ประยุกต์ใช้ 3D Printer กับอุตสาหกรรมภาพยนต์

ประยุกต์ใช้ 3D Printer กับอุตสาหกรรมภาพยนต์

3D Printer แม้จะเป็นคำที่รู้จักกันดีในปัจจุบัน แต่ก็มีการใช้งานเฉพาะที่ทำให้หลายคนสับสน หากมีหนึ่งวลีที่สรุปคุณลักษณะของการพิมพ์ 3 มิติ
นั่นคือการทำอุปกรณ์หรือสร้างสรรคผลงานด้วยตัวเอง รวมถึงประหยัดเวลาและราคาถูก โดยวันนี้เราได้หยิบยกตัวอย่างการทำอุปกรณ์ประกอบฉากในภาพยนต์
สิ่งนี้เกิดขึ้นพร้อมกับอุปกรณ์ประกอบภาพยนตร์ เนื่องจากภาพยนตร์ การใช้งานเพียงครั้งเดียวนั้นเป็นไปได้ยาก ทำให้ต้องมีการทำของเลียนแบบ เช่น รถ ฉาก และอุปกรณ์ประกอบฉากภาพยนตร์
ซึ่งบางครั้งอุปกรณ์นั้นๆอาจจะใช้ได้ภายในครั้งเดียว ซึ่งไม่ตอบโจทย์อย่างมากยกตัวอย่างเช่น ฉากแอ๊คชั่นภายในภาพยนต์ ที่จะต้องทำลาย หรือถูกทำลาย ซึ่งแน่นอนอยู่แล้วว่าไม่สามารถใช้รถยนต์จริงๆประกอบฉากได้ สิ่งที่ตอบโจทย์ที่สุดคือพิมพ์ 3 มิติ ซึ่งราคาประหยัดกว่า และสามารถทำขึ้นใหม่ได้หลายรอบ และต่อมาเป็นฉาก ของภาพยนต์ บางครั้งอาจจะมีการเปื้อนเช่นเลือดบนผนังหรือน้ำอื่นๆ ทำให้สิ่งที่เกาะบนผนังหรือตึกเกิดความเสียหายได้ จึงทำให้อาจจะต้องสร้างฉากเทียมขึ้นมา เนื่องจากสไตล์ที่ซับซ้อนและการออกแบบที่ไม่เหมือนใคร อย่าง ฉากในหนัง Sci-fi หนัง Action

ชุดสูท 3D Print ของ Iron Man
หากคุณชอบติดตาม 3D Printing บ่อยคงจะรู้จักดีกับ Adam Savage’s Test เป็นคนที่สร้างจำลองชุด Suit Ironman โดยเค้าใช้เครื่อง 3D Print โลหะ ไทเทเนียมทั้งตัว
ซึ่งเป็นต้นแบบในชุดของ Iron man เมื่อเราดูภาพยนตร์ Marvel และ Avengers เรามักจะคิดว่า Robert Downey Jr. สวมชุดสูทที่สร้างจากแอนิเมชั่น CG
อันที่จริงแล้ว ชุดเหล่านี้ผลิตโดยเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ไม่ว่าจะเป็น MK1, MK6, Hulkbuster, MK3, MK85, MK2 เป็นต้น

3D Printed Outfits – Black Panther
ตอนนี้ เรามาเปลี่ยนจากสิ่งประดิษฐ์เป็นเครื่องแต่งกายที่พิมพ์ 3 มิติกัน
ใน Black Panther ภาพยนตร์เรื่องนี้มีฉากอยู่ใน Wakanda ซึ่งเป็นประเทศสมมติที่มีความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี


ซึ่งหมายความว่าผู้ออกแบบเครื่องแต่งกายของภาพยนตร์ต้องปลดปล่อยความคิดสร้างสรรค์เพื่อผลิตชุดที่แตกต่างซึ่งไม่เคยเห็นมาก่อน หลังจากนั้นก็พิมพ์ด้วย 3D Printer ถ้าจะให้แนะนำอย่างดี ควรใช้ Flashforge Guider 3plus เนื่องจากเครื่องมีขนาดใหญ่ และการพิมพ์ที่มั่นคง การพิมพ์ 3 มิติทั้งหมดของพวกเขามาสู่ชีวิต ทำให้ชุดเหล่านั้นเป็นจริงมากขึ้น ในภาพยนตร์ราชินีรามอนด้าจาก วากานด้า สวมชุดและหมวกที่สะท้อนถึงความงามแบบแอฟริกันพร้อมกับการออกแบบการพิมพ์ 3 มิติแห่งอนาคต หากต้องการเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีการใช้การพิมพ์ 3 มิติในแฟชั่น ข้อมูลอ้างอิง dezeen.com

ส่วนประกอบ ในหนังเรื่อง First Man
แน่นอนว่า รถ หรือเครื่องบินที่ใช้ประกอบฉากว่า ราคาสูงแล้ว ถ้าเป็นหนังประเภท บินอวกาศหละ หนังเรื่อง First man จะใช้ 3D Printer ในการออกแบบชุดอวกาศ
แบบจำลองยานอวกาศ จรวด และแคปซูลที่ถูกส่งออกไปในอวกาศ เพื่อให้หนังดูสมจริงมากขึ้น ซึ่งหากใช้ Flashforge Creator 4s ก็จะทำให้สามารถใช้งานได้ดีขึ้น เนื่องด้วย Flashforge Creator 4s เป็น 2หัวฉีดอิสระ ทำให้สามารถใช้ได้หลายวัสดุ และ2สีพร้อมกัน


Stranger Things: Demogorgon
Stranger Things เป็นซีรีส์ยอดนิยมของ Netflix ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ได้รับความนิยมอย่างมาก สัตว์ตัวเล็กที่ดัสตินรับที่โรงเรียนกลายเป็นเดโมกอร์กอนสัตว์ประหลาดจากต่างโลก
‘สิ่งมีชีวิต’ นี้ประกอบด้วยชิ้นส่วน 20 ชิ้นที่พิมพ์โดยเครื่องพิมพ์ 3 มิติ และสูงประมาณ 50 ซม. ให้ฝันร้ายกลายเป็นจริงต่อหน้าต่อตา ซึ่งทำได้โดยเครื่อง 3D Printer SLA Phrozen Sonic Mighty 8K ซึ่งมีความละเอียดสูงมากๆ หนึ่งในผู้ผลิตอุปกรณ์ประกอบฉาก 3 มิติกล่าวว่า “พื้นหลังของฉันใช้งานได้จริง เราพยายามหาวิธีที่ง่ายที่สุดที่จะทำให้มันออกมาดีที่สุดเสมอ เนื่องจากเป็นรายการทีวี จึงต้องทำให้เสร็จอย่างรวดเร็ว”

Bond Series: Skyfall in 2012
ในฐานะซีรีส์ภาพยนตร์ฮอลลีวูดคลาสสิกอย่าง เจมส์ บอนด์ได้ครองใจผู้ชมนับไม่ถ้วนในภาพยนตร์ 24 เรื่องตั้งแต่ช่วงปี 1960 จนถึงปัจจุบัน ในฐานะที่เป็นภาพยนตร์แอ็คชั่นทริลเลอร์
อัตราการทำลายฉากที่สูงมากในการผลิตภาพยนตร์ทำให้ทีมผู้ผลิตต้องหาทางเลือกอื่นนอกเหนือจากราคาที่สูง ตัวอย่างเช่น Aston Martin DB5 คันนี้ ในภาพยนตร์
ไม่เพียงแต่นักแสดงที่จะมีค่าตัวที่สูง แต่ยังมีอุปกรณ์ประกอบฉากราคาแพงมากๆด้วย Aston Martin DB5 คันนี้มี 3 สแตนด์อิน เนื่องจากในฉากการถ่ายทำ
รถคันนี้มีโอกาสติดไฟได้อย่างมาก ทำให้เกิดการสูญเสียอย่างมาก โดยการพิมพ์เช่นนี้เราแนะนำว่าใช้ 3D Printer รุ่น Phrozen Sonic Mighty 8K เนื่องจากงานประเภทนี้ต้องการงานที่เหมือนจริง และรายละเอียดเยอะๆ

Jurassic Park: ภาครีบูท
Jurassic Park ระเบิดในโรงภาพยนตร์ นั่นเพราะเป็นครั้งแรกที่ผู้ชมได้เห็นโลกเสมือนจริงของไดโนเสาร์ที่สร้างจากระบบดิจิทัล แต่ไม่ใช่เนื้อหาภาพยนตร์ทั้งหมดที่สร้างด้วยเทคโนโลยี CG!
ใน Jurassic Park 3 ใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติ สร้างต้นแบบของห้องสะท้อนเสียงของเวโลซีแรปเตอร์ และดร. อลัน แกรนท์ และนำเสียงที่น่าขนลุกของเวโลซีแรปเตอร์ในช่วงเวลาสำคัญในภาพยนตร์ได้

ซีรีส์ HBO: West World
แน่นอนว่า ไม่เพียงแต่อุปกรณ์ประกอบฉากเท่านั้น แต่แนวคิดของการพิมพ์ 3 มิติมักถูกกล่าวถึงโดยนิยายวิทยาศาสตร์ในฐานะส่วนหนึ่งของเนื้อหาเพื่อดึงดูดความสนใจของผู้ชม
ที่รู้จักกันดีที่สุดคือจุดเริ่มต้นของซีรีส์ HBO Westworld ในการแสดง พิธีกรในสวนสาธารณะสร้างขึ้นโดยเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติทางชีววิทยาของมนุษย์
แต่ในการเล่าเรื่องในภายหลังเป็นความคิดของพวกเขาเอง แน่นอนว่าเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติในตอนนี้ยังไม่กลายเป็นจริง ไม่ว่าจะเป็นด้านเทคนิคหรือจริยธรรมทางชีวภาพ เช่น การพิมพ์ 3 มิติของร่างกายมนุษย์ ก็เป็นหัวข้อที่สำคัญ นี่คือสิ่งที่ผู้คนคาดหวังจากเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติ สักวันหนึ่งการพิมพ์ 3 มิติสามารถสร้างชีวิตจริงได้ ซึ่งปัจจุบันก็เริ่มมีการทดลองหรือ การทดสอบการพิมพ์เนื้อเยื่อ จากญี่ปุ่นบ้างแล้ว อ่านเพิ่มเติม 

บรรยากาศเมืองจำลอง
เมืองจำลองหรือสถานที่จำลองเป็นที่นิยมอย่างมาก ที่นำไปใช้ในหนังได้อย่างดี เนื่องจากการถ่ายทำโดยฮอริคอปเตอร์นั้นยากกว่า เนื่องจากจะทำให้เสียค่าใช้จ่ายจำนวนมาก และการควบคุมฝูงชน การความคุมภูมิอากาศ นั้นทำได้ยาก และยิ่งหากการดำเนินเรื่องหนังในรูปแบบเมืองร้าง ยิ่งทำได้ยากอย่างมาก ซึ่งสมัยแต่ก่อนอ่าจจะต้องมีการปิดเมืองเลยทีเดียว ซึ่งการใช้ 3D Printer อย่าง Flashforge Adventurer4 ก็สามารถทำได้

สร้างแบบจำลองหน้ากาก
หน้ากากในหนัง โดยเฉพาะหนังประเภท Hollow ที่ตัวละคร มักจะใช้หน้ากากในการแฝงตัวหรือปิดบังใบหน้า อย่างหนักหลายๆเรื่อง Hero วิธีของการทำนั้นก็ไม่อยาก สามารถจำลองการทำจากหน้าผู้ใส่ได้เลย ซึ่งเราได้ทำการแปลบทความที่ มีคนใช้ลูกชายของเขาสแกนใบหน้าเพื่อสร้างหน้ากากหัวกะโหลก อ่านเพิ่มเติม

แบบจำลองในภาพยนต์ เพื่อเป็น Referent
เชื่อว่าเวลาสร้างหรือทำภาพยนต์ นอกจากบท แล้วการเล่าเรื่องให้ผู้อื่นเข้าใจและจินตนาการตามก็ยากเช่นกัน โดยเฉพาะระหว่างการเสนอไอเดีย หรือประชุม จำเป็นอย่างมาก ในการใช้ 3D Printer และสิ่งนี้เป็นที่นิยมอย่างมาก ในการพิมพ์ของคนทั่วไปอีกด้วย เพราะเค้าจะรู้สึกเหมือนได้สัมพัสประสบการณ์ที่แปลกใหม่


Showing all 3 results