ทดสอบความ “แข็งแรง” ของโมเดลจาก Metal Printer Ep-m150

ทดสอบความ “แข็งแรง” ของโมเดลจาก Metal Printer Ep-m150

หากกล่าวถึง 3D Printer หลายๆคนคงรู้จัก ทั้งในรูปแบบพลาสติก FDM หรือ เรซิ่น SLA รวมถึงระบบแปลกๆอีกหลายระบบ
แต่มีอีกหนึ่งระบบที่หลายคนคงเคยได้ยินแต่อาจจะไม่เคยพบเจอเนื่องจากเป็นระบบที่น้อยคนนักจะได้ครอบครอง เพราะเป็นเครื่องที่เฉพาะเจาะจงมาก อย่างเครื่องพิมพ์โลหะ
Metal Printer Ep-m150 เครื่องที่สามารถพิมพ์ออกมาเป็นเหล็กจริงๆโดยสำเร็จ ในวันนี้จะมาทดสอบให้เห็นกันว่าเครื่องพิมพ์เหล็กจริงๆเป็นอย่างไร

เริ่มต้นโดยเราจะมาทำความรู้จักเครื่องพิมพ์เหล็กกันก่อน Metal Printer Ep-m150 เป็นเครื่องพิมพ์เหล็กที่รองรับผงโลหะหลายชนิดเช่น Titanium, Stainless, Aluminium
เหมาะอย่างมากสำหรับอุตสหกรรมขั้นสูงที่ชิ้นงานมีความซับซ้อน ต้องการความแม่นยำสูง เช่น วงการแพทย์ เพื่อการปลูกถ่ายชิ้นส่วนร่างการ (Implant), อุตสหกรรมอากาศยานต์, ยานยนต์, การทหาร, การศึกษา วิจัย เนื่องจากเครื่องนี้จำเป็นต้องมีการรักษาที่พิเศษ และการใช้งานที่ไม่เหมือนเครื่องทั่วไปทำให้เห็นได้น้อยในวงการ 3D Printer

ไฟล์ที่นำมาทดสอบเป็นไฟล์ ลูกบาศก์ 4เหลี่ยม เพื่อทดสอบความ สมมาตร รวมถึงด้วยความอยากรู้ว่าด้านในของโมเดลจะเป็นอย่างไร
พร้อมแล้วไปเริ่มกันเลย

ทำการเทผงเหล็กลงไป และจากนั้นก็ปล่อยเครื่องทำงาน
อย่างที่บอกว่าเครื่องนับว่าเป็นอันตารายมากๆเนื่องผงปริ้นเหล็กนั้นมีขนาดเล็กมากๆ จึงจำเป็นต้องใช้เครื่องป้องกันอย่างเต็มที่ หลังจากทำการพิมพ์เสร็จแล้ว ผงเหล็กที่เหลือออกมาสามารถทำมาใช้ใหม่ได้ไม่เสียหาย ยกเว้นจะมีความชื้นทำให้ใช้งานต่อไม่ได้

จะบอกว่าโมเดลที่ได้ออกมานั้นมีความแข็งแรงอยู่มาก และมีความสมมาตร และขนาดที่เป๊ะ แต่พื้นผิวของโมเดลยังไม่เนียนสวยสักเท่าไหร่
เนื่องโมเดลนี้จำเป็นจะต้องนำไปทำอีกหลายโปรเซส

จะเห็นได้ว่าแผ่นรองพิมพ์ที่เป็นฐานเหล็กของเราถูกยึดด้วยโมเดลที่เราพิมพ์ การที่จะเอาออกจากฐานพิมพ์ก็ง่ายนิดเดียวใช้เลื่อยตัดเหล็กทำได้เลย
ขั้นตอนอาจจะดูลำบากและยุ่งยากเนื่องจากเครื่องนี้เหมาะสมกับอุตสาหกรรมแบบ 100% สำหรับ Metal Printer Ep-m150

หลังจากนำโมเดลออกจากฐานแล้วให้นำไปอบร้อน การอบร้อนต้องเป็นอบร้อนไฟฟ้าโดยเฉพาะ เนื่องจากต้องการอุณหภูมิที่สูงกว่า 500องศา
ถ้าถามว่าโมเดลนี้ทนความร้อนได้สูงหรือไม่คงไม่ต้องสงสัยเพราะขนาดอบยังใช้ตั้ง 500องศา

ขั้นตอนต่อไปเราจะทดสอบว่าเนื้อนอกเป็นเหล็กจริงไหมเราจะนำไปใส่กับเครื่องมอเตอร์หินเจียร ถ้าหากเป็นเหล็กยังไงต้องมีสเก็ตไฟจากเหล็กออกมาอย่างแน่นอน!

ขั้นตอนต่อไป เป็นขั้นตอนที่พวกเราสงสัยกันอย่างมากคือถ้าด้านนอกเป็นเหล็กทั้งก้อนแล้ว ด้านในหละจะเป็นเหล็กหรือไม่
จำนำเข้าเครื่องเจาะ ซึ่งสามารถทำ ต้าปเกลียว ได้

หลังจากเจาะไปแล้วจะเห็นได้ว่ามันคือเหล็กทั้งก้อนเลย เหล็กแบบตัน ไม่มีโพรงแม้แต่นิดเดียว

สรุป
เครื่องพิมพ์โลหะ Metal Printer Ep-m150 เครื่องนี้ เป็นเครื่องเกรดระดับอุตสาหกรรม ที่สามารถพิมพ์ออกมาเป็นเหล็กได้จริงๆ และเหล็กที่ได้ออกมาก็แข็งแรงอย่างมาก
เหมาะอย่างมากสำหรับ วงการแพทย์ เพื่อการปลูกถ่ายชิ้นส่วนร่างการ (Implant), อุตสหกรรมอากาศยานต์, ยานยนต์, การทหาร, การศึกษา วิจัย
รองรับได้หลากหลายวัสดุ Titanium, Stainless, Aluminium