แกะกล่อง Flashforge Adventurer 5M 3D Printer ที่เร็วแรง และสเถียรที่สุดในตอนนี้

แกะกล่อง Flashforge Adventurer 5M  3D Printer ที่เร็วแรง และสเถียรที่สุดในตอนนี้

หลังจากที่เทรนการแข่งขันในตลาด 3D Printer FDM เป็นไปในทางการพิมพ์ที่แข่งขันด้านความเร็วสูง และเมื่อไม่นานมานี้ทาง Flashforge เอง ก็ได้มีการออกสินค้าตัวใหม่ที่มีชื่อว่า Flashforge Adventurer 5M และ 5M Pro โดยรองรับกับความเร็วจาก 0-600mm/s นับว่าเป็นตัวที่เร็วและเสถียรมากๆ โดยมีอัตราเร่งสูงสุดที่ 20,000mm/s Flashforge Adventurer 5M

ใช้งานง่าย ไม่ต้องติดตั้งให้ยุ่งยากเพียงแกะกล่องสามารถใช้งานได้เลย และยังมีระบบ Auto leveling การปรับฐานพิมพ์อัตโนมัติ ที่สามารถเลือกแบบ Manual เองได้ ต่างจากหลายรุ่นที่บังคับ Auto โดยไม่ระวังเรื่องการใช้งานในอนาคต และหัวฉีดสามารถถอดเปลี่ยนได้ง่ายและ วันนี้จะพามาแกะกล่อง Unbox แบบละเอียดกัน

Flashforge Adventurer 5M

หลังจากเครื่องมาถึง เราได้ทำการเปิดกล่อง ภายในกล่องบรรจุมาอย่างดี มีโฟมบุ เพื่อป้องกันการกระแทก และการซ้อนทับ จากการขนส่ง จากใน Video จะเห็นได้ว่าอุปกรณ์การเก็บต่างๆ รวมถึงอะไหล่ที่แถมมา จะอยู่ภายในเครื่องทั้งหมดเลย ไม่มีการแยกใดๆ

อุปกรณ์เสริมตัวช่วยต่างๆที่มีมาให้ภายในเครื่องFlashforge Adventurer 5M

Quick Start Guide 

Touch Screen

Power Cable

Filament

Tool accessory Box

  • Spool Holder
  • Diagona Pliers
  • Grease
  • Unclogging Pin Tool
  • Screwdriver
  • Allen Wrench 2.0,2.5,3.0
  • Glue

 

 

หน้าจอ Touch Sceen

ความแตกต่างของ Flashforge Adventurer 5M ต่างกับ 5M Pro ตรงที่หน้าจอ TouchScreen ของเขาจะแยกออกมา ต้องทำการติดตั้งโดยการนำสายแพ ที่อยู่กับตัวเครื่องติดเข้ากับช่องเสียบ ตาม Video ด้านบน นอกจากนี้ยังเป็นที่ใช้สำหรับช่องเสียบ USB เพื่อรับข้อมูลในการพิมพ์หากพื้นที่ ที่ใช้งานไม่มี Internet ในการส่งงานผ่าน Wifi

Spool Holder

เป็นส่วนที่แขวน Roll ม้วนเส้น Filament โดยการทำขันน็อตเข้าไปที่ด้านหลังของเครื่อง 2ตัว การที่ต้องติดตั้ง Spool Holder ด้วยตัวเองเพราะจะให้ผู้ใช้ทำการเลือกที่จะใส่ด้วยตัวเอง เพราะบางครั้งการวางม้วนเส้น อาจจะอยู่ที่พื้นที่วางเครื่อง

ด้านหลังเครื่อง Flashforge Adventurer 5M

Flashforge เป็นแบรนด์ที่เน้นการใช้งานที่ง่าย และสะดวกสำหรับผู้ใช้ ทำให้ด้านหลังของเครื่องรุ่นใหม่ๆส่วนใหญ่จะมีทั้งที่เสียบสาย Power และปุ่ม Power ที่เห็นได้อย่างชัดเจนรวมถึงการเก็บส่วนของ Adapter เพื่อป้องกันอันตราราย รวมถึงยังมีช่องเสียบสายแลนด์สำหรับการสั่งงานพิมพ์เครื่องโดยตรงได้ด้วย

Filiment Loading

อย่างที่รู้กันว่าทุกครั้งที่ออกเครื่องมาจะมีการใส่ใจกับผู้ใช้งานอย่างมาก โดยช่องการลำเรียงเส้น Filament ก็ Filiment Ditech เพื่อป้องกันงานเสียเมื่อเส้นหมดระหว่างพิมพ์งาน หากเส้นที่เราใช้หมดกลางคันเครื่องจะทำการหยุดพิมพ์และแจ้งเตือนเส้น Filament ของเราจากนั้นทำการเติมเส้นใหม่เข้าไปนั่นเอง เรียกได้ว่าใช้ Flashforge หมดกังวลอย่างแน่นอนว่างานจะเสียได้ง่ายๆเพราะนอกจากนี้ยังมี Resume Print ที่ป้องกันงานจากไฟดับ ทำให้พิมพ์งานต่อได้เมื่อไฟกลับมา

Extruder Module

สามารถเปิดใช้งานได้ง่าย สามารถเปิดดูภายในได้ เหมาะกับสาย DIY หรือสายแต่ง ที่จะทำการเพิ่มพัดลม หรือปรับเปลี่ยนในส่วนต่างๆได้ง่าย รวมถึงการซ่อมแซม

และอีกสิ่งที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลงกับหัวฉีดที่ออกแบบมาเพื่อทำการถอดและเปลี่ยนเพียงไม่กี่วินาที รวมถึงสามารถทำความได้ถึง 280℃ และหัวฉีดแบบพัดลมคู่ การชดเชยการสั่นสะเทือน ซึ่งทำให้รองรับ เส้นได้หลากหลาย รวมถึงเส้น Composit ที่ต้องการความร้อนสูงอย่าง PLA-CF , PETG-CF และนอกจากนี้เป็นหัวฉีดแบบ Direct Drive Extruder ที่สามารถใช้งานเส้น TPU หรือเส้น Elastic ได้

ก่อนเริ่มใช้งานเครื่อง Flashforge Adventurer 5M

ตัวเครื่องได้มีการตั้งฐานมาก่อนแล้ว และได้มีการล็อคฐานเอาไว้ อาจจะทำให้หลายๆคนที่ได้เครื่องไปอาจจะตกใจเมื่อทำการยกฐานพิมพ์ขึ้นมาแล้วไม่สามารถขึ้นมาได้ แนะนำให้ถอดน็อคที่ฐานด้านล่างออกก่อน เพราะเป็นการออกแบบมาให้ปลอดภัยต่อการเคลื่อนที่ของเครื่องและขนส่งนั่นเอง

Build Plate PEI

อีกสิ่งที่น่ารักของ Flashforge ที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลงตั้งแต่มีการพัฒนาในส่วนนี้ขึ้นมา ก็คือ แผ่นรองพิมพ์ Flexible ที่มาแบบ PEI ทำให้การพิมพ์การขึ้นรูปได้ง่ายขึ้น เพราะ PEI จะมีความสากของผิวทำให้การยึดเกาะหรือติดของเส้นได้ง่ายขึ้น นับว่าเป็นจุดขายที่สำคัญอีกจุดที่มีการพัฒนาแล้วถูกอีกหลายแบรนด์พัฒนาทำตามกันมา

Auto Leveling 
หัวพิมพ์มีเซ็นเซอร์ปรับระดับของตัวเอง ระบบปรับระดับอัจฉริยะ สามารถชดเชยตั้งค่าความไม่สม่ำเสมอของฐานความร้อนได้โดยอัตโนมัติ ใช้งานง่าย แม้แต่ผู้ใช้ระดับเริ่มต้นก็สามารถปรับระดับและพิมพ์ได้อย่างง่ายดาย และนอกจากนี้ฐานพิมพ์เองยังสามารถทำความร้อนได้สูงถึง 110°C ทำให้การพิมพ์ชิ้นงานติดฐานได้ง่ายและตลอดเวลา

ผลงานการพิมพ์ของ Flashforge Adventurer 5M

Video การทำงานของเครื่อง Flashforge Adventurer 5M

@3dd_officialทดสอบพิมพ์วัสดุ TPU95A ครั้งแรกกับเครื่องFlashforge Adventurer5M สนใจสินค้าติดต่อเพิ่มเติม 📧 Line : @print3DD ☎️ : 096-140-0420, 098-448-4676 #3dprinter #3dprinting #3dd #3dprint #พิมพ์สามมิติราคาถูก #งานอดิเรก #เครื่องพิมพ์3มิติ #พิมพ์สามมิติ #พิมพ์3มิติ #plastic3d #flashforge #DIY #maker #homeuse♬ She Share Story (for Vlog) – 山口夕依


@3dd_official Drill Vise จาก Flashforge Adventurer5M/5M Pro พิมพ์เร็ว แบบไม่ได้ใช้ Timelaps งานสวยจัดเลยขอบอก ADV 5M Pro : https://cutt.ly/IwQhXVrm ADV 5M : https://cutt.ly/iwQj3d2q สนใจสินค้าติดต่อเพิ่มเติม 📧 Line : @print3DD ☎️ : 096-140-0420, 098-448-4676 #3dprinter #3dprinting #3dd #3dprint #พิมพ์สามมิติราคาถูก #งานอดิเรก #เครื่องพิมพ์3มิติ #พิมพ์สามมิติ #พิมพ์3มิติ #plastic3d #flashforge #DIY #maker #homeuse #เครื่องมือช่าง #เทรนวันนี้ ♬ เสียงต้นฉบับ – 3DD Digital Fabricationเครื่องพิมพ์ 3 มิติระบบเส้น สำหรับผู้เริ่มต้น ฟังชั่นเพียบ สำหรับผู้เริ่มต้น
เครื่องพิมพ์ 3มิติ รูปแบบโครงที่ถูกออกแบบให้ใช้งานง่าย เหมาะกับผู้เริ่มต้น ฟังชั่นเยอะ และราคาถูกมาก