DIY โคมเต็งลั้ง ต้อนรับเทศกาลตรุษจีน

DIY โคมเต็งลั้ง ต้อนรับเทศกาลตรุษจีน

หลังจากวันปีใหม่สากลผ่านพ้นไป คนไทยเชื้อสายจีนหลายคนก็ยังมีวันปีใหม่จีนหรือวันตรุษจีนรออยู่ ว่าแต่นอกจากวิธีไหว้วันตรุษจีน ของไหว้วันตรุษจีน และคำอวยพรวันตรุษจีนแล้ว “เทศกาลตรุษจีน” หรือ “วันขึ้นปีใหม่ตามปฏิทินจีน” นับว่าเป็นเทศกาลที่สำคัญที่สุดของชาวจีนและคนเชื้อสายจีน โดยการเตรียมงานเพื่อเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีนนั้น จะเริ่มตั้งแต่การทำความสะอาดบ้านครั้งใหญ่ มีการประดับตกแต่งบ้านเรือนด้วย ต้นส้มจี๊ด ดอกเหมยหรือดอกโบตั๋น ป้ายอักษรมงคลต่าง ๆ และสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ “โคมไฟสีแดง” หรือ “โคมจีน” ซึ่งคนจีนส่วนใหญ่นิยมตกแต่งไว้ตรงประตูหน้าบ้าน เพราะถือว่าโคมเป็นสัญลักษณ์ของความสุข ความเจริญและความร่ำรวย อีกทั้งยังเชื่อว่าโคมสีแดงจะช่วยขับไล่สิ่งชั่วร้ายออกจากบ้านได้อีกด้วย อาตี๋-อาหมวยทั้งหลายต่างเตรียมตัวจัดบ้านวันตรุษจีนกันหรือยังคะ ถ้าหากใครยังละก็ ขอแนะนำให้รีบสตาร์ตโดยด่วน

ในวันนี้ทาง 3DD รวบรวมของแต่งบ้านมงคลวันตรุษจีนมาฝาก และสามารถตกแต่งโคมไฟจีนได้ด้วยเครื่องเลเซอร์ Gweike Cloud 50W

โดยการตกแต่งเพื่อความสิริมงคล ของตกแต่งต้องมีความหมายที่ดี ในบางครั้งเจ้าของบ้าน ก็จะติดกระดาษคำว่า ” ฮก หรือ ฝู ” กลับหัว กลับหาง ซึ่งออกเสียงในภาษจีนว่า “福倒了(ฝูต้าวเลอ)” คำว่า “ต้าว”(倒) ที่หมายถึง
“กลับหัวกลับหาง” พ้องเสียงกับคำว่า “ต้าว” (到) ที่หมายถึง “มาถึง” พอได้ยินเข้า ก็เหมือนกับได้ยินว่า “ โชคลาภ วาสนา ได้มาถึงแล้ว ” ซึ่งก็เหมือนได้ยินคำอวยพรอย่างหนึ่ง

โดยเชื่อกันว่าจะนำความโชคดีและความสุขมาสู่ผู้คนในบ้าน นอกจากนี้แต่ละลวดลายก็ยังมีความหมายที่แตกต่างกันออกไป เช่น
◆ ลูกท้อ หมายถึง อายุยืนยาว
◆ ผลทับทิม หมายถึง ความอุดมสมบูรณ์
◆ ต้นสน หมายถึง ความอ่อนเยาว์
◆ ดอกเหมย ดอกโบตั๋น หมายถึง ชื่อเสียงและความร่ำรวย
◆ ปลา หมายถึง การอวยพร
◆ มังกร หมายถึง ความยิ่งใหญ่ เป็นตำนาน
◆ เป็ดแมนดาริน หมายถึง ความรัก
◆ นกกางเขนเกาะกิ่งต้นพลัม หมายถึง สิ่งดี ๆ ที่กำลังจะเกิดในเร็ว ๆ นี้

ขั้นตอนการตกแต่งทำโคมจีนด้วยเครื่องเลเซอร์ Gweike Cloud 50W
สามารถตกแต่งเพิ่มเติม โดยการนำกระดาษแก้ว มาตัดเป็นริ้วๆ ติดไว้ด้านล่างของกระบอก หรือจะตัดกระดาษเขียนคำอวยพร และนำมาเจาะรูห้อยในโคมไฟก็ได้นะคะ เตรียมกระดาษสีทอง เพื่อมาตัดเป็นตัวอักษรมงคลกันค่ะ

 

ออกแบบสิ่งที่เราต้องการเลเซอร์

 

 

โชคลาภ วาสนา ได้มาถึงแล้วค่ะ

ทั้งหมดนี้ก็คือของมงคลเสริมดวงเสริมโชคลาภต้อนรับตรุษจีนนั่นเองค่ะ ซึ่งแต่ละชิ้นนั้นเปี่ยมด้วยความหมายมากมายเหมาะแก่การหามาประดับบ้านจริงๆ ได้ทั้งความหมายดีๆ ความเป็นสิริมงคล แถมยังสวยงามอีกด้วย ถ้าเพื่อนๆ คนไหนที่กำลังหาของแต่งบ้านให้เข้ากับเทศกาลตรุษจีนอยู่ล่ะก็ สามารถลองทำตามเพื่อเสริมความเป็นสิริมงคลที่บ้านได้เลยค่ะ