Dyson ได้สำเร็จ

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับความช่วยเหลือของเครื่องพิมพ์สามมิติสำหรับโครงการนี้

Guider 3 Plus มีพื้นที่การพิมพ์ขนาดใหญ่พิเศษ – 350*350*600 มม. ความสูงของแกน Z ที่ยาวเป็นพิเศษ 600 มม. เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการพิมพ์ชิ้นส่วนต่างๆ ของเครื่องบิน R/C ขนาดเล็ก และยังสามารถพิมพ์ปีกขนาดเล็กทั้งหมดโดยไม่ต้องแบ่งเป็นชิ้นส่วนเล็กๆ หลายชิ้น ช่วยประหยัดเวลาในการสร้างเครื่องบินได้อย่างมาก . นอกจากนี้ อุณหภูมิจุดสิ้นสุดของเครื่องพิมพ์ 3 มิติยังสูงถึง 320 ℃ ซึ่งหมายความว่าเครื่องพิมพ์ 3 มิตินี้สามารถพิมพ์วัสดุผสมคาร์บอนไฟเบอร์คุณภาพสูงได้ ชิ้นส่วนที่ผลิตด้วยวัสดุดังกล่าวแสดงคุณสมบัติที่มีน้ำหนักเบาและประสิทธิภาพเชิงกลสูง เหมาะสำหรับการใช้งานเครื่องบิน R/C ในการบิน