ประกอบโมเดล Godzilla Vs Kong 15 ชิ้น พร้อมปิดช่องว่างระหว่างโมเดล ทำยังไงมาดูกัน

ประกอบโมเดล Godzilla Vs Kong 15 ชิ้น พร้อมปิดช่องว่างระหว่างโมเดล ทำยังไงมาดูกัน

เชื่อว่าหลายๆคนที่ใช้ 3D Printer SLA ต้องชอบโหลดโมเดลมาประกอบอย่างแน่นอน และต้องเคยเจอกับปัญหานี้ คือระหว่างการประกอบโมเดล ส่วนจิ๊ก มักจะสวมกันได้ปกติ
แต่ตัวโมเดลดันไม่แน่น และแนบสนิท มีช่องว่างทำให้โมเดลออกมาไม่สวยงาม วันนี้เราเอาวิธีการดีๆมาบอกต่อกัน จะได้นำไปใช้งานได้นั่นเอง

โมเดล 3D นี้แบบเป็นส่วนๆทั้งหมด 15ชิ้น โดยไม่พิมพ์เป็นชิ้นเนื่องจากคุณภาพเมื่อแยกชิ้นจะดีกว่า มาต่อที่หลังง่าย
Phrozen Sonic Mega 8K เครื่องพิมพ์ 3มิติ SLA ขนาดใหญ่

ต้องบอกก่อนว่าโมเดลส่วนใหญ่เราจะทำการโหลดไฟล์มาจาก Artis ที่ทำการแจกไฟล์หรือขายไฟล์ ทำให้การคำนวณเกี่ยวกับช่องว่างของโมเดลนั้นเป็นไปได้อยาก
เราจึงเลือกใช้ Phrozen Sonic Mega 8k ในการพิมพ์โมเดล เนื่องจาก ต้องการพิมพ์เพียงครั้งเดียวเสร็จ และขนาดนอกจากที่โหลดมาแล้ว ไม่ต้องการทำอย่างอื่นต่อ

 

 

 

 

หลังจากที่ทำการพิมพ์เสร็จแล้ว จะเริ่มทำการแกะโมเดลออกจากซัพพอร์ทเลยในขั้นตอนการล้าง เนื่องจากโมเดลยังไม่แข็งตัวเต็มที่ ทำให้การแกะซัพพอร์ทนนั้นออกง่ายที่สุดในตอนที่ล้างนั่นเอง

เราเชื่อมต่อเบื้องต้นด้วยกาวร้อนก่อน ที่จะนำ Curing Putty  มาปิดกรบอีกที

 

หลังจากที่ล้างทำความสะอาดและทำการอบเสร็จแล้ว ย้ำว่าต้องอบงานให้เสร็จเรียบร้อย ถ้าหากเราพิมพ์ในรูปแบบ Hollow หรือ กรวง จะทำให้ภายในโมเดลระเบิดหรืออืดได้ เพราะฉนั้นการล้างและอบสำคัญมากๆ
และจากนั้นให้เราจะทำการ หยดกาว ทั้งในร่อง และผิวที่ใช้เชื่อมต่อกัน เพื่อให้โมเดลติดกันก่อนเบื้องต้น จะใช้เป็นกาวร้อน ในการช่วยครั้งนี้

 

 

 

 

 

 

 

 

หลังจากที่เราทำการต่อโมเดลแล้วเบื่องต้น จะเห็นได้โมเดลนั้นก็ยังมีช่องว่างอยู่ หรือกาวอาจจะเอาไม่อยู่เลยก็เป็นได้ ให้เราทำการใช้ Phrozen Light Curing Putty ในการอุดรูหรือช่องว่างของโมเดล หลังจากทำการอุดด้วย Phrozen Light Curing Putty ให้นำ Phrozen Cure Beam มาฉายแสงที่เราทำการอุดลงไป Phrozen Cure Beam สามารถใช้ฉายแสง UV ในจุดที่ไฟฉายใหญ่ๆเข้าไปไม่ถึงได้ด้วย และฉายแสงไม่นาน Phrozen Light Curing Putty ที่เราทำการอัดไว้ก็จะแข็งตัวทันที หากไม่สวยงาม แนะนำใช้กระดาษทราย หรือกรรไกรตัดซัพพอร์ทค่อยตัดหรือเล็มออก 

 

 

 

สังเกตุได้ว่า โมเดลที่ทำการอุด Phrozen Light Curing Putty จะเป็นสีขาวขุ่นเหมือนกันสีของ Phrozen Light Curing Putty ไม่ต้องแปลกใจ เพราะ Phrozen Light Curing Putty เป็นตัวใช้สำหรับผู้ที่ต้องการเก็บงานก่อนทำการลงสีโมเดลนั่นเอง
การประยุกต์ใช้ Phrozen Light Curing Putty ก็มีมากมายเช่น ใช้เพื่อเก็บงาน อุดงาน ปิดพื้นผิวเป็นต้น

เสร็จแล้วโมเดล Godzilla VS Kong