เทคนิคสแกนในช่องปากด้วย Aoral Scan3

เทคนิคสแกนในช่องปากด้วย Aoral Scan3

เมื่อไม่นานมานี้ Shining 3D ได้ทำการเปิดตัว ผลิตภัณฑ์ใหม่ในชื่อว่า Aoral Scan3 เป็นสแกนเนอร์ในรูปแบบ Intra-Oral Scan หรืออย่างที่รู้จักกันว่า สแกนเนอร์ในช่องปาก
ที่มีการอัพเกรดขึ้นมาในหลายๆด้าน ทั้งความเรียว ของปลายหัวสแกน และความเร็วในการสแกน ที่เร็วจนน่าทึ่งมากๆ และวันนี้เราได้นำเทคการสแกนมารับชม โดยทำการจำลองการสแกนภายในช่องปาก

New!!!  Aoral Scan3 เครื่องสแกนเนอร์ในช่องปากสำหรับทันตแพทย์ ใช้ในการทำฟันแบบดิจิทรอน Digital Dentistry รองรับการสแกนสี ต่อภาพอัตโนมัติ มีไฟสถานะแสดงการสแกน หัวสแกนสามารถหมุนปรับตำแหน่งได้
อัพเกรดใหม่ให้มีน้ำหนักเบาเพียง 240g และสแกนได้กว้างขึ้นกว่า AoralScan2 ถึง 58% ลึกถึง22mm และหัวสแกน Tip สามารถเปลี่ยนได้ถึง 2 Size ทั้งเด็กและผู้ใหญ่

เริ่มต้นการสแกน ด้วยการเปิดโปรแกรมและตั้งค่าต่างๆจากนั้น เราจะนำหัวสแกน สแกนจากด้านในสุดของฟัน หรือฟันกราม เพื่อให้ AI ของสแกนเนอร์รู้ว่าส่วนไหนเป็นจุดเริ่มต้น
และการสแกนโครงสร้างด้านในก่อนจะช่วยให้การสแกนออกมาด้านนอกง่ายขึ้นเยอะ หลายคนคงสงสัยว่า ด้ามหัว Tips จะเข้าไปในปากคนไข้และทำการสแกนได้ง่ายๆได้อย่างไร เพราะมีขนาดที่ใหญ่
ต้องบอกเลยว่า  Aoral Scan3 ของเรารุ่นนี้มีหัวสแกนหรือ Tip มีความเรียว ยาว สามารถทำความสะอาดใช้งานใหม่ได้มากถึง 100 ครั้ง และยังเป็น 2 Size ที่สามารถใช้ได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่

เริ่มต้นด้วยการสแกนด้านใน

ค่อยๆสแกนสลับฟันปลาไปจนถึงฟันด้านหน้า เพื่อให้สแกนเนอร์มองเห็นโครงสร้างก่อน จากนั้นสแกนเก็บรายละเอียดอีกรอบ จะช่วยให้งานเร็วขึ้น เนื่องจากการสแกนได้ลึกถึง 22mm และปลายเรียว ทำให้สแกนได้เข้าถึงมากยิ่งขึ้น

สแกนมาถึงด้านหน้า
สแกนเข้าฟันกรามอีกด้านนึง

หลังจากสแกนฟันกรามที่ด้านใน ให้ค่อยๆขยับมาสแกนฟันที่ด้านหน้าก่อน ห้ามสแกนฟันกรามอีกด้านก่อนนะ เนื่องจาก การต่อภาพของ UI  จะไม่สามารถสแกนสลับขั้นตอนได้นั้นเอง

Motion Sensing ใช้แทนเม้าส์ได้เลย
สแกนเก็บรายละเอียดที่เหลือ

เริ่มทำการสแกนในส่วน เหงือก ปราสาทฟัน เส้นเลือก ต่างๆ เท่านี้ก็เสร็จ การสแกนรอบสุดท้ายนี้เพื่อนำไปวิเคราะห์และวางแผนรักษาต่อในครั้งต่อไป


เครื่องสแกนเนอร์ 3 มิติ สำหรับงานทันตกรรม (Dental)