การแก้ไขปัญหาทั่วไปเกี่ยวกับการพิมพ์ 3 มิติด้วยเรซิ่น

การแก้ไขปัญหาทั่วไปเกี่ยวกับการพิมพ์ 3 มิติด้วยเรซิ่น

การพิมพ์ 3 มิติได้ปฏิวัติกระบวนการผลิตและสร้างสรรค์สิ่งต่างๆ และการพิมพ์ 3 มิติด้วยเรซินได้ยกระดับประสบการณ์ไปอีกขั้น อย่างไรก็ตาม เช่นเดียวกับเทคโนโลยีอื่นๆ ก็มักจะมีปัญหาเกิดขึ้นระหว่างกระบวนการ อะไรคือปัญหาที่พบบ่อยที่สุดที่อาจเกิดขึ้นระหว่างการพิมพ์ 3 มิติด้วยเรซิน และวิธีแก้ไขปัญหาเหล่านี้?

วิธีแก้ไขปัญหาการพิมพ์ 3 มิติ 4 ปัญหาที่พบบ่อย
การแก้ไขปัญหาการพิมพ์ 3 มิติไม่จำเป็นต้องซับซ้อนมากนัก ปัญหาที่พบบ่อยและวิธีแก้ปัญหาคืออะไร?

ปัญหา #1 – การพิมพ์ล้มเหลว
ปัญหาที่น่าผิดหวังที่สุดอย่างหนึ่งที่อาจเกิดขึ้นกับเครื่องพิมพ์ 3 มิติแบบเรซิ่นคือการพิมพ์ล้มเหลว อาการนี้สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ รวมถึงการตั้งค่าเรซินที่ไม่ถูกต้อง เครื่องพิมพ์ทำงานผิดปกติ หรือปัญหาเกี่ยวกับการออกแบบโมเดล

ในการแก้ปัญหาการพิมพ์ที่ล้มเหลว ให้เริ่มด้วยการตรวจสอบการตั้งค่าเรซิ่นและตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้ตั้งค่าอย่างถูกต้องสำหรับประเภทเรซินที่ใช้อยู่ หากการตั้งค่าถูกต้อง ให้ลองพิมพ์โมเดลซ้ำด้วยเรซินชุดใหม่ และหากปัญหายังคงอยู่ อาจจำเป็นต้องตรวจสอบเครื่องพิมพ์และตรวจสอบให้แน่ใจว่าส่วนประกอบทั้งหมดทำงานอย่างถูกต้อง

การพิมพ์งานล้มเหลว

ปัญหา #2 – พื้นผิวคุณภาพต่ำและสีไม่สม่ำเสมอ
ปัญหาทั่วไปอีกประการหนึ่งของการพิมพ์ 3 มิติด้วยเรซินคือคุณภาพพื้นผิวต่ำ สิ่งนี้สามารถแสดงให้เห็นได้หลายวิธี รวมถึงพื้นผิวที่หยาบ รูพรุน หรือการบิดงอ ลองพิมพ์โมเดลซ้ำด้วยเรซินอื่นหรือลดความเร็วในการพิมพ์ หากไม่ได้ผล ให้ตรวจสอบเครื่องพิมพ์เพื่อให้แน่ใจว่าแผ่นพิมพ์ได้ระดับและถังเรซินสะอาดและไม่มีเศษผง เนื่องจากอาจส่งผลต่อคุณภาพ

จะทำอย่างไรถ้าคุณสังเกตเห็นว่าสีไม่สม่ำเสมอ? เขย่าขวดเรซินประมาณ 30 วินาทีเพื่อให้ตะกอนกระจายตัวอย่างสม่ำเสมอ หากเรซิ่นของคุณอยู่ในถังแล้ว คุณสามารถคนเรซิ่นกับไม้ปาดที่มีในกล่องเครื่องมือ

ปัญหา #3 – เส้นเลเยอร์
เส้นเลเยอร์เป็นปัญหาทั่วไปในการพิมพ์ 3 มิติทุกประเภท เส้นเหล่านี้อาจเกิดจากหลายปัจจัย รวมถึงการตั้งค่าความหนาของชั้นไม่ถูกต้อง หรือความเร็วในการยกและเวลาในการเปิดรับแสงไม่ถูกต้อง

กุญแจสำคัญในการแก้ไขปัญหาการพิมพ์ 3 มิติคือ เริ่มต้นด้วยการปรับการตั้งค่าความหนาของเลเยอร์ในซอฟต์แวร์การพิมพ์ นอกจากนี้ ให้ลองลดความเร็วในการยกและปรับเวลาเปิดรับแสงสำหรับแต่ละชั้นเพื่อให้แน่ใจว่ามีการยึดเกาะระหว่างชั้นอย่างเหมาะสม

Layer height ตั้งค่าความละเอียดของงาน

ปัญหา #4 -Supportล้มเหลว
โครงสร้างรองรับเป็นองค์ประกอบสำคัญของการพิมพ์ 3 มิติด้วยเรซิน เนื่องจากช่วยให้มั่นใจได้ถึงความมั่นคงและความแม่นยำของผลิตภัณฑ์ขั้นสุดท้าย

น่าเสียดายที่บางครั้งอาจทำงานล้มเหลวระหว่างกระบวนการพิมพ์ ส่งผลให้งานพิมพ์ล้มเหลวหรือคุณภาพพื้นผิวต่ำ หากต้องการแก้ไขsupportล้มเหลว ให้เริ่มต้นด้วยการปรับการตั้งค่าsupportในซอฟต์แวร์ slicer นอกจากนี้ ให้ลองใช้โครงสร้างรองรับประเภทอื่น เช่น โครงค้ำยันแบบต้นไม้หรือโครงค้ำแบบตาราง

ชิ้นงานหลุดจาก support
ชิ้นงานหลุดจาก support

credit : phrozen3d.com