Laser แกะสลักบนดาบ KATANA เพื่อแสดง “ตราสัญลักษณ์ และตัวอักษร” ซามูไร

Laser แกะสลักบนดาบ KATANA เพื่อแสดง “ตราสัญลักษณ์ และตัวอักษร” ซามูไร

ทำความเข้าใจเรื่อง Laser โดยปัจจุบันนิยมใช้กันหลากหลายมากๆ เกือบทุกธุรกิจ ที่มีการนำเลเซอร์เข้ามาเกี่ยวข้องด้วยโดยเลเซอร์จะมีหลักๆอยู่ 3รูปแบบ

  • CO2 Laser แหล่งกำเนิดแสงมาจากหลอดเลเซอร์ CO2 ความยาวคลื่นไม่อยู่ในช่วงตาเรามองเห็น (ไม่ต้องใส่แว่นป้องกัน) โดยมาไว้ตัดและแกะสลักอโลหะ เช่นพวกพลาสติกต่างๆ, หนัง, ผ้า และอื่นๆ
  • Diode แหล่งกำเนิดแสงมาจาก Diode เปล่งแสง ความยาวคลื่นอยู่ในช่วงที่เราเห็นควรใส่แว่นป้องกัน Diode มีขนาดเล็กมากและมีกำลังไม่เยอะ 1-10Watt
  • Fiber Laser แหล่งกำเนิดแสงมาจาก Diode Laser จำนวนหลายตัวมารวมกัน ทำให้มีกำลังเยอะ 20-10,000Watt, Fiber Marking ใช้แกะสลับบนผิวโลหะ, Fiber Cutter ใช้ตัดแผ่นโลหะ ความแรงแสงนั้นสูงอยู่ในย่านที่ตาเรามองเห็น ดังนั้นควรสวมแว่นป้องกัน

และในหัวข้อนี้เราจะมาทำเกี่ยวกับ Fiber Laser Marking  สำหรับแกะสลักผิวงานโลหะคุณภาพสูง เป็น Galvano ทำงานรวดเร็ว โดยนิยมนำไปใช้งานที่หลากหลาย เช่นการตรีตา Logo หรือการรันนัมเบอร์สินค้า รวมทั้งการแกะสลักรูปลัก สัญลักษณ์ต่างนั่นเอง
โดยพวกเราจะมาสอนการใช้งานเบื้องต้น ตั้งแต่การทำไฟล์ รวมไปถึงการใช้งานผ่านโปรแกรมของ Laser โดยใช้สื่ออกลางที่เอามาเป็นตัวอย่างคือดาบคาตานะ KATANA Samurai เป็นดาบที่ใช้เป็นอาวุธของทหารในสมัยเก่า นิยมนำมาตั้งโชว์สวยงาม หรือใช้งาน

ทำไฟล์โดยการใช้ Adobe illustrator
การจะแกะสลักเลเซอร์ให้สวยงาม คม และเข้ม จะต้องใช้ไฟล์ Vector ในการทำ ซึ่งหลายๆคนที่ไม่เคยทำเกี่ยวกับ กราฟฟิคมาก่อน อาจจะทำให้ยุ่งยากมากๆในการทำ ซึ่งสามารถทำตามเราได้เลย
เริ่มโดยการนำไฟล์รูปภาพเข้ามา จะทำการ Import หรือทำการโยนเข้ามาเลยก็ได้จากนั้นกดที่รูปภาพจะขึ้นด้านบนว่า Image Trace หลังจากนั้นทำการคลิ๊กและกดที่ Expand

เลือกที่ Magic Wand หรือใช้คีย์ลัด Y และทำการคลิ๊กในพื้นที่สีที่ไม่ต้องการ อย่างตัวอย่างนี้ไม่ต้องการสีขาวทั้งหมด และจากนั้นก็ทำการลบ หรือ Delete ได้เลย

ในส่วนของตัวหนังสือ จะไม่มีการทำแบบด้านบน แต่ก่อน Export จะต้องทำการ Create Outline คีย์ลัด Shift+Ctrl+O ทำการ Export ไฟล์ทั้งหมดแยกกัน โดยใช้ไฟล์นามสกุล .Dfx
และจากนั้นใช้โปรแกรม EZCAD2 ซึ่งถ้าหากซื้อเครื่องจากเราจะมีโปรแกรมให้ พร้อมทั้งสอนการใช้งานแบบละเอียด

EZCAD2 ทำการ Import File Vector เข้าไป จะเห็นได้ว่าไฟล์ Vector จะเป็นเส้นๆ ไม่ใช่สีดำๆ แบบในตอนที่อยู่ Adobe illustrator ซึ่งหากต้องการแกะให้เป็นลายเส้นแบบในแบบ สามารถกดที่ F1 และ F2 เพื่อแกะสลักได้เลยแต่ถ้าหากไม่ต้องการ โปรดอ่านต่อ

ทำงานต่อโดยการกดที่รูปตัว H ที่ด้านบน เราเรียกว่าการทำ HATCH เป็นการแกะสลักด้านในของเส้น หลังจากนั้นกด OKต่อมาให้ทำการตั้งค่าที่ต้องการ เครื่องที่เราใช้ Ray Mark 30E STATION เครื่องแกะสลักโลหะ Fiber 30w ซึ่งนิยมนำไปแกะสลักบนผิวโลหะ 
และค่าที่เราใช้เป็น Speed 800 , Power 50% เนื่องจากเป็นเหล็กหนาทำให้ต้องใช้ Power ที่สูง

ก่อนการเริ่มตัวงานจริง จะต้องทำการลองกับแผ่นที่ทดสอบก่อน เพื่อความมั่นใจ และหากมั่นใจแล้วก็เริ่มเลย!!!

 

 

 

จบไปแล้วกับการ Laser ดาบเหล็กเนื้อแข็ง KATANA Samurai กับเครื่อง Ray Mark 30E STATION เครื่องแกะสลักโลหะ Fiber 30w อาจจะสงสัยว่าคำที่เขียนกับความหมายของตราสัญลักษณ์คืออะไร
ตัวอักษรที่อยู่บนดาบ อ่านว่า 安らかに眠るหรือ Rest in peace แปลว่าจากไปอย่างสงบสุข 
และตราสัญลักษณ์เป็นของตระกูล โอดะ โนบูนางะ ที่มีความหมายเกี่ยวกับ การเกิดใหม่ เจริญเติมโต รวมถึงความหวังใหม่